Vụ hàng trăm lao động tại các điểm liên kết với Cung văn hóa Việt Tiệp có nguy cơ mất việc:

Các DN đề nghị quan tâm đến đời sống của người LĐ

LĐO Hoài Nam
Chia sẻ
Người LĐ tại các điểm liên kết của Cung văn hóa Việt Tiệp lo lắng mất việc trước Tết.

Trong khi Dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp Cung văn hóa Việt - Tiệp (thuộc LĐLĐ TP Hải Phòng) chưa có, chính quyền TP Hải Phòng đã “ép” Cung văn hóa Việt – Tiệp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với các đơn vị liên kết cung cấp các hoạt động dịch vụ.

Hoạt động liên kết đem lại hiệu quả hoạt động

Cung văn hóa Việt Tiệp do Hội đồng Trung ương các Công đoàn Tiệp Khắc (cũ) tặng giai cấp công nhân Việt Nam, được Tổng LĐLĐ VN dành cho công nhân và nhân dân lao động thành phố Cảng. Cung văn hóa được khởi công xây dựng ngày 16.2.1986 và khánh thành đưa vào sử dụng ngày 17.12.1989.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Cung: “Cung văn hoá Việt Tiệp là đơn vị sự nghiệp hoạt động trên lĩnh vực văn hoá, nằm trong hệ thống các Cung VH, Nhà VH lao động thuộc Tổng LĐLĐ VN; do LĐLĐ thành phố Hải Phòng trực tiếp quản lý và chỉ đạo”.

Theo Quy chế tổ chức và hoạt động nhà văn hóa lao động (được Tổng LĐLĐVN ban hành tại QĐ số 1493/QĐ-TLĐ), từ lâu nay Cung văn hoá Việt Tiệp đã thực hiện có hiệu quả chiến lược “lấy kinh tế để phát triển văn hoá”.

Qua các hoạt động liên doanh, liên kết với các DN có năng lực, Cung văn hóa Việt Tiệp đã khai thác các hoạt động dịch vụ VH-TT như: Hội nghị, Hội thảo, triển lãm, hội chợ, tiệc cưới, bể bơi, giáo dục đào tạo, giải trí, văn hoá ẩm thực… Từ đó, khai thác mọi nguồn lực để tạo nguồn thu, thực hiên tốt các nhiệm vụ chính trị của thành phố và tổ chức công đoàn giao cho; không ngừng cải thiện đời sống CBCNVC, bảo quản, giữ cấp công trình và đóng góp nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Cung văn hóa Việt Tiệp cũng cho biết: “Do thành tích đạt được trong những năm qua, Cung Văn hoá đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1997), Huân chương lao động hạng Nhì (năm 2001), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2003)”.

Các DN đề nghị quan tâm đến đời sống của người LĐ  ảnh 1
Một điểm liên kết đem lại hiệu quả hoạt động dịch vụ của Cung văn hóa Việt Tiệp.

Bất ngờ trước yêu cầu giải tỏa!

Năm 2011, UBND TP Hải Phòng ban hành QĐ “về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp” (QĐ số 540/QĐ-UBND ngày 8.4.2011). Trên cơ sở này, ngày 21.6.2012 UBND TP Hải Phòng tiếp tục ban hành QĐ “về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Cung Văn hóa hữu nghị Việt Tiệp” số 946/QĐ-UBND.

Theo QĐ 946, việc điều chính Quy hoạch “được duyệt là căn cứ để lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt”. Điều bất ngờ là trong khi Dự án đầu tư, cải tạo Cung văn hóa Việt Tiệp chưa được xây dựng, cuối năm 2016 UBND TP Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu Cung văn hóa Việt Tiệp chấm dứt ngay hợp đồng với các đơn vị liên kết đang đem lại hoạt động hiệu quả của Cung. Lý do là đã vi phạm quy hoạch theo QĐ 946.

Sự việc không chỉ gây thiệt hại về kinh tế đối với các DN đang ký hợp đồng liên kết với cung mà còn gây ảnh hưởng đến việc làm của hàng trăm lao động trước trước Tết nguyên đán. (Báo Lao Động điện tử đã có bài phản ánh: “Hải Phòng: Bị di dời gấp, hàng trăm lao động có nguy cơ mất việc” số ra ngày 27.12.2016).

Điều bất thường là trong khi UBND TP Hải Phòng mới có văn bản “giao LĐLĐ TP Hải Phòng lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế có kinh nghiệm, năng lực để lập Dự án” (Thông báo số 07/TB-UBND ngày 7.11.2016) thì chính UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu LĐLĐ TP Hải Phòng chỉ đạo Cung văn hóa Việt Tiệp phải “chấm dứt ngay các hợp đồng cho thuê hoặc liên kết; thực hiện giải tỏa”.

Tiếp đó, ngày 16.11.2016 Thành ủy Hải Phòng cũng ban hành văn bản số 1142/CV/VPTU chỉ đạo đối với Cung văn hóa Việt Tiệp: “Yêu cầu thu hồi đến đâu, thực hiện tháo dỡ ngay đến đó và trồng cây xanh; thực hiện xong trước 31.12.2016”. Điều này khiến dư luận băn khoăn, không biết là việc giải tỏa để lập dự án đầu tư cải tạo nâng cấp hay chỉ để trồng cây xanh?!.

Trước những chỉ đạo giải tỏa quyết liệt của chính quyền Hải Phòng, 9 DN đang có hợp đồng liên kết với Cung văn hóa Việt Tiệp đã gửi đơn kêu cứu đến Tổng LĐLĐ VN và các cơ quan chức năng.

Theo đơn kêu cứu các DN đề nghị “Tổng LĐLĐ VN, LĐLĐ TP Hải Phòng quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của các đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các điểm liên kết có nguy cơ mất việc làm ngay trước dịp tết”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện các DN nêu mong muốn: “Đối với các đơn vị vi phạm Quy hoạch theo QĐ 946 thì lập phương án đền bù theo quy định của pháp luật và sẽ tháo dỡ, giải tỏa sau Tết nguyên đán (vì trong thời gian này các LĐ cũng như DN trông chờ vào việc kinh doanh cuối năm). Đối với đơn vị đúng với Quy hoạch thì đề nghị được thực hiện đến hết thời hạn hợp đồng. Nếu TP có thu hồi thì sau khi có Dự án được phê duyệt thì tiến hành các bước theo lộ trình để việc giải tỏa, thu hồi không gây thiệt hại về kinh tế trên tinh thần các điều khoản đã được xây dựng trong hợp đồng với Cung văn hóa Việt Tiệp”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình