Bạn đọc viết: Phố đi bộ Hồ Gươm - Vô nghĩa và lãng phí?

LĐO Thạch Long
Chia sẻ
Hồ Gươm "thất thủ" vì rác.

Hóa ra người ta đi đông nghẹt ở phố đi bộ tại Hà Nội chỉ vì tò mò. Thế là hết. Phố đi bộ chỉ để đi bộ, ngắm…lưng nhau là chính, không có hoạt động gì đặc biệt. Để rồi thu lợi chỉ là đám trông xe đẩy giá gửi lên 50 ngàn và câu chuyện “thất thủ vì rác” lại tái diễn.

Hòa mình vào dòng người đang lấp kín những khoảng không gian còn sót lại của Hồ Gươm, tự dưng lại muốn…  buột mồm không biết ai đã miêu tả phố đi bộ như một bức tranh thời thơ ấu. Nào thì xa xa có một nhóm bạn đang chơi ô ăn quan, nhóm khác đang tạo nên một trò chơi dân gian gì đó. Mọi thứ thanh bình, thoát tục, linh khí hồ Gươm hòa vào những con người đang đứng giữa mênh mông đất trời.
Oh! trước khi biết tất cả những dòng miêu tả đó là dối trá, bạn phải vượt qua thử thách gian nan mang tên: gửi xe. Tổ chức được một con phố đi bộ mà tại sao các bác không bố trí được những bãi trông xe quy củ và quan trọng là thu tiền theo đúng mệnh giá nhà nước quy định là sao?
Phố đi bộ đúng là chỉ béo cái đám nhảy dù từ đâu tới, cắm vài cái cọc, giăng vài sợi dây rồi thu tiền vô tội vạ. 50k/xe máy có chết con nhà người ta không cơ chứ? Trông xe là một trong rất ít những thành phần được hưởng lợi khi phố đi bộ mở rộng quy mô.
Còn những người sống trong và thậm chí là xung quanh khu vực đi bộ đó thì khổ sở vô cùng. Nhờ thiết kế hình bàn cờ, phố cổ rất ít khi tắc đường. Nhưng vào những ngày phố đi bộ mở cửa, có lẽ phải 20/36 phố cổ ở trong tình trạng chật cứng, hỗn loạn về giao thông. Tôi trực tiếp tham gia giao thông và cũng nghe phản ánh từ những người sống ở quanh quanh khu vực Hồ Gươm về sự bát nháo, hỗn loạn ấy mà thấy cám cảnh.
Có quá nhiều đường bị chặn lại, khiến lưu lượng xe dồn vào những góc chết khác, cộng thêm việc dân tình gần như không tuân thủ tín hiệu đèn đỏ ở các ngã tư, khiến việc đi lại khổ sở vô cùng. Tôi từ Lê Văn Linh đi qua Lý Nam Đế, Hàng Điếu, Hàng Hòm, Hàng Trống mà không phố nào không tắc. Ở cơ quan có ông anh đi từ Long Biên về Hành Mành mất 30 phút. Đến khổ.
Bạn đọc viết: Phố đi bộ Hồ Gươm - Vô nghĩa và lãng phí? ảnh 1
 
