Cần thực nghiệm hiện trường vụ phá rừng Pơmu?

LĐO PHƯỚC BÌNH
Chia sẻ
Gỗ Pơmu bị lâm tặc tàn phá tại huyện Nam Giang.

Công an, Biên phòng Quảng Nam vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ phá rừng Pơmu tại huyện Nam Giang thời gian qua. Các đối tượng chủ chốt hiện đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, một loạt câu hỏi vẫn còn đang bỏ ngõ câu trả lời, về việc có hay không trách nhiệm liên quan của các cán bộ Biên phòng, Hải quan quản lý tại địa bàn...

Vừa qua, công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu vụ phá rừng Pơmu( huyện Nam Giang) thời gian qua.

Nhiều đối tượng chủ chốt và vận chuyển gỗ đã bị bắt giữ. Nhiều đối tượng vận chuyển gỗ ra khỏi rừng cũng đã đầu thú tại cơ quan công an tỉnh.

Ngay sau họp báo, tỉnh Quảng Nam yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, có hay không sự tiếp tay và bảo kê của Hải quan, Biên phòng tỉnh trong vụ án.

Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn còn nhiều câu hỏi vẫn còn bỏ ngõ câu trả lời.

Câu hỏi đặt ra, cơ quan điều tra vì sao không thực nghiệm hiện trường vụ phá rừng Pơmu?  Dùng cưa máy, nổ máy ngay tại hiện trường, để có cơ sở để khẳng định tiếng nổ máy cưa lan rộng thì Biên phòng, Hải quan có nghe thấy? 

Bên cạnh đó, người dân, kiểm lâm tại khu vực liệu có nghe thấy?

Ngoài ra, cần thực nghiệm hiện trường, cho đội vận chuyển gỗ trong vụ án trực tiếp vận chuyển gỗ ra khỏi rừng,việc tuần tra và kiểm soát của lực lượng Biên phòng là không phát hiện được(!?)

Chưa hết, vừa qua, tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Viết Lợi- Giám đốc công an tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, do việc phối hợp giữa công an và biên phòng chưa tốt nên việc điều tra vụ việc gặp khó khăn.

Đại tá Lợi cũng nêu ra vấn đề, việc các cán bộ Biên phòng " máy móc" trong việc thông báo xin phép chỉ huy trưởng khi công an cần vào hiện trường kiểm tra. Thay vào đó, có thể gọi điện thoại trực tiếp về cho chỉ huy(!?)

Câu hỏi đặt ra, ngay lúc đó, tại sao các điều tra viên( công an tỉnh Quảng Nam), không liên lạc trực tiếp về lãnh đạo công an tỉnh. Lãnh đạo công an tỉnh sẽ liên lạc trực tiếp Chủ tịch tỉnh Quảng Nam xin ý kiến chỉ đạo(!?).

Chưa hết, nhân thân các đối tượng chủ chốt bị bắt giữ trong vụ phá rừng cũng làđiều đáng quan tâm. 

Khi mà thời gian qua, thực trạng hiện hữu nhiều vụ việc lâm tặc ngang nhiên tấn công Kiểm lâm, thậm chí gây thương tích.

Câu hỏi đặt ra, trong quá trình tuần tra kiểm soát khu vực Biên giới, khu vực cửa rừng, các cán bộ kiểm lâm, biên phòng, hải quan Quảng Nam lâu nay có bị sức ép nào không?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Như Quỳnh
Là một nông dân ít học nhưng tôi phải khẳng định rằng nếu không có bảo kê của bộ đội biên phòng, hải quan là kiểm lâm thì bọn lăm tặc không thể làm mưa làm gió thế được.
Trả lời - -
dang dnh canh
Rất cần thiết phải thực nghiệm tại hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Trong vụ phá rừng này, chằng có gì khó khăn khi CQĐT khởi tố đối với những người trong lưc lượng Hải quan, Biên phòng đươc giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tai kv bọn lâm tặc phá rừng. Dù chưa có kl họ đồng phạm nhưng chí ít họ cũng đã có hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự Việt nam. Chỉ có điều lãnh đạo và các cơ quan chức năng đã "dám nói" nhưng có "dám làm triệt để" hay k mà thôi..
Trả lời - -
Bảo
Mấy ông cứ kêu gọi này nọ, các đơn vị điều tra chưa xong. Người ta được đào tạo qua trường lớp công việc điều tra cứ để các cơ quan chức năng làm việc. Mấy ông nhà báo cứ đăng tin lồng ghép ý kiến cá nhân vào rồi trích dẫn là lời của người này người khác. Số lượng thì viết thêm giật tít. Giờ lại thêm kêu gọi người đọc viết bài bình luận theo cái chiều hướng và suy nghĩ như bài báo trên để có gì sai lệch thông tin thì vẫn cái chiêu trích dẫn ý kiến của người đọc để khỏi bị kỉ luật hay thu hồi thẻ nhà báo.
Trả lời - -
thanh
Vụ việc nầy liệu có không bàn tay tham nhũng từ những cơ quan công an, cán bộ Biên phòng, Hải quan, cán bộ kiểm lâm?
Trả lời - -
lubu
Tại sao không trích xuất toàn bộ các cuộc điện thoại nghi ngờ từ những cá nhân, tổ chức diện nghi vấn trong những ngày trước và sau khi vụ việc bị tố giác
Trả lời - -
hai lúa
Cứ im lặng cùng nhau phá rừng, phá nước, miễn đầy túi mình là được haha!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Nhìn toàn cảnh ông Phí Thái Bình bị đề nghị khởi tố vì 20 lần vỡ đường ống nước sông Đà