Chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động đủ tuổi nghỉ hưu

Chia sẻ

Tại Cty tôi hiện đang có một số đối tượng người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội đều dưới 15 năm. Hiện tại, Cty không muốn tiếp tục sử dụng những người lao động này, do họ không còn đáp ứng được nhu cầu công việc. Vậy, xin luật sư tư vấn giúp: Trong trường hợp này, Cty có thể chấm dứt hợp đồng lao động với họ được không?. (Quách Thu Minh)

Theo các quy định tại khoản 4 Điều 36, khoản 1 Điều 187 Bộ Luật lao động 2012 và Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội, thì: Người lao động có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) là một trong các căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Tại khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động quy định các trường hợp người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ bao gồm: a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ; b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo HĐLĐ xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết HĐLĐ; c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc; d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn tạm hoãn thực hiện HĐLĐ.

Như vậy, theo các thông tin mà bà cung cấp, hiện tại, Cty có những người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, do đó, đây không thể là căn cứ để HĐLĐ chấm dứt, ngoài ra, “người lao động đủ tuổi nghỉ hưu” cũng không thuộc một trong các trường hợp người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, cho nên, Cty không có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với những lao động này.

Trong trường hợp Cty không có nhu cầu tiếp tục sử dụng những lao động nói trên thì hai bên có thể tiến hành thỏa thuận để chấm dứt HĐLĐ. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tiến sĩ - luật sư Vũ Thái Hà
(Lưu ý: nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo - chuyên mục hợp tác với Công ty Luật TNHH YouMe)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có