Mà khốn nỗi là cái không gian đi bộ xung quanh Hồ Gươm nó cũng có hay ho gì cho cam. Đứng ngơ ngẩn nhìn cảnh hàng ngàn người cứ đi vật và vật vờ một cách vô định. Hồ Gươm rất đẹp nhưng ngắm nhiều rồi. Hàng quán chả có mà ngồi. Cứ đi đi lại lại một lúc thì… về.
Cá nhân tôi thấy tổ chức đi bộ ở Hồ Gươm là cực kỳ vô nghĩa, lãng phí. Phố đi bộ nên gắn liền với cả hoạt động mua sắm, hoặc chí ít phải có những trò chơi đường phố được tổ chức bài bản, có ý nghĩa, thậm chí có những quán ăn, bar, giải khát... Khách đi thong dong, thích thì ngắm cảnh, không thích thì ghé vào mua sắm, giải khát, vừa tạo thêm điều kiện kinh doanh, vừa duy trì được phố đi bộ. 
Tôi nói thật chứ sở dĩ Hồ Gươm "thất thủ" hôm 2/9 chẳng qua là do rơi đúng vào ngày lễ thôi. Chử một thời gian nữa xem, lại vắng như chùa bà đanh cho mà xem. Phố thì chẳng còn người đi bộ, trong khi khu vực đó là huyết mạch giao thông của quận Hoàn Kiếm thì bị cấm.
Một nơi linh thiêng như hồ Gươm mà tạo điều kiện để dân bu đến, ồn ào, nhộn nhạo, xả rác bừa bãi, rồi đứng đực cả lũ mà chả biết làm cái gì, rốt cuộc là hay ho ở chỗ nào? Chẳng ở đâu như nước ta: Mang cuộc sống của hàng ngàn hộ dân xung quanh phố cổ đặt cược vào một canh bạc gọi là “thí điểm”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vo Thi Thanh Binh
Tuỏi thơ tôi nhớ: sau bữa cơm chiều 30 Tết, gia đình tôi (ở phố Trần Quốc Toản) thong thả dạo bộ đến Ngõ Tràng tiền thăm và chúc tết Gd Bác Họ, sau đó đi dạo một vòng Hồ Gươm rồi về nhà đón giao thừa để còn đốt pháo và nghe Cụ Hồ chúc tết. Làm gì có nhiều thời gian để đi dạo cả ban ngày...😉😉 Tôi nghĩ cuối tuần nên cấm Oto đi vào khu vực phố cổ để không gian phố cổ được yên tĩnh hơn, đó là ý kiến cửa tôi (sinh 1956 tại Hn)
Trả lời - -
Thành Nam
Tôi chưa được cảm nhận trên những tuyến phố đi bộ này, nhưng rất hoan nghênh báo Lao Động đã đề cập vấn đề này, để có diễn đàn cho người dân bày tỏ quan điểm của mình. Dù sao, đây cũng mới là thí điểm, hy vọng UBND TP Hà Nội sẽ lắng nghe mọi ý kiến, để cho Hồ Gươm thật lung linh, huyền diệu, để Hà Nội ngày thêm đẹp, thêm sạch và văn minh hơn...?
Trả lời - -
phượng nguyễn
Hay ho hay không ở chính cách nhìn của bản thân bạn. Ý thức của mọi người. Bạn đến đó chỉ để xem giá xe cao, xem lưng người đi bộ và để xả rác thì xin lỗi đúng là không có gì hay ho... phố đi bộ Hồ Gươm, hãy học cách tìm sự bình yên tại nơi đó. Và học cách đi bộ để cơ thể khỏe lên ^^
Trả lời - -
Rafael
Theo ý kiến cá nhân thì mình thấy mấy bài dạng này k nên đăng lên, nhất là trên các báo lớn và mang tính chính thống như thế này. Cái khó nhất là xây dựng và phát triển chủ nghĩa dân tộc tại Việt Nam khi mà ai cũng thích phán chứ không thích làm, mọi người phải chấp nhận thực tế là cái gì mới cũng đồng nghĩa với việc không hoàn hảo, không tròn trịa, nếu không thì họp rút kinh nghiệm hay cải tiến, phát triển để làm gì :)) nếu cái gì mới cũng nhận đầy gạch đá như thế này sẽ lại đến 1 ngày mọi người gào lên vì k ai đổi mới, chúng ta nên nhìn sang các nước láng giềng xem họ ủng hộ sản phẩm trong nước, ủng hộ nhà nước như thế nào? Theo mình, điểm thú vị và đáng khuyến khích nhất là việc Hà Nội đã bắt đầu chấp nhận việc mở cửa và phát triển ngành dịch vụ, giải trí - một ngành còn rất non trẻ ở Việt Nam, thay bằng việc ngồi xỉa xói hay ném đá vào những mặt còn hạn chế do chưa có nhiều kinh nghiệm tổ chức cũng như quản lý của Thành phố, mình nghĩ mọi người nên bàn bạc để có những giải pháp hợp lý nhất với những điểm trừ còn tồn tại. Báo chí nên là những người đi đầu trong việc phát triển phong trào xây dựng những chính sách, chủ trương mới để là cầu nối cho dân với các bác lãnh đạo. Còn mấy bài viết kêu buồn với toàn sạn là sạn chắc gì người viết bài đã k xả rác ra đường, k làm mấy việc kéo tụt sự phát triển của xã hội việt nam :))
Trả lời - -
Nguyễn Hương
Hoàn toàn đồng ý với tác giả bài viết ,phố đi bộ hoàn toàn lãng phí và vô nghĩa , chỉ phục vụ 1 sô cái gọi là hoài niệm mà bao nhiêu con người phải khổ sở , đánh vật trong luồng giao thông hỗn loạn , đi ngược chiều , lạng lách giờ được sử dụng triệt để mới hòng thoát được khỏi đám đông người và xe dày đặc . Phố cổ giờ khôgn còn nét đẹp cổ kính xưa nữa mà trở nên ồn ào , nhếch nhác và tạp nham pha lẫn kim cổ .
Trả lời - -
Tô Xuân Gíap
Có một khu vực đi bộ là một quyết định đúng và hợp thời. Tác giả trên chê bai đủ điều nhưng tổ chức được một khu vực đi bộ ở trung tâm Hà Nội là một thành công. Từ nay du khách đi dạo quanh Hồ không còn sợ hãi vì xe ô1ô xe máy lao vào người; một vùng không khi giảm được ô nhiễm trong mấy ngày, và Hà Nội có những nét văn minh của những Tp tiên tiến. Mong mọi người hãy góp sức làm cho phố đi bộ ngày càng đẹp hơn
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cha đẻ bộ "Tam bảo vĩnh hằng" 15 tỷ tiết lộ quá trình tạo ra sản phẩm độc nhất Việt Nam