Bạn đọc đòi bỏ tù người không nộp phạt vi phạm giao thông!

LĐO NGÔ CHUYÊN (TỔNG HỢP)
Chia sẻ

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều người than phiền về những nhiêu khê tốn công tốn của trong việc nộp phạt vi phạm luật giao thông? Mới đây, tòa soạn nhận được một bài viết của độc giả Trương Hào, Nguyên cán bộ kinh tế đối ngoại TP Đà Nẵng kể về câu chuyện ông đi nộp phạt. Sau khi bài viết đăng tải, Báo Lao Động đã nhận được rất nhiều ý kiến cũng như ý tưởng mới với mong muốn đơn giản hóa thủ tục nộp phạt hiện nay.

Hành trình đi nộp phạt

Cũng tâm trạng như độc giả Trương Hào, bạn Tâm An chia sẻ hành trình “khốn khổ” đi nộp phạt của bạn mình. Bạn viết: “Cách đây mấy tháng, bạn tôi từ Quảng Bình vào Nha Trang họp lớp. Đi đến Đức Phổ (Quảng Ngãi) thì bị công an xử phạt vi phạm tốc độ và giữ giấy tờ, hẹn tuần sau quay lại xử lý. Anh ấy đành phải viết đơn về cơ quan xin nghỉ phép, ở lại Nha Trang hơn tuần để trên đường về, ghé luôn Đức Phổ nộp phạt, lấy lại giấy tờ. Chứ chẳng lẽ về Quảng Bình, rồi lại quay ngược vào Quảng Ngãi để thu xếp. Lấy được giấy tờ, vừa tốn kém, mất thì giờ, mất sức lại còn mua chuyện bực mình”.

Nhiều bạn đọc cũng ủng hộ cách nói thẳng, nói thật những suy nghĩ của tác giả và mong muốn thủ tục hành chính đó được giảm bớt. Bạn A Minh Phan viết: “Một ý kiến rất trách nhiệm với xã hội! Đây là một trong những thủ tục hành chính rườm rà cần thay đổi. Rất mong Báo Lao Động quan tâm tạo diễn đàn”.

Bên cạnh đó, bạn đọc Lao Động cũng chia sẻ, góp ý về những thủ tục nộp phạt hiện nay. Bạn Nguyễn Văn Minh chia sẻ: “Bạn nộp phạt qua bưu điện địa phương. Bưu điện nhận giấy tờ tạm giữ về phát đến tận tay bạn”. 

Hay bạn Nguyễn Kim Tuấn góp ý: “Theo mình, khi cảnh sát giao thông lập biên bản xong, thì cho phép người dân nộp phạt vào tài khoản ngân hàng của đơn vị cảnh sát giao thông. Trong biên bản ghi thêm địa chỉ gửi trả giấy tờ của người vi phạm. Người vi phạm nộp tiền qua ngân hàng thì cảnh sát giao thông gửi trả giấy tờ qua đường bưu điện”.

“Nếu không nộp xử tù luôn”

Khi công nghệ số ngày càng phát triển, mọi thủ tục hành chính cũng bắt đầu được tối giản hết mức có thể, nhằm giảm bớt số lượng công việc cảnh sát giao thông phải làm. Mặt khác, người dân có thể tiết kiệm thời gian, kinh phí trong quá trình đi nộp phạt. Nhiều bạn đọc đã đưa ra những ý tưởng hay và vô cùng thiết thực.

Bạn Đỗ Xuân Nên viết: “Theo tôi công an gửi hình ảnh vi phạm giao thông về cho chủ phương tiện, quy định thời gian nộp phạt, nếu quá thời gian nêu trên sẽ tính lãi suất cao là được. Đỡ phiền hà thủ tục hành chính và chi phí tốn kém không cần thiết”. Bạn Nguyễn Chính Thắng chia sẻ thêm: “Khi vi phạm, cảnh sát thông báo bằng tin nhắn cho đương sự, nếu không nộp phạt, sẽ không được đăng kiểm phương tiện. Xe sẽ vứt xó”.

Ngoài ra, để tiện cho những người ngoại tỉnh, chuyển đổi hình thức nộp tiền mặt sang thẻ. Bạn Ngô Huyên chia sẻ: “Nhà Nước phát hành thẻ tài khoản nạp tiền, được tham gia giao thông như nạp tiền điện thoại trả trước. Khi vi phạm quẹt thẻ trừ luôn trên tài khoản. Nếu quá số dư tài khoản xin mời đến kho bạc gần nhất nộp tiền mặt”.

Nghiêm khắc và mang tính răn đe, bạn Đỗ Văn Sang chia sẻ: “Tôi có một ý kiến gửi cho Bộ công an nhé: khi vi phạm, cảnh sát giao thông lập biên bản báo lỗi, mức phạt, ghi số chứng minh thư, địa chỉ nơi công tác, nơi ở... yêu cầu kí xác nhận. Sau đó chuyển về nơi công tác trừ qua lương, sổ hưu... Với lao động tự do gửi về xã, phường yêu cầu lên nộp. Nếu không nộp xử tù luôn”.

Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề nóng của đất nước. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Ý kiến của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lý Hải Đông
Người ta cố ý làm rườm rà để các bác muốn nhanh gọn phải làm luật kiểu nhanh gọn. Có thế mà không chịu hiểu. Đây chính là kiểu lobby luật của phe nhóm.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các đồng tiền ảo đang tăng giá điên cuồng