Cần xóa tư tưởng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” của công chức

LĐO Minh Anh
Chia sẻ
"Tháng giêng là tháng ăn chơi" (Ảnh Minh họa theo kênh Phụ nữ).

Ông bà ta thường có câu: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, nên sau tết hầu hết người dân vẫn còn tâm lý vui xuân, ăn chơi, chưa vội lấy lại tinh thần, năng suất để lao động, sản xuất. Cán bộ, công chức nhà nước cũng không “ngoại lệ” nên không tránh khỏi tình trạng nhiều công sở vắng hoe sau tết.

Có thể kể đến nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên: Số lượng cán bộ, công chức về quê ăn tết chưa kịp đến cơ quan làm việc; một số cán bộ, công chức còn bận đi du lịch, đi lễ hội, đi chùa để cầu may mắn… Đồng thời, đầu năm tư tưởng còn tết vẫn hiện hữu nên mặc dù là ngày làm việc nhưng có thể xảy ra tình trạng cán bộ, công chức lại đi muộn về sớm để làm việc riêng.

Với tư tưởng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, đây là thói quen chưa dễ bỏ, nên không ít cán bộ, công chức tự cho mình được hưởng cái quyền sao nhãng công việc sau tết. Chính thói quen kéo dài ăn chơi sau tết đã kéo theo nhiều hệ lụy như lãng phí thời gian, trì hoãn, ách tắc, gây phiền hà trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân; làm xấu hình ảnh của nền hành chính Nhà nước…          

Sau tết, không ít cơ quan công sở vẫn còn hương vị ngày tết nên có thể cán bộ, công chức sử dụng thời gian này để gặp gỡ đầu xuân, chúc tụng nhau, tranh thủ giờ làm việc thăm hỏi người thân, bạn bè…, không tránh khỏi tình trạng cán bộ, công chức chúc tết bằng rượu, bia tại công sở, vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan, dẫn đến sa sút tinh thần lao động.            

Nhiều năm trước, dư luận đã phản ánh rất nhiều tình trạng các xe công dừng, đậu, đỗ trước cổng đền, chùa… để cán bộ, công chức và gia đình đi lễ, điều này cho thấy tình trạng mê tín dị đoan đang tồn tại và có chiều hướng tăng lên trong một bộ phận cán bộ, công chức.          

Đối với cơ quan công sở, đầu năm rất nhiều việc phải giải quyết vì một số việc trước tết làm không kịp phải chuyển ra sau tết, thế nhưng nhiều công sở vẫn chưa thể triển khai công việc một cách nghiêm túc, lý do cán bộ, công chức chưa có tinh thần khẩn trương trở lại làm việc, còn tư tưởng vui xuân. Thực trạng này là biểu hiện của việc thừa biên chế, kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm ở một số công sở; thủ trưởng đơn vị thiếu trách nhiệm trong việc đôn đốc, nhắc nhở, xử lý, “ngại va chạm”.          

Bởi vậy, ngay trong những ngày làm việc đầu năm mới, thủ trưởng các cơ quan công sở cần phải quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức; sốc lại tinh thần làm việc; động viên cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc. Đồng thời, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm thời giờ làm việc; chỉ đạo giải quyết công việc phải đảm bảo chất lượng, thời hạn quy định, đặc biệt nghiêm cấm tình trạng sử dụng rượu, bia trong công sở trong giờ làm việc.

Có như vậy mới xóa bỏ tư tưởng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” của cán bộ, công chức đã và đang phần nào kìm hãm nhu cầu khẩn trương xử lý công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu cho nhu cầu của sự phát triển hiện nay.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tôn Tộc
Sao cứ suy nghĩ công chức là có tư tưởng đấy nhỉ. Đúng giờ làm việc mà không có mặt, không có lý do vắng mặt chính đáng thì kỷ luật. Sợ xanh mặt hết. Hà cớ gì cứ nói vậy.
Trả lời - -
Võ thị kim trang
Công chức sau khi nghỉ vào làm việc rất vất vã. Đừng nói với công chức tháng giêng là tháng ăn chơi mà hãy nói với tầng lớp giàu có thôi.
Trả lời - -
LeQuang
Quả là việc khó, bởi thời buổi kinh tế thị trường, khi mà đã quen gặp đối tác ngoài nhà hàng quán nhậu
Trả lời - -
Nguoithich hoasim
Tại sao lại kết án " ý tưởng tháng giêng là tháng ăn chơi . " ?Cái cần quan tâm là tinh thần, thái độ làm việc của một số công chức như đến trụ sở làm việc trễ giờ, trong giờ làm việc bỏ làm việc riêng, việc cá nhân ,v.v
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên