Cắt cỏ - nhìn từ góc độ khác

LĐO Nguyễn Như Mai
Chia sẻ
Ảnh: Thành An

Gần đây dư luận xôn xao về chuyện Hà Nội phải chi ra tới 700 tỉ cho việc cắt cỏ, trong đó riêng đại lộ Thăng Long 24 km đã ngốn 53 tỉ tiền ngân sách.

1- Con số khủng này làm cho mọi người choáng. Nhưng tôi lại thấy có một điều đáng mừng. Bởi vì, nếu vị chủ tịch thành phố không công bố thì ai biết đâu chuyện “ma ăn cỗ”. Mà là cỗ quá lớn.

Như vậy, trước tiên phải ghi nhận bước đầu chính quyền Hà Nội, mà cụ thể là ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã dám nói rõ một chuyện nhỏ như... cắt cỏ. Chuyện nhỏ hóa không nhỏ chút nào. Mong ông và các nhà lãnh đạo từ địa phương đến trung ương hãy minh bạch mọi chuyện cho dân biết, dân mới có thể bàn và kiểm tra được.

2- Dân cư mạng biết chuyện cứ ồ, à lên rằng cắt cỏ thu về hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ. Sướng thật. Vậy câu hỏi là ai sướng?

Chẳng cần phải đi đâu xa, bạn cứ  đi dạo quanh công viên hay Bờ Hồ thì sẽ thấy các bà, các cô mặc bộ áo lao động cặm cụi cắt và trồng cỏ. Hỏi các chị thì được biết lương mỗi tháng được ba, bốn triệu. Bây giờ chỉ làm 4 tiếng thì lương có 2 triệu, lại còn phải trừ đi các khoản bảo hiểm nữa, làm sao đủ sống.

Một câu hỏi đương nhiên phải thốt ra: Số tiền khủng mà nhà nước chi ra rơi vào túi ai?

Câu hỏi ấy không chỉ riêng cho “nghề cắt cỏ” ở nước ta.

3- Để hạn chế thủng túi, ông chủ tịch Hà Nội đưa ra biện pháp dừng cắt cỏ ở Hà Nội, chỉ cắt cỏ và trồng hoa ở xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một vài địa điểm quan trọng. Ông cho rằng chỉ như thế là mỗi năm tiết kiệm được 700 tỉ.

Là một “thảo dân” Hà Nội tôi xin can ngài rằng đấy chỉ là một giải pháp tức thời, chưa phải căn cơ.

Ai cũng biết, nước ta có khí hậu á nhiệt đới, ẩm thấp, mưa nhiều. Đất chỉ để hoang một hai tháng là cỏ cây mọc lên um tùm. Mà không phải chỉ thuần một loại cỏ hay cây, mà đủ thứ bụi gai chằng chịt làm chỗ ẩn cho rắn rết. Và chẳng mấy chốc sẽ là nơi chứa đầy rác rưởi bẩn thỉu, ngập ngụa .

Nghĩa là, không thể bỏ việc cắt cỏ, tỉa cành. Vấn đề là tìm ra giải pháp vừa có cỏ xanh hoa đẹp mà chi phí không tốn kém, mất mát vào túi ai.

Nghe đâu ông chủ tịch cũng đang tìm giải pháp. Trên dọc đại lộ Thăng Long sẽ trồng 20.000 cây cọ dầu theo bốn luống , sau đó sẽ trồng tiếp để có đủ 45.000 cây tạo thành cả một rừng cọ.

Ý tưởng đó rất hay. Hiện nay trên đường Ecopark đã thực hiện trông khá đẹp mắt. Thảo dân chỉ muốn hỏi, tại sao chỉ toàn cây cọ dừa, mà không phải loại cây nào khác, liệu trông có đơn điệu không. Phải chăng vì sẵn doanh nghiệp hiến tặng nên không muốn bỏ phí? Có nên trước khi thực hiện nên tham khảo ý kiến các nhà khoa học.

Ngoài ra, còn được biết trước đây việc trồng cây, cắt cỏ đều đã được xã hội hóa và tổ chức đấu thầu, nhưng không có hiệu quả, nên sẽ chuyển hướng sắp xếp lại các xí nghiệp nhỏ phụ trách các công đoạn chuyên môn.

Lại thắc mắc, đấu thầu cắt cỏ trồng cây là việc rất nên làm. Vì sẽ có doanh nghiệp ngoài nhà nước đảm nhiệm, sẽ gánh đỡ được rất nhiều nhân công, lại thu được thuế cho nhà nước. Vậy tại sao giá thành lại cao ngất ngưởng như vậy. Nên chăng xem xét lại các vụ gọi là “đấu thầu” trước đây có minh bạch không. Hay là có chuyện lợi ích nhóm, có chuyện đi đêm? Đừng nên vội phủ nhận hình thức đấu thầu.

Bây giờ lại quay trở về “một mối” tất tần tật thuộc về nhà nước làm, nhà nước quản lý phải chăng lại thêm một bước lùi? Biên chế tăng thêm và cắt cỏ tỉa cây cũng rơi vào tình trạng độc quyền?

4- Cuối cùng, thảo dân cũng lấy làm lạ tại sao “nghề cắt cỏ” ở nước ta lại lạc hậu đến thế.

Nhìn những công nhân cắt cỏ, trồng cây ở ta vẫn chẳng khác gì với người nông dân cắt cỏ cho trâu bò ăn hay trồng những đồi cây từ hàng trăm năm trước. Nghĩa là vẫn cái liềm, cái cuốc. Tại sao không chuyển đổi cơ giới hóa đi nhỉ. Tôi đã được xem công nhân nước ngoài họ cắt xén cỏ, tỉa cành rất nhàn nhã, nhanh chóng, đường phố, đồi cây rất sạch đẹp. Đầu tư máy móc cho công việc này cũng thuộc loại đơn giản, không đến nỗi quá đắt đỏ và việc sử dụng cũng không phức tạp cho lắm..

Vâng, chỉ mong làm sao việc cắt cỏ trở nên chuyện nhỏ như... con thỏ thôi ạ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê giầu
Nói dễ
Trả lời - -
Nguyenvandoi
Viet nam nen học hoi cham soc cay kieng va trong co theo singapore va Malaysia hay nhin vao 2 nuoc nay ma lam hoi các cap lanh dao Vietnam
Trả lời - -
Quỳnh Hoa
Ko đơn jan là cắt cỏ, còn vệ sinh vườn, nhiều công đoạn lắm các bạn ạ. Hàng tháng ban ngành kiểm tra kĩ lắm nhé. Ko fai đơn jan như lời fat biểu đâu.
Trả lời - -
Minh Chinh
Bài viết hay, cách nhìn nhiều chiều và cách nói thẳng thắn. Cảm ơn tác giả. Mong rằng ông Chủ tịch thành phố mình có đọc bài này.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tưng bừng lễ đăng quang chức vô địch lần thứ 6 của Juventus