Nỗi lo từ căn bệnh “Lạm phát” lãnh đạo

LĐO Nguyễn Ngọc Hùng
Chia sẻ
Ảnh minh họa (internet)

Chủ trương tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy nhà nước đã và đang vẽ ra một viễn cảnh tươi đẹp làm nức lòng bao người. Vậy nhưng, một số vụ việc “lạm phát” lãnh đạo vừa bị phát hiện khiến người ta phải đặt nghi vấn: Bộ máy công quyền đang “tinh gọn” hay “phình to”?

Theo thông tin từ báo chí, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa từng có đến 11 vị phó giám đốc và đương nhiệm 8 phó giám đốc, vượt quá so với quy định không quá 3 người. Đây không phải là trường hợp cá biệt mà chỉ là một trong số những vụ việc “lạm phát” cấp phó mà báo chí liên tục phát hiện. 

Với sự tương quan lực lượng giữa sếp và nhân viên như thế, chẳng khác gì cám cảnh “tướng nhiều hơn lính”. Câu chuyện hài hước này khiến người ta đặt ra dấu hỏi lớn về hiệu quả hoạt động cũng như ca thán cái cảnh hàng loạt cán bộ “sáng cắp ô đi, chiều cắp về”. 

Ngân sách Nhà nước đã phải “oằn” mình “cõng” một gánh nặng cực lớn trong việc chi trả lương cùng nhiều phụ cấp chức vụ, trách nhiệm cho đội ngũ công chức. Và nhìn vào thực tế bổ nhiệm dư thừa ấy, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận, thảm cảnh bội chi ngân sách có một phần nguyên nhân từ số lượng lãnh đạo “hữu danh vô thực” kia. 

Đâu chỉ là lãng phí về lương và phụ cấp, việc bổ nhiệm ồ ạt một số chức danh lãnh đạo – cấp phó đồng nghĩa với việc phải trang bị phòng ốc, xe công vụ, lái xe… Hàng loạt dịch vụ “ăn theo” chức danh sẽ đè nặng thêm áp lực cho ngân sách cũng như tiêu phí biết bao tiền thuế của dân! 

Dư thừa lãnh đạo, bổ nhiệm sai qui trình cũng như những hệ lụy của nó đã được phát hiện. Tuy nhiên, công tác khắc phục hậu quả vẫn chưa tìm ra lời giải đáp, bởi cơ quan chức năng vẫn khẳng định: “Khó” miễn nhiệm, điều chuyển, tinh giản… 

Nếu vẫn còn tư tưởng nể nang, dung túng và không mạnh tay xử lí tình trạng “lạm phát” này thì há chăng đây lại là một căn bệnh “nan y” sao?! 

Nguyễn Ngọc Hùng TP Huế

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần công dân
Loạn tướng, loạn tá, loạn cấp phó...đây là một dạng tham nhũng nằm ngoài sự "thăm hỏi" của pháp luật. SP này vừa dễ bán, dễ mua, người bán vừa được tiền được tình, người mua được quyền, được thu nhập ổn định...nhất cử lưỡng tiện nên nó phát triển như nấm mọc sau mưa. Các xếp lại đòi hỏi: Chứng cớ đâu? Lấy đâu ra chứng cơ khi "các bên đều là chứng, là cớ"...
Trả lời - -
Phan Ba
Hãy mạnh dạn áp dụng công nghệ thông tin, xã hội hóa nhiều dịch vụ công đồng thời mở rộng khu vực dịch vụ giao dịch phục vụ thị trường do tư nhân nắm giữ, đồng thời điều chuyển có lộ trình bộ máy công quyền cồng kềnh sang khu vực này sẽ là giải pháp hiệu quả nhất .
Trả lời - -
ruoibo
ngày nào báo chí cũng đăng bổ nhiệm ông này bà kia làm lãnh đạo - còn nhân dân quan tâm đất nước hôm nay có gì tốt, đăng tin hay như chống tham nhũng, chính sách tốt,lời nói hay,,,sẽ tốt hơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có