Cần sáng suốt với thế giới ảo

LĐO TÚ NGUYÊN
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Trong một cuộc tọa đàm về những hệ lụy của mạng xã hội vào cuối tháng 9.2016, một vị Tiến sĩ cho biết theo thống kê, 50% người dùng FB là vô công rỗi nghề còn những người bận rộn thì không có thời gian để… à ơi! Không biết thống kê này có độ chính xác tới đâu, nhưng với một con người bận rộn, tôi cũng dành riêng một khoảng thời gian nhất định để lướt… FB với quan điểm rất rõ ràng: Ăn, ngủ với mạng xã hội, nói chung đã là không hay ho gì, nếu lỡ like, comment hoặc share một cách vô ý thức sẽ mang tới cho xã hội một hệ lụy khôn lường, có thể dẫn tới tình trạng tổn thương cá nhân, gây bất ổn cho xã hội.

Thông thường các Facebook-er, Zing-er…  luôn luôn tìm kiếm những thông tin mang tính “hot”. Những thông tin dạng này mang tính nhạy cảm, thiếu kiểm chứng xác thực, đôi khi lệch lạc, nhóm, cục bộ…phù hợp với cách nghĩ của họ. 

Những thông tin trái chiều dễ dàng được họ cho qua. Không dừng lại ở đó, họ tiếp tục comment một chiều và share. Một hiệu ứng “ đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu” nhanh chóng lan tỏa qua hàng trăm, hàng nghìn thậm chí nhiều hơn nữa trên cộng đồng mạng. Không cần phải suy luận, chúng ta nhận ra ngay rằng, chỉ cần một thông tin “ hot” , một bài viết “ nhạy cảm”, chưa được kiểm chứng tính xác thực sẽ gây ra một hậu quả trong xã hội như thế nào. Một trường hợp mới đây trên Youtube, FB về một đoàn xe tham gia diễn tập ở Bến Tre lại bị cho là đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê hương trong khi bà vẫn đang điều hành Kỳ họp lần thứ hai Quốc hội khóa XIV tại Hà Nội. Tất nhiên người phát tán tin sai sự thật này bị pháp luật xử lý thích đáng. 

Người đến với cộng đồng mạng lại càng phải thận trọng và tỉnh táo hơn. Thực tế trong đời sống đã có những trường hợp do bất đồng quan điểm trên FB mà đã xảy ra những cuộc “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” của những “nhóm FB cục bộ” tại công viên hay những nơi công cộng. 

Cũng  nhiều trường hợp thông qua cộng đồng mạng, bọn xấu lợi dụng kết bạn mà gạ tình, cướp đoạt tài sản. Nguy hiểm hơn, do bị “ném đá” hội đồng mà có người đã trở nên trầm cảm, không dám tiếp xúc với xã hội bên ngoài, có người quá bức xúc nảy sinh ý định tự tử. Mới đây, theo một số trang tin điện tử, một người chồng ở miền đông Ai Cập đã sát hại vợ bằng 17 nhát dao chỉ vì một lý do đơn giản, cô thích FB hơn anh chồng. 

Không tỉnh táo và quá sa đà trên các trang mạng  xã hội, chúng ta hoặc là thủ phạm hoặc là nạn nhân của những bất ổn trong xã hội. 

Gia đình, nhà trường và xã hội sẽ là không thừa khi phải nghiêm túc nhìn cái được và chưa được của mạng xã hội để có những biện pháp phòng ngừa thích nghi đối với trẻ, chặn đứng từ xa có hiệu quả trước khi những hệ lụy không mong muốn xảy ra. 

Tôi có người bạn tên N.V. đã nghĩ hưu hơn hai năm nay. Vốn là một giáo viên phổ thông nên khi rời bục giảng anh rất buồn, luôn nhớ trường nhớ lớp. Để lấp dần khoảng trống trong ngày anh làm quen với FB để giải khuây. 

Không biết từ bao giờ anh đã trở nên một người biên khảo nghiệp dư, thường xuyên chia sẽ hình ảnh và bài viết trên vài trăm người bạn, đa số là người hơn kém nhau khoảng một thập niên, bạn trẻ cũng có không ít. Thú vui của anh là post bài, ngồi chờ like và comment. Lâu dần anh trở nên đam mê và trực FB với khoảng thời gian gần như không rời cái điện thoại ngày cũng như đêm. Anh vào google, youtube, Zalo…. chịu khó góp nhặt nhiều bài viết, hình ảnh, hệ thống lại thành bài hoàn chỉnh rồi post và…. ngồi chờ đếm like, comment. Những bài viết của anh thuộc nhiều lỉnh vực. Từ lịch sử ngoại thì Hán, Đường, Nguyên, Minh, Thanh….Nội thì Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn….  cho đến những vấn đề thời sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại thì Người Việt ở Nasa, Người Việt đầu tiên được phong hàm tướng ở Mỹ… nội thì chủ quyền quốc gia, tham nhũng, tiêu cực, thảm sát… và không loại trừ hình ảnh bài viết dung tục, khiêu dâm… 

Những comment phản hồi thì thượng vàng hạ cám nặc mùi chủ quan, ấu trĩ, cực đoan, thô tục như: “ Bọn chó A., bọn B.C…” hay thâm tình đậm đà như: “cám ơn anh đã có công sưu tầm cho chúng em tiếp thu nhiều kiến thức..”, “ Anh là số 1, cố gắng thêm nhiều bài viết hay nữa nha anh!...”. Bài viết nào, comment nào anh cũng khoe mẽ cùng tôi và vô cùng tự hào, sung sướng trong khi đó vợ anh thì không ngớt than phiền: “ Anh ấy giờ là người của thế giới ảo rồi, không còn biết thực tế mình đang sống là gì nữa, quên ăn, quên ngủ chỉ có FB thôi!” 

Đi tìm sự thoải mái sau những giờ căng thẳng với những mục đích củng cố, trao dồi kiến thức, trao đổi quan điểm sống trên thế giới mạng để sống vui, khỏe là việc làm đáng trân trọng, đáng khuyến khích, nhưng không vì thế mà không tự kềm chế bản thân để sa đà vào một thế giới ảo với nhiều hệ lụy là không hay chút nào! Sử dụng một số trang mạng nhưng tôi lúc nào cũng tự hỏi mình đã làm được cái gì tốt cho bản thân, đã để lại cái gì tốt cho thế hệ trẻ và nghiêm khắc với bản thân tự hỏi: Đã nhiễm bao nhiêu cái xấu, cái độc hại trên mạng xã hội rồi!

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên