Đề án hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân miền Trung: Có tương thích với chiến lược biển?

LĐO Diệp Văn Sơn
Chia sẻ
Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ bà con ngư dân Quảng Bình (Ảnh minh họa từ Internet)

Được biết Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất với Chính phủ 4 nhóm giải pháp hỗ trợ ngư dân và đang bắt đầu thực hiện. Tuy nhiên còn đó những  băn khoăn về sự “tương thích” với Chiến lược biển và tính khả thi.

Theo Chiến lược biển và các nghị quyết của Đảng về biển: “Quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta là phấn đấu đến năm 2020 nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, đảm bảo vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển”. 

Nếu chuyển đổi nghề đưa ngư dân lên bờ thì sẽ như thế nào khi Chiến lược thiếu vắng hơn một trăm nghìn ngư dân ngư dân 4 tỉnh miền trung  xưa nay có tiếng là kiên cường ở một địa bàn chiến lược quan trọng? Mỗi ngư dân là người đem về nguồn lợi kinh tế từ biển và cột mốc chủ quyền sống! 

Thiết nghĩ thay vì tập trung hỗ trợ ngư dân lên bờ tại sao không hỗ trợ đóng mới tàu cá có công suất 90 CV trở lên, đào tạo thêm cho ngư dân xưa nay quen khai thác ven bờ đủ sức khai thác xa bờ; từng bước chuyển đổi các nghề khai thác cá tầng đáy sang khai thác ở biển xa như ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa nơi được đánh giá là ngư trường giàu hải sải cho những ngư dân quyết tâm gắn bó với biển Đông? 

Ngoài ra còn những băn khoăn khác về tính khả thi của Đề án như: Về mặt tâm lý, những ngư dân sinh ra ở làng biển, “sinh nghề tử nghiệp” với biển, vì vậy, họ không dễ chấp nhận chuyển nghề nếu không  được thông tư tưởng, không được thông tin chính xác. 

Có thể thấy ngay, với chương trình xuất khẩu lao động gặp khó về  kinh phí cho xuất khẩu lao động  khá cao nên khả năng ngư dân khó đáp ứng được yêu cầu của đơn vị tuyển dụng, vì họ phải tuân thủ quy định, tiêu chuẩn chung như trình độ ngoại ngữ, học vấn, tay nghề, sức khỏe, những khác biệt về văn hóa, phong tục, kể cả cách đánh bắt… Hơn thế nữa, muốn đưa ngư dân lên làm nông nghiệp thì vùng ven biển các tỉnh này đa phần là vùng đất cát lấy đâu ra đất?...

Vẫn biết giải pháp hỗ trợ chuyển đổi sinh kế cho ngư dân cần phải được gấp rút triển khai, nhưng phải thật cẩn trọng và khoa học. Chuyển đổi sinh kế như thế nào, chuyển đổi ra sao, cần tiến hành khảo sát thực tế, điều tra xã hội học để nắm bắt nhu cầu của ngư dân. Từ đó, các ban ngành liên quan mới đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế từng địa bàn, từng cụm dân cư, từng nhóm ngành nghề sản xuất cụ thể mới đưa ra các giải pháp và mức kinh phí cụ thể cho từng giải pháp hỗ trợ chuyển đổi sinh kế chứ không thể nóng vội đưa ra những con số đầu tư một cách máy móc, khiên cưỡng, khó khả thi, không “ tương thích” với chiến lược biển lâu nay. 

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga từng bị ông Cao Toàn Mỹ dọa cho bắt vì tội bán dâm