“Chính quyền đang quá nuông chiều cán bộ“

LĐO NGÔ CHUYÊN (TỔNG HỢP)
Chia sẻ

Sau khi tòa soạn Báo Lao Động đăng tải bức thư của bạn đọc Nguyễn Thị Dung ở TP Hồ Chí Minh gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến, bình luận của bạn đọc tỏ thái độ đồng tình và đã có thêm những góp ý chân thành và tâm huyết.

Những góp ý trách nhiệm

Thời gian qua, có rất nhiều tâm thư của người dân gửi đến Thủ tướng hay Bộ trưởng các Bộ để chia sẻ những khó khăn, oan khuất của mình. Cũng chính những bức thư đó nối gần khoảng cách giữa Chính phủ với nhân dân, đồng thời lấy lại được công bằng cho người viết thư. 

Nay lại thêm một bức thư tâm huyết muốn đóng góp sức mình vào việc xây dựng một nền hành chính công trong sạch, vững mạnh với đội ngũ cán bộ công chức liêm chính, có đủ đức, tài chèo lái đất nước đi lên.

Đọc xong bức thư này, bạn Ngọc Hà viết: “Tôi rất đồng tình với ý kiến của chị Nguyễn Thị Dung. Hiện tại chính quyền quá "nuông chiều" cán bộ. Tôi xin có ý kiến bổ sung trong việc cải cách hành chính là phải thi tuyển công chức, viên chức hàng năm từ cấp cơ sở đến Chính phủ và thực hiện chế độ hợp đồng 3 năm, 5 năm, 10 năm. Xóa chính sách "biên chế". Khi có vi phạm cấm dứt hợp đồng ngay”.

Ngoài thể hiện sự đồng tình, bạn Đinh Mạnh Cường cũng đề cập đến những án oan vẫn còn tồn tại, dai dẳng cho đến bây giờ và trách nhiệm của những cơ quan, người đứng đầu khi đưa ra phán quyết thiếu công bằng. Bạn cho rằng những người gây ra oan sai "phải bỏ tiền túi ra mà đền cho dân sao phải lấy tiền thuế để bù?”.

Nhiều bạn đọc Lao Động cũng kiến nghị bỏ mức phạt khiển trách. Bạn Đăng Thuận viết: “1. Cần có quy định chế tài xử phạt rõ ràng, đúng mức với vi phạm. Cần bỏ mức khiển trách (bởi quá nhẹ vì bây giờ họ cho khiển trách là bình thường coi như không vấn đề gì, lòng tự trọng bây giờ gần như bị biến mất). 2. Đã có luật thì phải thực hiện nghiêm minh. Chỉ cần thế là ok xã hội thay đổi ngay”.

Bạn Thanh Bình đưa quan điểm: “Cả bộ máy tham mưu đồ sộ từ các Bộ ngành đến địa phương được hưởng lương, tham mưu, đề xuất... Vì sao không đến được với Chính phủ?. Cải cách hành chính thực tế ở Việt Nam mấy nhiệm kỳ qua hô hào là chính. Không được luật hóa, chuẩn hóa nên mỗi nơi làm một kiểu, mạnh ai nấy làm, đi thuê tư vấn và triển khai tùy ý, lộn xộn. Như ngành giáo dục có mỗi cái "Sổ điện tử" hơn chục năm không triển khai xong...”.

Rất cần thiết phải sửa đổi Nghị định 34 và 27

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ là ban hành cơ chế, chính sách pháp luật và đặc biệt là kịp thời phản ứng chính sách, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, kinh doanh…”. Đó là tín hiệu đáng mừng, và nhiều góp ý của bạn đọc Lao Động gửi tới với mong muốn xóa nạn quan liêu, án oan, loại bỏ được những nhân tố yếu kém trong hệ thống cán bộ. Hạn chế tối đa hiện tượng chảy máu chất xám hiện nay.

