Chẳng phụ huynh nào dám nói, khi lợi ích của các thầy cô bị quấy rầy

LĐO Nguyễn Trường Giang

(Nhân đọc bài Đừng im lặng: Không cấm được đâu, thưa ông Giám đốc sở!)
"Con phải đi học thêm, nếu bố mẹ không cho con đi học thêm là con sẽ bị cô giáo không thích như các bạn trong lớp đâu. Với lại cô bảo, nếu em nào không đi học thêm sẽ bị học kém". Đây là lý do mà cậu con trai học lớp 4 của tôi đòi đi học thêm, dù tôi hiểu trong thâm tâm cậu bé chẳng muốn đi học thêm tý nào.

Trong lịch học tập của con tôi dày đặc vào các buổi tối và chiều tối thứ 2 thứ 4 thứ 6 học văn, tiếng việt và môn toán. Tối thứ 5 học Tiếng Anh. Chưa kể các buổi học thêm tại lớp vào các buổi chiều.

Ngày trước thời kỳ chúng tôi những đứa trẻ sinh ra từ làng chuyện học rồi đúp là chuyện thường tình, đứa nào không chịu học, học dốt là đúp lại như chơi, đứa nào chăm học là cứ lên lớp đều. Tuổi thơ chúng tôi tôi cứ vậy mà lớn với bao kỷ niệm dù có đói khổ chút nhưng mỗi khi tan học về là chiều chúng tôi được tha hồ chơi, nào đánh khăng, chơi trận giả, ngụp lặn dưới ao hồ và thả diều trên những triền đê. 

Tuổi thơ thanh bình lắm. Thầy giáo làng thì giản dị lắm, dạy chúng tôi từng khúc thơ, con toán nhưng nó thật. Bởi thầy dạy thật, trò học thật và chúng tôi đều lên lớp thật dù rằng thành tích học tập thời đó khá giỏi là chuyện hiếm. Lớn lên lứa chúng tối những đứa sinh năm 1978 - 1979 thời ấy dàn chúng tôi tôi đỗ 2 đến 3 trường đại học là chuyện thường. Và bây giờ chúng tôi đều đã thành đạt, có gia đình và sinh con con chúng tôi đưa lớp 2 đứa lớp 5 và chúng lại vướng vào vòng "Học thêm" với guồng quay chóng mặt. 

Trở lại câu chuyện của con trai tôi, hiện nay cháu cũng đang quay cuồng với chuyện học mà chằng có chút thời gian vui chơi ngoài vài chục phút mỗi ngày ôm Ipad. Khổ thế đấy, nếu không cho con đi học thêm cùng chúng bạn thì liệu cô giáo có còn để ý đến cháu, hay là lại có tư tưởng trù dập và gây khó dễ cũng nên. Thế nên, việc học thêm của cháu khiến tôi là phụ huynh cũng như cả triệu phụ huynh khác đều cuốn vào cơn bão của toàn xã hội. Và đương nhiên điều khó nói mà chẳng phụ huỵnh nào dám nói, khi lợi ích của các thầy cô bị quấy rầy.

Thế nên, chuyện dạy thêm và học thê vì thế mà kéo dài khiến cho tuổi thơ của con tôi cũng như hàng triệu học sinh khác đã bị thầy cô đánh cắp. Tôi biết rằng kiến thức là vô cùng quan trọng đối với mỗi người, nhưng khi nhồi nhép như vậy liệu các cháu có thành nhân tài hỡi các thầy cô!

Lợi ích kinh tế đã làm cho các thầy cô thương mại hóa nghề dạy người cao quý của mình rồi. Các thầy cô giáo dạy thêm hãy thử hỏi việc mình đang làm làm là dạy thêm vì sao mà xã hội lên án không? vì tiền, vì thu nhập, mà đẩy guồng quay của mỗi gia đình thêm bấn loạn. Căn bệnh dạy thêm đã di căn rồi chắng, lương tâm đạo đức nghề nghiệp của các thầy cô ở đâu. 

Tôi không phủ nhận những nhà giáo chân chính đem tài năng trí tuệ của mình vì học sinh, vì tương lai của các cháu. Tôi thầm biết ơn những ông giáo làng, của tôi họ đã dạy chữ, dạy người một cách chân chính và sống cuộc đời thanh bạch. Phải chăng thời nay các thầy cô dạy vì tiền!

(Nguyễn Trường Giang - thiensonnew@gmail.com - 0912688323)

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn

BÌNH CHỌN
Bạn có đồng ý với chủ trương cấm dạy thêm, học thêm?
Kết quả

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Ý kiến của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

QuangMinh
Tôi thây dậy thêm là không sai , chương trình hoc của ta qua nặng về lý thuyết , lang mang , tôi tốt nghiệp đại học, đi làm tại nhà hàng khách sạn, tôi không hiểu học sin cos tan , công thức tính gens cá thể Đời I , II để làm gì
Trả lời - -
ghetdaythem
Nếu thầy cô không thích -hay có ý đồ trù dập - sao phụ huynh không có ý kiến với BGH hoặc cấp cao hơn ? cứ im lặng mà than van
Trả lời - -
PHÚC
Đúng rồi nếu các cháu kém quá nên phù đạo thêm nhưng ít thôi ở trường là đủ, dạy thêm nhiều, còn thời gian dành cho gia đình con chồng (vợ) thì làm gì có sức để ngày mai lên lớp, quy định ngày làm 8h đã bở hơi, không hiểu vì gì mà thầy cô quấn các cháu tối ngày thế (ngoại trừ thầy cô dạy thêm trường tổ chức theo năng lực của hs)
Trả lời - -
từ đức cường
hãy xóa bỏ dạy thêm học thêm đi.Cuối buổi ,cuối giờ các thầy cô ra bài tập cho các cháu về nhà làm bài là được rồi
Trả lời - -
Trần Oanh
Tôi là 1 giáo viên. Đúng là bây giờ tôi thấy làm GV rất là nhục. Đọc các comment kìa, người ta chỉ biết hùa vào nhau mà mắng chửi và đánh đồng tất cả. Tôi chỉ muốn nói: Ai cũng có sĩ diện, có niềm kiêu hãnh của riêng mình. GV, họ tự biết làm thế nào để HS tôn trọng, để còn dạy bảo nổi HS. Với HS cấp 1 tôi không nói làm gì. Nhưng với HS cấp 2, đặc biệt là cấp 3. Các bác nói không học thêm, đồng ý. Nhưng bù lại các bác đảm bảo con mình buổi tối nó về nhà ngồi vào bàn và học bài tử tế đi. Còn nếu các bác không quản nổi con tự học ở nhà ấy. Đừng phát biểu gì cả. Cứ nhìn bộ sách hiện nay, khác với trước đây như thế nào rồi pháp biểu.
Trả lời - -
lybason
không cần dạy thêm, nếu thấy lương không đủ sống nên tìm nghề khác để làm , tôi có khuyên 1 số bạn trẻ nếu muốn lương cao nên là ở lảnh vực kinh tế đừng làm ngành (giáo dục) xã hội , có người nói trè em bây giờ hư hơn không biết ơn , không ít em phản ứng ra mặt với giáo viên , tri ân gì khi học trường công củng đóng tiền , không thể không học thêm , bị đối xử khác biệt hoăc trừng phạt khi tiền nong chậm trể ...Đừng nên nghỉ ông này ông nọ ngành này nganh nọ làm sai năng nề ,rồi bản thân tự cho là không sao , trước sau rồi củng qua đi. Thiên bất dung gian ai làm xấu tới ngày giờ sẻ đền tội . Bản thân học làm người , sau đó mới có cái để học sinh ...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

10 công việc cực kỳ hấp dẫn không nên bỏ qua hôm nay 29.9