Bất cập trong phụ cấp công vụ

Đỗ Tấn Ngọc - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi
Chia sẻ

Mặc dù nền kinh tế đất nước còn khó khăn, nguồn thu của Nhà nước chưa nhiều, nhưng Đảng, Nhà nước ta đã có những chính sách cụ thể, thiết thực để quan tâm, hỗ trợ về lương bổng, mức thu nhập, đời sống vật chất cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cả nước.

Hàng chục năm qua, đội ngũ giáo viên đã được hưởng phụ cấp đứng lớp, từ mức 30-70%. Phụ cấp thâm niên dành cho nhà giáo trong biên chế, đang giảng dạy, làm công tác giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân... cũng đã được tính và hưởng. Nghị định về chế độ phụ cấp công vụ bằng 25% (hiện nay là 10%) mức lương áp dụng cho đối tượng cán bộ, công chức, người hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước được tính và hưởng kể từ ngày 1.5.2012.

Những chính sách, chế độ đó vừa góp phần giảm bớt khó khăn, cải thiện mức sống, thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, vừa nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ này đối với công việc được giao phó.

Tuy nhiên, trong quá trình soạn thảo, ban hành nghị định, thông tư, các nhà hoạch định chế độ, chính sách chưa lường hết, tính hết những đối tượng, nhóm đối tượng được tính hưởng. Chẳng hạn như, trong các đơn vị nhà trường, cơ sở giáo dục nhà nước thuộc lĩnh vực sự nghiệp, ngoài cán bộ quản lý, giáo viên, còn có những biên chế thuộc bộ phận: Kế toán, văn thư, y tế, thư viện. Họ đã, đang làm công việc, phục vụ gián tiếp cho ngành giáo dục và cũng  được hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Theo nghị định về chế độ phụ cấp công vụ bằng 10% lương trước đây (đã tính) và nghị định về chế độ phụ cấp bằng 25% lương được tính và hưởng kể từ ngày 1.5.2012, thì các trường hợp nói trên  trong trường học cũng không thuộc diện được tính. Như vậy, những công chức: Kế toán, văn thư, y tế, thư viện ở nhà trường cả nước này bị thiệt thòi nhiều nhất.

Họ vốn không được phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thâm niên, mà nay lại không được hưởng phụ cấp công vụ nữa thì thật bất công và nghịch lý. Mỗi trường trung bình có 4-5 người như thế, cả nước này từ bậc phổ thông đến cao đẳng, đại học, biết bao nhiêu trường, biết bao nhiêu con người, viên chức biên chế nhà nước gặp khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống, trong khi chế độ, chính sách nhà nước lại “bỏ quên” họ. 

Chị Lê Thị Xoan, nhân viên y tế, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bày tỏ: “Công việc của chúng tôi làm giờ hành chính, suốt ngày ở trường, vất vả lắm, nhưng thu nhập lại thấp, vì lâu nay không thuộc diện được hưởng phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thâm niên. Nghị định về phụ cấp công vụ cũ và mới tiếp tục phân biệt đối xử với chúng tôi như vậy thì còn mấy ai muốn làm, muốn gắn bó công việc phục vụ gián tiếp cho ngành giáo dục nữa”?

Cần nói thêm, các công chức: Chuyên viên, kế toán, văn thư... làm việc ở phòng giáo dục và đào tạo cũng chung cảnh bị thiệt thòi như thế. Họ nói một cách chua xót rằng, họ thuộc diện “con hoang” của Nhà nước, với “ba không”: Không phụ cấp đứng lớp, không phụ cấp thâm niên và không phụ cấp công vụ. Do đó, nhiều cán bộ quản lý, thầy cô giáo đang công tác ở các trường học có tâm lý rất sợ cấp trên là phòng giáo dục, UBND huyện nhắm đến mình, điều động về làm việc tại phòng giáo dục. Vì lên trên đó, đồng nghĩa với mức lương, thu nhập bị giảm sút, những phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thâm niên không còn, kể cả phụ cấp công vụ cũng chẳng có.

