Anh nông dân khuyết tật làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà

Chia sẻ

Đến thăm gia trại của anh Trịnh Thanh Sơn (43 tuổi) ở thôn Đồng Đội, xã Nga Lĩnh (Nga Sơn - Thanh Hóa), mới thấy nghị lực phi thường của anh với mô hình chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Sơn sinh ra và lớn lên từ một vùng quê chuyên thâm canh cây nông nghiệp. Năm lên 10 tuổi anh bị một căn bệnh lạ, toàn cơ thể bị teo dần lại, chân tay co quắp không đi lại được, và phải tạm gác ước mơ theo học từ đó.

Anh Trịnh Thanh Sơn đang trao đổi với khách đặt hàng.
Anh Trịnh Thanh Sơn đang trao đổi với khách đặt hàng.

Hôm chúng tôi ghé vào thăm nhà của anh, do không thể đi lại được nên anh Sơn đã nhờ những thanh niên trong xóm bế anh đi và dẫn chúng tôi thăm quan mô hình chăn “nuôi gà” của anh. Anh cho biết, năm 1985 tận dụng diện tích đất trống và bỏ không ở ngoài vườn khoảng 5.000m2 , anh mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi gà. Nhờ sự cần cù chịu khó trong công việc mà gà mau lớn.

Chưa kịp thu hoạch thì năm 2007 xuất hiện dịch cúm gia cầm làm chết hơn một nghìn con gà, thiệt hại gần 80 triệu đồng. Không nản chí, tháng 5-2008 anh tiếp tục nuôi gà, tháng 10-2008 anh xuất bán trên 1 tấn gà, thu về trên 50 triệu đồng. Tháng 1-2009, thu lãi 60 triệu đồng. Năm 2010, qua việc học hỏi kỹ thuật chăn nuôi gà từ đài, sách báo, anh đầu tư vốn xây dựng thêm lò “ấp trứng” với công suất gần 600 quả/ lần, đáp ứng giống gà cho người dân địa phương. Đồng thời, anh xây dựng thêm hệ thống chuồng trại khép kín để cung cấp trứng giống và bán gà thịt. Thu nhập từ chăn nuôi gà bình quân 40-50 triệu đồng/năm, ngoài ra anh còn tạo công ăn việc làm cho 3-4 lao động.

Trại gà của anh Trịnh Thanh Sơn.
Trại gà của anh Trịnh Thanh Sơn.

Anh Sơn cho biết, thức ăn chủ yếu là rau và lúa phế phẩm nên giảm đáng kể giá thành mà gà cũng lớn rất nhanh. Cứ mỗi dịp gần đến ngày thu hoạch, người dân gọi điện và đặt mua gà rất đông. Anh Sơn chia sẻ: “ Nếu không có dịch bệnh xảy ra, chỉ cần nuôi gà, ấp trứng thì thu nhập mỗi năm cũng khá, và tạo được công ăn việc làm cho nhiều người nữa.”

Bà Nguyễn Thị Tuyết, chủ tịch hội nhân dân xã Nga Lĩnh cho biết: “ Anh Trịnh Thanh Sơn tuy tàn tật, nhưng sản xuất kinh doanh chăn nuôi giỏi mang lại hiệu quả kinh tế cao, thật đáng khâm phục”.

Với sự quyết tâm trong lao động, cùng với niềm đam mê trong công việc không ngại khó khăn, chắc chắn trong tương lai tới anh Trịnh Thanh Sơn sẽ mở rộng trang trại nuôi gà lớn, tạo công ăn việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Bài, ảnh: Việt Hùng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon