Coi trọng công tác kiểm tra, thanh tra tài chính của tổ dân phố, thôn, làng, cụm dân cư

LĐO Vĩnh Linh
Chia sẻ

Thời gian gần đây, các cơ quan có thẩm quyền thậm chí cả Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định, văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu không đúng mục đích, thu sai quy định ở tất cả các cấp, các ngành, nhất là ở cơ sở. Tuy vậy, việc lạm thu, thu tiền đóng góp, ủng hộ của người dân vẫn diễn ra khá phổ biến, công khai và ngày càng nghiêm trọng, chủ yếu là ở cấp xã, nhất là ở tổ dân phố, thôn, làng, cụm dân cư (còn gọi là thôn, làng).

Nhiều người đặt câu hỏi là tại sao ở cấp thôn, làng biết thu sai, lạm thu nhưng vẫn làm. Thậm chí họ biết rõ là nếu bị phát hiện, phanh phui có thể bị xử lý, phải chịu trách nhiệm hình sự? Câu trả lời không khó: Đó là vì vụ lợi cá nhân của một số người, họ muốn thu nhiều khoản đóng góp để lợi dụng cho những mục đích sai trái.  

Trở lại vấn đề nhiều nơi vẫn thu sai, lạm thu các khoản đóng góp của dân và không quá khó để phát hiện ra các vi phạm, sai trái này, bởi chỉ cần kiểm tra là phát hiện ra, nhưng việc thu tiền đống góp của dân vẫn diễn ra và còn được biến tướng tinh vi bằng những cách gọi khác đi như quyên góp, ủng hộ, tự nguyện... nhưng đều là bắt buộc, không thực hiện "không xong". Nguyên nhân chủ yếu theo chúng tôi là do cơ quan quản lý đã bỏ qua việc thanh tra, kiếm tra đối với hoạt động thu chi, sử dụng tài chính, kinh phí ở các thôn, làng. 

Hôm trước, đi họp tổ dân phố về công khai tài chính, tình hình thu chi, đóng góp của nhân dân hàng năm của tổ dân phố. Mặc dù là tổ nghèo, chủ yếu người dân buôn bán nhỏ và làm nghề nông, có số ít công chức nhưng tôi thật sự bất ngờ, ấn tượng khi bác tổ trưởng cho biết năm qua tổ dân phố đã thu hơn 200 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền mà phường cấp cho hoạt động của tổ, tổ chức đoàn thể của tổ và cá nhân, tổ chức ủng hộ, đóng góp cho các hoạt động riêng. Vì vậy, nhiều người cho rằng tham gia công tác thôn, làng ngày nay "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" là chưa chính xác. Do đó, việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về hoạt động quản lý tài chính, thu chi các khoản ủng hộ, đóng góp của nhân dân hàng năm ở các thôn, làng là rất quan trọng. Bởi các lý do sau: 

Thứ nhất, làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động thu chi của thôn, làng sẽ góp phần minh bạch hoạt động tài chính, phát hiện, xử lý nhanh chóng, kịp thời tình trạng lạm thu, thu sai mục đích của một số người có trách nhiệm ở thôn, làng. 

Thứ hai, tăng cường thanh tra, kiểm tra thì nhất định những người trong cuộc, người đưa ra các khoản thu vô lý sẽ không còn “hăng hái, nhiệt tình” khi đi thu tiền đóng góp của dân nữa! Lý do, là bởi thu về mà bị thanh tra, kiểm tra và khó mà "chấm mút" được gì thì sẽ góp phần hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm thu, thu sai mục đích.

Thứ ba, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh tình trạng thu sai, lạm thu, thu không đúng từ đó giúp thôn, làng nâng cao hoạt động quản lý tài chính, ngân sách. Điều này góp phần nâng cao chất lượng hoạt động quản lý, điều hành cũng như sử dụng ngân sách của đội ngũ cán bộ thôn, làng đạt hiệu quả cao nhất. Bởi vì đa số họ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về tài chính, kế toán còn hạn chế nên nhiều trường hợp do vô tình hoặc thiếu hiểu biết mà thực hiện sai quy định.    

Có thể nói, dù không được coi là cấp hành chính trong hệ thống quản lý nhà nước, nhưng tổ dân phố, thôn, làng, cụm dân cư có vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động quản lý, điều hành của nhà nước ta. Đây là cấp gần dân nhất, trực tiếp tiếp xúc, quan hệ với người dân ở cơ sở. Do đó, bên cạnh nâng cao hoạt động của thôn, làng thì việc quản lý, theo dõi chặt chẽ các khoản thu, đóng góp ủng hộ của người dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Điều này không những ngăn chặn các hành vi sai phạm, tham ô, nhũng nhiễu của cán bộ thôn, làng mà còn góp phần tạo niềm tin cho nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Đây cũng là cách làm, biện pháp quan trọng, tích cực góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo trật tự an toàn xã hội của từng địa phương và cả nước.    

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.
     

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?