Nếu Nhà nước khi ban hành những chế độ liên quan đến quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy công quyền, sự nghiệp của Nhà nước mà không cân nhắc, tính toán kỹ, còn bỏ sót một số đối tượng như trên trong hệ thống giáo dục thì thật đáng tiếc, tạo nên sự bất công, làm nhụt ý chí, làm giảm động lực làm việc, cống hiến ở họ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

ut
Mọi ng cùng nhau gửi thư lên văn phòng chính phủ mà kêu. May ra.....
Trả lời - -
Mạnh Hùng
Tham nhũng từ đây mà ra chứ đâu. Người được cất nhắt 1 chút lên thì lương giảm. Lương ko đủ tiêu thì phải tìm cách kiếm từ đó tham nhũng ngày càng nhiều. Nhà nước chống tham nhũng mà chống từ ngoài vào thi bao giờ chống được.
Hoahoa
Bản thân là nhân viên văn thư của trường học, thực sự tôi cũng cảm thấy rất rất buồn bởi lẽ cùng là cán bộ công chức viên chức nhưng sao lại có sự phân biệt khác hẳn nhau như vậy. Trong khi văn thư cũng đâu có ít việc đâu, có thể nói là rất rất nhiều việc là đằng khác lại thường xuyên tiếp xúc với máy tính rồi giấy tờ rất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng hoàn toàn lại không được hưởng phụ cấp gì hết.
Trả lời - -
Le Hien
Mình cũng đồng ý với bạn, hè giáo viên được nghỉ, nhân viên như tụi mình phải đi trực hè, lương đã ít ỏi, tới ngày lễ còn buồn hơn. Nói chung đủ thứ, muốn ra ngoài làm thì sợ tới lúc già nó không tuyển thì làm cái gì, buôn bán thì không có vốn, không lẽ mấy năm học đại học lại đi làm công nhân, biết vậy từ đầu làm công nhân khỏi học tốn tiền giáo dục. Facebook với báo chí lúc nào cũng đăng bài hỗ trợ kêu gọi tăng lương cho CB, GV thôi, đọc buồn muốn chết.
54
Lãnh đạo ngành giáo dục cứ loay hoay cải cách ở đâu những ách tắc mất công bằng ngay trong tổ chức của mình mà chả làm được nói chi đến tầm vĩ mô.
Trả lời - -
Van Son
tôi cũng rất đồng tình với ý kiến trên, lâu nay chúng tôi rất bức xúc và tủi thân, chúng tôi cũng học ĐH, cũng cống hiến hết mình trong công việc, ngày đi làm 8h.Chúng tôi ko có thời gian nghỉ ngơi, đi làm cả tuần, buổi sáng đến chiều, với đồng lương ít ỏi như vậy chúng tôi làm sao có đủ sống và nuôi gđ đây. Thật quá bất công, cũng làm việc, cũng cống hiến phục vụ cho ngành GD mà chúng tôi những người góp phần không nhỏ vào sự phát triển của hệ thống giáo dục lại không được quan tâm, bị phân biệt đối xử, thật quá bất công. Hy vọng rằng nhà nước, chính phủ xem xét để những người phục vụ trong giáo dục như Văn thư, kế toán, thư viện... được hưởng các quyền lợi của mình.
Trả lời - -
Trịnh Thị Chung
Cảm ơn tác giả đã nói hộ chúng tôi. Mong rằng những lời này đến được với những nhà hoạch định chính sách chế độ người lao động. Buồn và xót xa cho các cô Tủ thư (theo cách gọi của thế giới). Theo tôi nên gọi là bà, ông hay bác thư viện như bác lao công thì đúng hơn.
Trả lời - -
luyen
mong rằng lãnh đạo cấp trên nhìn xuống thấy được, đọc được và hiểu được những tâm tư nguyện vọng này của chúng tôi và có hướng cải cách cho phù hợp
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa