Bóng đá Việt xuống đáy chưa?

LĐO Nguyễn Lưu
Chia sẻ

Mấy hôm nay, lá đơn gửi lên Bộ VH-TT-DL của hơn trăm cựu cầu thủ đang làm xôn xao dư luận. Xôn xao là phải, vì người Việt yêu bóng đá (BĐ), và BĐ là cơm ăn áo mặc, mà đã yêu rồi thì sẽ dễ đau, dễ giận và lại muốn mau hết cơn đau. Có nghe rằng đa số ủng hộ lá thư, có thiểu số phản ứng, và lý do để phản ứng là sự thái quá trong cách viết lá thư kia, trong đó mấu chốt của vấn đề xoay quanh hai từ “xuống đáy”. Có vài lời như thế này:

Bóng đá Việt xuống đáy chưa? ảnh 1
Tranh: Leo 

Chả nên bắt bẻ câu chữ mà làm gì, mà thật ra thì cái khải niệm “đáy” cũng là một đại lượng mơ hồ lắm. Vậy cho nên ta cần nói cụ thể ra cho dễ nghe dễ hiểu. 

1. Trước hết, khi nói một nền BĐ, đầu tiên và quan trọng nhất là sức mạnh và vị thế của ĐTQG mà không phải là các đội U hay là BĐ nữ. BĐVN cách đây vài mươi năm được xếp hạng 97 (thời ông Phạm Ngọc Viễn là TTK), nay là 138, xếp sau Thái Lan 18 bậc và sau Philippines 4 bậc, điều đó là xuống hay lên? ĐTVN chỉ mới một lần lên ngôi ở AFF Cup 2008, có mấy lần vào CK tại các kì SEA Games từ ’95, 97..2003, rồi từ đó đến nay thua trận dài dài, vào BK đã là khó. Riêng đội nữ cũng đã để mất chức vô địch ĐNA vào tay Thái Lan rồi.
2. Thứ hai, là về giải VĐQG. Lâu nay, VFF thường vẫn tự hào cho rằng V-League thuộc loại VIP tại khu vực, bây giờ thì sao? Thật sự là chán ngán. Hiện tượng xin-cho vẫn còn, việc “chơi thì chơi, chán thì bỏ” cũng thường xuyên là mối đe dọa sự an toàn của giải. Luật chơi chưa chặt chẽ qua hiện tượng một ông chủ 4 đội bóng. Bạo lực càng tệ hại hơn và hiện tượng trọng tài sai kém là ngày càng tệ. Con số khán già đến xem, như VTV mới thống kê trên sóng thì đã rớt xuống còn có hơn 2.400 người/trận –một kỉ lục đáng buồn! Người Việt yêu BĐ, tuy thế, một số ưu điểm và thành tựu ở lĩnh vực đào tạo thì lại thuộc về công lao của các doanh nghiệp mà không phải của VFF.

3. Thứ ba, là bộ máy lãnh đạo của BĐVN, tiêu biểu là VFF. Mấy nhiệm kì vừa qua, ngày càng thấy sự vắng mặt triệt để của người thật sự làm bóng đá mà đa số là tay ngang. Tôi không hề tuyệt đối hóa vai trò của cựu danh thủ, bởi không phải ai biết đá bóng mới giỏi làm bóng đá, tuy nhiên khi mà bộ máy gồm đại đa số là người ngoài BĐ thì đó là chuyện không bình thường. Năm ngoái, hai lãnh đạo chủ chốt của VFF bị kiện vì ăn hối lộ, vậy mà không dám đối chất để làm ra sự thật và chính điều này làm mất uy tín của VFF, khiến người hâm mộ cứ phải nhớ đến ông Mai Liêm Trực với câu nói: Bộ máy của VFF thấp hơn mặt bằng xã hội. 
Vắn tắt mấy lời như thế, việc chấn chỉnh bộ máy VFF xem là ra hợp lòng dân và hợp quy luật vậy.

Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hai Cao
Cả liên đoàn BĐ và cầu thủ đang diễn kịch
Trả lời - -
Viet Thuan
Bóng đá VN chưa xuống đáy mới đến tận cùng của âm ty thôi
Trả lời - -
nghich ly
Đề nghị phong tặng danh hiệu bản lĩnh hoặc dũng cảm hoặc .....tai điếc cho những ai đang làm bóng đá VN! Quá siêt viêt !đá chả có ma nào xem mà vẫn hy vọng,nào tiềm năng,nào lỡ mất huy chương ....!Các ông quá giỏi !
Trả lời - -
bùi đán
Không riêng gì bóng đá mọi lĩnh vực khác cũng vậy không tụt hậu mới là chuyện lạ vì CỐC MÒ CÒ XƠI cứ thấy hơi TIỀN xúm vào kiếm chác.
Trả lời - -
NGÔ VĂN TẤN
Khán giả đặt câu hỏi: Đang đá bóng hay đang diễn kịch? Đang diễn kịch thì xem làm gì?
Trả lời - -
Vũ Đồng
Trước mắt thay ngay ông Lê Hùng Dũng bằng một người vi ông này đang bị lùm xùm ở ngân hàng e xin bank hơn một năm nay chưa giải quyết xong thì đầu óc đâu mà nghĩ tới bóng đá ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vợ chồng Obama bay phi cơ riêng đi nghỉ xa hoa ở Italy nóng nhất hôm nay