Tết Nguyên đán nghỉ 3 ngày, tại sao không?

LĐO TÚ NGUYÊN
Chia sẻ
Ngày Tết, không có gì hơn là được sum vầy bên gia đình và những người thân yêu (Ảnh minh họa theo Dân trí )

Cứ như là “Đến hẹn lại lên”, mỗi khi hoa mai hoa đào chuẩn bị vào mủa là y như rằng những cuộc tranh luận về giữ hay bỏ Tết âm lịch, còn gọi nôm na là Tết Ta không ngừng diễn ra trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Người trẻ, người già, doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa… cùng nhau viết một truyện dài cho đến nay vẫn chưa có đoạn kết.

Từ khoảng mười năm nay không biết bao nhiêu là ý kiến trái chiều, khổ nổi ý kiến nào cũng có lý. Những người chủ trương bỏ hay gộp Tết Ta vào Tết Dương lịch hay Tết Tây đa phần là những người trẻ; người có thời gian sống ở nước ngoài làm việc hay du học hoặc những người đang làm việc tại các cơ quan doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Ngược lại những người có tuổi lại cảm thấy như hụt hẫng, mất đi một “quá khứ’ vàng son trong cuộc đời với bao cái Tết Ta vui buồn đã ăn sâu vào tiềm thức mà không thể ngày một ngày hai dễ dàng đồng ý để nó mất đi.  

Thực tế Tết Ta cũng không tránh khỏi đôi điều bất cập. Nguyên nhân chính là thời gian nghỉ tết quá lâu ngày ảnh hưởng nhiều đến việc đình trệ  sản xuất, mất cơ hội kinh doanh với đối tác nước ngoài, mất ngày công trong nông nghiệp, mất thời gian học hành sinh viên học sinh… Chẳng những thế mà nhiều người lợi dụng việc thăm hỏi nhau trong thân tộc, họ hàng,  bạn bè phát sinh nạn bia rượu, say xỉn gây ra nhiều hệ lụy đánh nhau, tai nạn giao thông tăng cao.  

Cực đoan hơn có người cho rằng không cứ gì mà giữ mãi một cái tết được xem là truyền thống nhưng lại không phải xuất phát từ cội nguồn của dân tộc mà lại vương vấn trong mỗi con người Việt một thời bị đô hộ; hay một đất nước mà con người không dám mạnh dạn bỏ đi cái không còn hữu dụng để tiến về phía trước thì khó mà tiến bộ, vươn tới hùng cường; không lý do gì chỉ còn lại Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc mãi tới năm 2017 vẫn còn mặn mà với Tết Ta, trong khi một số nước chung quanh ta đã “hội nhập” Tết Tây từ lâu rồi như Nhật Bản từ năm 1872 chẳng hạn.

Thế nhưng khi hội nhập (bỏ hoặc gộp Tết Ta) vào Tết Tây người Việt có phải đã quay về cái Tết truyền thống hay không? Hay chỉ vì mang mác hội nhập nên “ai làm sao ta làm vậy” mà chẳng có một định hướng về lâu về dài cũng như không cần một lộ trình thời gian để thực hiện đúng nghĩa cái Tết của ta.

Ngoài những bất cập không mong muốn, Tết Ta theo tôi mới đích thực là Tết truyền thống văn hóa của dân tộc. Xin được mở ngoặc đơn ở đây khi hiểu về một truyền thống đích thực. Nó không câu nệ từ xuất phát điểm và được hình thành từ lâu đời, hàng nghìn năm; điều quan trọng là nó thể hiện được tính nhân văn, bản sắc  vùng, miền, quốc gia; vừa giữ gìn đạo đức, văn hóa vừa thúc đẩy sự đi lên của dân tộc. Điều này đã được ghi nhận qua Tết Ta với: Tết sum vầy, Tết yêu thương, Tết sẻ chia, Tết đầm ấm, Tết cho người nghèo.

Ở một góc nhìn khác, Tết Ta là động cơ thúc đẩy mọi người làm việc, tạo thu nhập nhất thời cho nhiều thành phần, nhiều ngành nghề  trong xã hội, làm ra của cải vật chất lẫn tinh thần phục vụ  cho bản thân và cống hiến cho xã hội; là niềm hy vọng cho trẻ, già, trai, gái sau 12 tháng trời cật lực lao động ròng rã đợi mong.

Tết Ta, cũng như những ngày lễ lớn khác trong năm, với hàng loạt ngày nghỉ là một tính toán khoa học thúc đẩy tiêu dùng trong xã hội tạo ra sự năng động cung cầu, kích thích tăng trưởng nền kinh tế đất nước.

Và có một điều ngộ nhận, không ít người cho rằng cách ăn Tết Ta quá lâu. Thực ra sau Tết là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ hội; chính lễ hội liên tục với  nhiều biến tướng làm cho ít, nhiều người ngộ nhận, đồng hóa nó với Tết Ta mà có cái nhìn không mấy thiện cảm.

Cũng là có người muốn gộp Tết Ta vào ngày Giỗ Tổ mồng 10 tháng 3 để vừa có ý nghĩa vừa đạt được chính danh Tết truyền thống dân tộc, không phụ thuộc vào Tết Trung Quốc cũng như Tết Tây.

Theo tôi trong một thế giới phẳng chúng ta không thể không đổi mới để hội nhập để tiến bộ, nhưng việc bỏ hay gộp Tết Ta ngay bây giờ là việc làm quá sớm. Những quan điểm trái chiều quanh đi quẩn lại vẫn chưa đạt được sự đồng thuận của xã hội. Ngay cả việc mỗi năm số ngày nghỉ Tết được Bộ Lao động Thương binh và xã hội đề nghị nhiều phương án và mỗi năm mỗi khác. Điều này cho thấy những phương án chỉ có tính khả thi mà chưa có tính tối ưu.

Thực tế ghi nhận Tết Ta có ý nghĩa quan trọng và đầy đủ nhất chỉ diễn ra khoảng đôi ba ngày, những ngày còn lại là không cần thiết, lãng phí. Vậy nên chăng một giải pháp tối ưu cho việc bỏ hay gộp Tết Ta bằng một giải pháp nghỉ Tết Ta 3 ngày, tại sao không?            

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Long Nguyễn
Mình có 1 số ý cần nói như sau: 1/ Ở phương Tây người ta nghỉ rất nhiều ,1 tháng 3-4 ngày lễ,nhưng người ta vẫn làm việc rất tốt. 2/ Những người dân ở xa,3 ngày là thời gian di chuyển trên xe thôi chứ chẳng làm được gì 3/ Như ở trên bài báo, Tết là dịp kích cầu tiêu dùng, có lợi cho Kinh tế. => Vì thế không hiểu sao có người cứ thích bỏ tết,gộp tết. Tác giả làm việc gần nhà nên chưa bao giờ hiểu nỗi khổ của người phương xa. Đồng thời tác giả có thể khỏi nghỉ tết ngày nào cả, và cứ đăng ký đi làm tăng thu nhập tại nhiều nơi cần người làm Tết đó. Lắm kẻ thích làm anh hùng núp cùng bàn phím
Trả lời - -
Hương Ly
Theo tôi không nên bỏ tết Nguyên đán, và chỉ cần nghĩ 03 ngày như ngày xưa là đủ rồi, nghĩ vậy vừa tiết kiệm vừa đảm bảo sức khỏe, nếu trùng ngày Chủ nhật hoặc ngày nghĩ thì bù thêm là được. Bây giờ việc gặp gỡ bố mẹ người thân cũng dễ dàng vì chúng ta đã bước vào kỹ nguyên số hóa nên gặp nhau là chuyện dễ dàng, nếu muốn biếu quà tết cho bố mẹ người thân thì quy ra tiền rồi chuyển khoản là xong, làm vậy vừa giúp kinh tế địa phương cùng phát triển. Chúng ta đừng quá câu nệ về phong tục tập quán, vì bây giờ mọi việc đều hết sức đơn giản và thuận tiện.
Trả lời - -
Hoangtranvl
Tây hay Mĩ nó nghỉ Noel từ 23 dl đến Tết DL 1/1, vậy nó nghỉ nhiều hay ít so với Tết Việt ???
Trả lời - -
Hồng Hà
Tết Nguyên đán chỉ nên nghỉ 03 ngày là đủ, cho dù ngày nghỉ đó có trùng vào T7, CN hay không, vì nếu nghỉ bù thêm ngày T7, CN nữa thì tổng số ngày nghỉ Tết là 05 ngày, vậy là quá dài ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và nhiều thứ khác. Tết là thời gian nên dành cho mọi gia đình sum vầy, ăn uống nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả, có thêm sức khỏe chuẩn bị cho một năm mới đầy những thử thách trước mắt. Vì thế mà Tết không nên đi lại quá nhiều, ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn giao thông, làm cho mọi thứ mất cân đối, đảo lộn, muốn chúc Tết bố mẹ, người thân thì chỉ cần thông qua gọi điện thoại, Internet là được. Bố mẹ, anh em người thân muốn gặp nhau thì nên gặp nhau vào mấy tháng hè, lúc đó con cái được nghỉ hè có điều kiện cả nhà về thăm ông bà người thân, anh em làm việc nơi xa có thời gian nhiều đi lại thuận tiện hơn, ít ảnh hưởng đến các dịch vụ công cộng, xã hội cũng ít bị xáo trộn hơn.
Trả lời - -
LeQuang
Những nước tân tiến , ngày lễ họ nghĩ nhiều nhất là 3 ngày nếu nhằm trong cuối tuần, họ không có lễ hội quanh năm nghìn cái như nước ta mỗi năm Theo tui, nghĩ 3 ngày Tết là đủ rồi , còn dành sức khỏe cho vài ngàn lễ hội khác trong năm nữa. Ai muốn nghỉ thêm, thì dùng ngày nghĩ thường niên mà xài
Trả lời - -
Nguyên
Những ai đang xúc tiến xuất khẩu sẽ biết rõ Tết không phải chỉ 3 ngày hay 1 tuần. Từ trung tuần tháng chạp là công việc ngưng trệ, không dám nhận đơn hàng vì giá cả khó lường, chi phí nhân công thời vụ hay vận chuyển tăng vọt 5-6 lần. Phải đến hơn 1 tháng sau thì mới dần dần khôi phục lại. Không chỉ thiệt hại về kinh tế nhất thời, mà ảnh hường uy tín, mất khách hàng, vì bị cạnh tranh của các nước bên cạnh như Thái, CPC, Indo; Nhất là lại rơi vào lúc khách hàng vừa kết thúc nghỉ ngơi cuối năm đang khởi động kế hoạch cho cả năm mới. Nếu chuyển ngày Tết vào ngày dương lịch, thì có thể nghỉ từ 23/12, lo đưa ông táo, tảo mộ, về quê... Về mặt thời tiết thì không khác nhau nhiều, có thể các phong tục hay thói quen ăn chơi không thay đổi, nhưng sẽ ít ảnh hưởng hơn vì trùng với dịp nghỉ lễ của đa số các nước khác. Ngoài ra, VIêt Nam có vài triệu người tha hương, họ sẽ có điều kiện sum họp, dẫn con cái về thăm ông bà dễ dàng hơn. Nên làm như Nhật Bản, loại bỏ âm lịch, các ngày Tết, giỗ tổ, phật đản, rằm tháng 7, trung thu... đều theo ngày dương lịch.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên