Bỏ lọt sự kiện “thảm họa môi trường Formosa”: Xấu che, tốt khoe?

LĐO XUÂN CHIẾN ​
Chia sẻ
Sự cố môi trường biển miền Trung bị bỏ lọt ra ngoài 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên & Môi trường

“Nếu anh bịt miệng sự thật và chôn nó xuống đất, nó sẽ lớn và ngưng tụ sức mạnh để bùng nổ, tới mức nào đó, nó sẽ thổi bay mọi thứ” (Emile Zola).

Thưa bạn, bạn chọn “sự thật đắng cay” hay “lời dối trá ngọt ngào”? Trên phạm vi cá nhân, tùy bạn, không ai bắt bạn phải theo ý người khác, bạn có quyền quyết định sự lựa chọn của mình. Nhưng trên phương diện cộng đồng, quốc gia dân tộc và trên diễn đàn báo chí, buộc bạn phải tuân thủ sự thật, cho dù sự thật đó có đắng cay đến đâu chăng nữa.

Vừa qua trước công luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức công bố “10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2016”, trong đó đã để lọt sự cố “thảm họa môi trường Formosa” và việc cả nước chung tay nỗ lực khắc phục sự cố này.

Formosa là sự cố về môi trường nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, tác động trực tiếp đến 200.000 người ở 4 tỉnh miền Trung, trong đó có 39.000 ngư dân phải bỏ nghề biển. Công ty Formosa đã xả thải trực tiếp gần 300 tấn hóa chất cực độc ra biển, hủy diệt hệ sinh thái biển (trên chiều dài khoảng 200 km), làm cho hàng trăm tấn hải sản bị chết, dạt trắng bờ biển - một cảnh tượng thật kinh hoàng.

Không chỉ môi trường sinh thái mà cả môi trường du lịch, môi trường kinh doanh... cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Đó là chưa kể những di chứng lâu dài về sức khỏe (nếu bị nhiễm độc), những chấn động tâm lý, thương tổn tinh thần của người dân trước sự cố chấn động về môi sinh, môi trường chưa từng thấy này.

Formosa không chỉ gây hậu quả trước mắt mà còn để lại nhiều hệ lụy rất lâu dài. 50, 70 năm sau môi trường vùng biển này chưa chắc đã phục hồi, khi hệ sinh thái biển bị hủy diệt sạch, kể cả những rặng san hô - “ngôi nhà” sinh sống của nhiều loài hải sản.

Trên Cổng thông tin điện tử “Tin Môi trường” (www.tinmoitruong.vn) của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, các chuyên gia môi trường và các nhà báo chuyên viết về môi trường đã bình chọn sự kiện “Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ra thảm họa môi trường biển tại miền Trung” là sự kiện nổi bật thứ 2 trong “10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước của năm 2016”.

Thế những không hiểu sao, với Bộ TN&MT, thảm họa Formosa không nằm trong 10 sự kiện nổi bật của ngành TN&MT trong năm qua.

Trả lời báo chí, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã khẳng định rằng: việc bình chọn “10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên môi trường năm 2016” đã được hội đồng thông qua dựa trên thảo luận, đánh giá kỹ lưỡng các tiêu chí của ngành, đó là “Quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm” của ngành TN&MT ban hành năm 2012.

Được biết, quy chế này đưa ra các tiêu chí để bình chọn sự kiện nổi bật trong năm như: Phải là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước; được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước; sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao; tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo “quy chế” trên, vụ Formosa không lọt vào 10 sự kiện nổi bật của ngành TN&MT là đúng rồi. Nhưng xin thưa, 10 sự kiện mà Bộ TN&MT bình chọn không phải là 10 sự kiện nổi bật mà là “Top-Ten”, tức “tốp 10” cái dẫn đầu mang ý nghĩa tích cực, tiêu biểu (ví dụ: Top-Ten bài hát “Làn sóng xanh”, Top-Ten diễn viên, cầu thủ được yêu thích, Top-Ten danh thắng châu Âu...).  

Còn nếu là “10 sự kiện nổi bật” thì không ai ép phải “xấu che, tốt khoe” cả. “Xấu che, tốt khoe” có thể tốt khi người ta trang trí nhà cửa, ăn mặc, xã giao, tiếp khách... Còn công bố “10 sự kiện nổi bật” trong năm của một ngành, một lĩnh vực trên diễn đàn công luận là phát ngôn chính thức, có cơ sở khoa học của cơ quan chuyên trách. Vậy trong trường hợp này, “xấu che, tốt khoe” là không đúng chỗ, không được phép. Công chúng phải được tôn trọng trước công luận. Thông tin phải đảm bảo tính khách quan và trung thực, nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật.

Dẫu biết rằng: “Đôi khi lời nói dối của những người ta yêu thương làm giảm bớt cho ta phiền muộn hơn là những lời nói thật” (Lord Byron), trong cuộc sống đôi khi cũng cần “xấu che, tốt khoe”.  

Nhưng trước sự tổn thất quá lớn của môi trường, nỗi đau quá lớn của ngư dân 4 tỉnh miền Trung, làm sao “xấu che, tốt khoe được”? Sự thật đang phơi bày hết sức phũ phàng, vết thương còn đang nhức nhối, làm sao “che” được đây?

Nhà văn Emile Zola (Pháp) từng cảnh báo rằng: “Nếu anh bịt miệng sự thật và chôn nó xuống đất, nó sẽ lớn và ngưng tụ sức mạnh để bùng nổ, tới mức nào đó, nó sẽ thổi bay mọi thứ”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Hoàng Hải
Chỉ 1 sự kiện này cũng thấy rõ lãnh đạo Bộ này có tư tưởng tránh né sự thật và người dân như tôi thấy họ không xứng đáng nhận trọng trách này!
Trả lời - -
LeQuang
Đúng là thảm họa, có đền bù, sửa chữa bao nhiêu cũng để lại cái thẹo tác hại ô nhiễm môi trường trong lịch sử VN do Formosa làm ra. Nói rồi, làm tốt thì không ai nhớ nhiều chứ mà làm cái xấu thì không... ai quên.
Trả lời - -
Nguyễn Trai
Đổi mới nhưng không đổi thói quen trọng thành tích thì không bao giờ thành công.
Trả lời - -
Năm Cà Dom
Báo Lao Động chạy tít chính xác!
Trả lời - -
Tâm Đức
Theo lý giải của Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Bộ TN&MT cũng có thể hình dung ra tiêu chí của Bộ là "sự kiện nổi bật" đó là khái niệm chỉ "thành tích", "điểm nhấn" nổi bật của ngành trong năm. Còn thảm họa môi trường Formosa là "sự cố" thì không được coi là "sự kiện". Đối với Bộ TN&MT thảm họa Formosa không được coi là "sự kiện", liệu có thể chỉ là "lỗi" của "giải thích từ ngữ"?
Trả lời - -
Nguyen
Sự kiện bao gồm những điều tiêu cực và tích cực. Sự kiện không phải là từ trái ngược với sự cố. Đây không phải là lỗi giải thích từ ngữ.
Châu
Bài viết hay đúng sự thật
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