Lạm thu đang núp bóng các khoản “tự nguyện” ở trường học?

LĐO K.Q
Chia sẻ
Năm học 2015-2016, khi Báo Lao Động phản ánh tình trạng lạm thu ở Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh, nhà trường phải trả lại cho phụ huynh khoảng nửa tỉ đồng.

Tôi có con đang theo học ở Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), vào đầu năm học 2016-2017, giáo viên tổ chức họp phụ huynh để thống nhất các khoản thu. Cũng như năm học trước, một số khoản thu được đưa ra không hợp lý, nhưng tâm lý ngại va chạm và sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của con, nên tôi và phần lớn phụ huynh miễn cưỡng phải đồng ý. 

Năm học trước, nhà trường phát cho phụ huynh một tờ giấy bao gồm các khoản thu, nhưng năm nay thì giáo viên chỉ đọc cho phụ huynh nghe, thậm chí không chép lên bảng. Con tôi đang học lớp 3, ở điểm chính của trường và phải đóng một số khoản sau: Nước uống 70 nghìn đồng; bảo trì máy tính 50 nghìn đồng; tiền thuê bảo vệ 90 nghìn đồng; quỹ hỗ trợ các hoạt động giáo dục 50 nghìn đồng; dụng cụ vệ sinh 30 nghìn đồng; quỹ phụ huynh trường 100 nghìn đồng. Ngoài ra, lớp thu thêm quỹ lớp 200 nghìn đồng; trang trí lớp học 80 nghìn đồng; vệ sinh lớp 60 nghìn đồng; giấy vệ sinh 22 nghìn đồng. Chưa tính các khoản dành cho học sinh bán trú, một học sinh lớp 3 phải nộp gần 800 nghìn đồng vào đầu năm học.

Khi nghe giáo viên thông báo, tôi đặt ra nhiều băn khoăn ở một số khoản tiền, ví dụ như tiền bảo trì máy tính. Ở trường, có hơn 10 máy tính để bàn, mỗi tuần học sinh chỉ học được vài tiếng bên máy tính, thì hỏng hóc đến đâu mà mỗi em nộp 50 nghìn đồng. Riêng khoản này nhà trường thu được số tiền khá lớn, đủ mua mới vài  bộ máy tính mới toanh chứ không ít.

Ở khoản tiền thuê bảo vệ, khi chúng tôi thắc mắc sao nhiều thế, giáo viên giải thích là thu luôn tiền để thuê bảo vệ ở các điểm trường lẻ. Điều này thật vô lý, đáng ra con tôi học ở đâu thì thuê bảo vệ ở đó, gộp vào luôn như vậy là không được. Hay ở khoản nước uống 70 nghìn đồng, giáo viên phân tích là con chúng tôi học 2 buổi, chạy nhảy nhiều nên uống nhiều nước. Nhưng trường cấp 3 ở huyện tôi, mỗi học sinh chỉ đóng 35 nghìn đồng cho khoản nước uống. Tôi tính cụ thể thì thế này, 1 tuần con tôi học 5 buổi sáng (3,5h/buổi) và 4 buổi chiều (2,5h/buổi), tổng cộng là 27,5h/tuần; còn học sinh cấp 3, học 6 buổi (4,5h/buổi) và khoảng 3,5h môn thể dục, tổng cộng là 30,5h/tuần. Như vậy, giờ học ở cấp 3 nhiều hơn ở tiểu học, nước uống tính theo trọng lượng cơ thể, nên việc ở tiểu học thu đến 70 nghìn, gấp đôi tiền nước của học sinh cấp 3 là không đúng...

Ở Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh, cả điểm trường chính và phụ gần cả nghìn học sinh, vì vậy số tiền thu được khá lớn. Dù biết là nhiều khoản thu không hợp lý, nhưng khi giáo viên gọi từng người lên, yêu cầu ký vào biên bản, thì phần lớn phải đồng ý vì sợ trong quá trình học con em mình sẽ bị làm khó. Tôi nằm trong số những phụ huynh đặt bút ký đồng ý, nhưng cứ mãi băn khoăn về các khoản nộp. Tôi nhận thấy rằng, lạm thu đang núp bóng dưới các khoản tự nguyện ở trên.

Trước đó, vào năm học 2015-2016, khi phụ huynh chúng tôi phải nộp 8 khoản tiền tổng cộng 633 nghìn đồng có tên là "tự nguyện", Báo Lao Động đã có bài phản ánh, đến khi cơ quan chức năng vào cuộc thì nhà trường phải trả lại cho phụ huynh khoảng nửa tỉ đồng. Tôi hi vọng rằng, những khoản thu ở Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh vào năm học này cũng sẽ được làm rõ, được minh bạch như năm học trước.

(K.Q, phụ huynh học sinh lớp 3, Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh)

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Một phụ huynh
Hầu như các trường học bây giờ có chiêu trò này hết, xin thì không xin thẳng, mà cứ lòng vòng rồi nói câu tự nguyện góp bao nhiêu, 50k, 30k hay 20k, .... Trường cấp 2 - Đông Thạnh - Hóc Môn con tôi theo học cũng thế, đến việc lĩnh thưởng cuối năm mỗi lớp chỉ 3 người mà cũng bắt phụ huynh tự nguyện đóng lệ phí, rồi nào tiền nước uống, các thứ khác.... Thà tôi đóng hết tất cả những khoản tiền phải rõ ràng, minh bạch theo thông báo phòng từ giáo dục. Nhưng ở đây, theo tôi nghĩ hiện tại trong các nhà trường đều có hiện tượng như thế, tôi có cảm giác, nhà trường không còn là nơi giáo dục trung thành nữa, tôi rất mong cơ quan, báo chí vào cuộc để tháo gỡ bỏ đi những việc làm không đúng trên, để các ngôi trường toàn thành phố nói chúng và trường Đông Thạnh nói riêng trở về sự trong sáng của nó. (Xin các dừng đưa tôi tên ra, nhà trường biết sẽ đì việc học tập con tôi. Xin cảm ơn!!!)
Trả lời - -
VAN AN
Tôi thấy bộ máy lãnh đạo trường không rõ ràng, úp mở, thu chi thiếu công khai nên phụ huynh phản ánh là đúng... Có chỗ sai to theo báo nêu là thu tiền bảo vệ để bù cho khu lẻ. Ai học đều phải đóng đầy đủ.
Trả lời - -
Na
Tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu thành phố Đông Hà, Quảng Trị cũng tương tự, gGiáo viên chỉ đọc qua chứ không phát cho phụ huynh xem các khoản thu của nhà trường'. Trong đó có khoản thu nước uống 70.000đ, xã hội hóa 150.000đ... Khi được phụ huynh hỏi thì được giáo viên trả lời là ''tiền xã hội hóa'' dành để thuê thợ sữa chữa quạt và bóng điện trong lớp học. Cái này thật vô lý. Lớp 40hs x 150.000/1hs = 6.000.000 đ, 6tr mà đi sửa chữa làm gì, hỏng thay vẫn không hết tiền. Nếu báo quan tâm thì hãy tìm hiểu và thông tin để phụ huynh khỏi bức xúc. Trân trọng cám ơn.
Trả lời - -
sdasd
Còn nhiều trường trên địa bàn Quảng Trị cũng thu như vậy,từ cấp 1 đến cấp 3.Mong lãnh đạo ngành giáo dục nên xem xét việc tăng học phí để giảm bớt gánh nặng cho người dân
Trả lời - -
khe sanh
Sao Trường số 1 Khe Sanh năm nào cũng thu nhiều thế không biết nữa? Đề nghị cơ quan chức năng làm minh bạch rõ ràng.
Trả lời - -
sdasd
Còn nhiều trường trên địa bàn Quảng Trị cũng thu như vậy, từ cấp 1 đến cấp 3. Mong lãnh đạo ngành giáo dục nên xem xét, học phí thì tăng mà người dân thì khó.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có