Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo dịp cuối năm

LĐO Đào Duy Tuấn ​
Chia sẻ
Sát Tết, tiểu thương đề phòng trộm cắp “lộng hành” . Ảnh minh họa (theo BizLIVE.vn)

Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc là vùng quê nổi tiếng về buôn bán kinh doanh. Những ngày cuối năm này ở Vĩnh Tường, không khí kinh doanh càng thêm sôi nổi, tấp nập, rộn ràng. Tuy nhiên, lợi dụng việc kinh doanh sôi động đó, thời gian gần đây, một số kẻ gian đã có những hành vi lừa đảo trắng trợn, khiến cho các chủ cửa hàng không kịp trở tay.

Chị Nguyễn Thị Thủy (xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường) đã bị kẻ gian lừa đảo rồi cướp hàng trắng trợn. Một buổi chiều cuối tháng 12.2016, có 2 thanh niên đến cửa hàng bán bia, nước giải khát của chị hỏi mua hàng. Vẫn ngồi trên xe máy và không tháo mũ bảo hiểm, họ bắt chuyện với chị Thủy để chứng tỏ ra là người quen biết với chồng chị rồi nói chị bán cho 4 thùng bia lon Hà Nội.

Ngỡ khách mua hàng bình thường, chị Thủy vội vào nhà bê 2 thùng bia ra để vào yên xe máy cho khách rồi quay vào nhà khuân tiếp 2 thùng bia nữa. Ai ngờ khi quay ra thì 2 vị khách lạ mặt đã phóng xe mất dạng. Biết là bị lừa đảo, nhưng vì số tài sản mất không nhiều (khoảng 450 nghìn đồng) nên chị Thủy không báo với chính quyền và công an sở tại.

Ít ngày sau đó, lại có 2 thanh niên đi xe máy đến cửa hàng cám, gạo của chị Dương Thị Tiến ở xã Lũng Hòa hỏi mua mấy bao gạo (loại bao 10kg). Khi chị Tiến bê 2 bao đặt lên yên xe, những người khách này yêu cầu chị Tiến vào bê tiếp 3 bao nữa. Tuy nhiên, vì nhà hết gạo loại đó lên chị Tiến yêu cầu khách trả tiền. Hai vị khách đòi mua chịu rồi cứ đôi co mãi mới chịu trả lại gạo.

Tương tự, chị Hoa ở xã Lũng Hòa cũng suýt bị mất của vì chiêu trò đứng ở ven đường hỏi mua hàng của khách. Có 2 người khách đi xe máy đến cửa hàng bánh kẹo của chị hỏi mua mấy thùng bia lon. Chị Hoa yêu cầu khách đưa tiền rồi mới lấy bia. 2 thanh niên thấy thái độ cương quyết và nhà có camera theo dõi nên đã rồ ga biến mất trong sự ngỡ ngàng của chủ cửa hàng.

Trên đây là những vụ việc được mọi người loan báo cho nhau biết để cảnh giác, đối phó. Không biết còn bao nhiêu trường hợp tương tự mà người bị hại vì thấy giá trị thiệt hại không lớn nên đã không báo với cơ quan chức năng?

Đối tượng mà kẻ gian hay lừa đảo thường nhắm tới là phụ nữ, người già, trẻ em đứng bán hàng. Thời gian càng trôi về những ngày cuối năm thì tình trạng trộm cắp, cướp giật càng có chiều hướng gia tăng. Đề nghị cơ quan chức năng, nhất là cán bộ phụ trách địa bàn, tăng cường kiểm soát nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn, xử trí, đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội; có thể đặt số điện thoại của cán bộ phụ trách địa bàn ở các khu dân cư để người dân biết liên hệ khi cần thiết.

Đối với mỗi người dân, nhất là các chủ cửa hàng, đại lý cần tỉnh táo trước những thủ đoạn, chiêu trò của kẻ xấu; nên lắp đặt hệ thống camera an ninh ở nơi bán hàng. Khi phát hiện lừa đảo, dù bị mất của hay chưa, ít hay nhiều cũng nên nhanh chóng báo cáo cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương xử lý.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