Bạn Nguyễn Thị Trung Kiên viết: “Khe hở 2 nghị định chính là chỗ đó, bài viết hay, góp ý có tính xây dựng. Dù muộn vẫn hơn không. Nghịch lý ở chỗ: nhiều kẻ dốt vì nọ, kia có chỗ đứng cơ quan nhà nước thích ngang ngạnh. Kẻ thông minh, ngay thẳng không chịu xu nịnh luồn cúi, bức bách ra làm ngoài. Hiện tượng chảy máu chất xám có nguyên nhân của nó. Thủ tục hành chính trì trệ, rườm rà... Theo tôi nghĩ, nếu không có chế tài thật mạnh, xử lý cán bộ vi phạm, động đến quyền lợi sát sườn của họ, hiệu quả sẽ khác”.

Lợi dụng những kẻ hở ở hai nghị định này để làm lợi ích cá nhân, bạn Lão Bản viết: “Đúng là rất cần thiết phải sửa đổi Nghị định 34 và 27 nhằm đưa ra các chế tài nghiêm khắc hơn trong kỷ luật đối với công chức, viên chức”. Lão Bản nói thêm: “Tuy nhiên, nếu có sự liên kết, bao che thì cũng khó có thể kỷ luật được! Nếu muốn tiến hành cải cách hành chính, loại bỏ được những công chức, viên chức bất tài, vô dụng việc quan trọng vẫn là phải làm sao phá vỡ được các nhóm lợi ích cấu kết làm nghèo đất nước, làm giàu cá nhân. Vậy lợi ích nhóm bắt nguồn từ đâu - công chức, viên chức bình thường có tạo ra được nhóm lợi ích không? Cho nên, muốn làm được việc này cũng cần phải rà soát từ trên xuống! Vừa rồi, Thủ tướng đã thành lập tổ công tác giúp Thủ tướng thực hiện việc này. Tôi mong rằng, Đảng cũng thành lập một tổ chức "đặc biệt" ở tất cả các cấp nhưng chỉ trực thuộc Ủy ban kiểm tra Trung ương mới có thể đánh giá đúng thực trạng cán bộ lãnh đạo của các Bộ, Ngành và địa phương!”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

hoang son
Không phải họ nuông chiều cán bộ đâu .mà vì phải có nhũng loại cán bộ này để phục vụ đắc lục chọ họ tham nhũng
Trả lời - -
Huy Hùng
Hiến pháp và pháp luật và tối thượng. Bỏ trách nhiệm tập thể, quy rõ trách nhiệm cá nhân. Cán bộ phạm tội ngang với thứ dân...chịu mức hình phạt tương đương với hậu quả gây ra...Người dân đói giật cái bánh mì ăn cũng kết tội đi tù, còn quan làm thất thoát tài sản chung, gây bao thảm cảnh cho xã hội chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm đó là bất công lớn nhất... Ai là người kí quyết định oan sai, người đó bỏ tiền túi ra đền bù hoặc cũng phải chịu hình phạt tương đương có như thế cán bộ mới làm việc có trách nhiệm, tiến bộ văn, minh được...
Trả lời - -
lương chí thành
Bản thân tôi cũng nhiều lân tự nhắc nhở mình phải kiên nhẫn chờ đợi nhưng theo quan sát của tôi thì còn xa lắm chủ trương cải cách hành chính của ta mới mới có chuyển biến được bởi vì khâu quan trọng nhất để thực hiện là con người thì đang rất yếu cả Tâm lẫn Tầm cán bộ các cấp chính quyền đi làm chủ yếu để duy trì chứ đại đa số chưa làm việc hoặc không làm việc họ tồn tại như một điều hiển nhiên có chỉ thị từ trên xuống hoặc kêu ca từ dưới lên thì làm còn không thì thôi suốt ngày, tháng họp hành , báo cáo - kiến nghị nên mạnh dạn bỏ chính sách biên chế cả đời chỉ hợp đồng có thời hạn thì bộ máy mới chịu làm việc.
Trả lời - -
tuấn
Mười mấy năm "gõ đầu trẻ" tôi đúc kết thực tiễn rằng: người đánh giá chuẩn xác nhất về tay nghề và nhân cách của người thầy chính là... học sinh! Nhân dân là người đánh giá chuẩn xác nhất cho các "đầy tớ" của mình!
Trả lời - -
Trần công dân
Chính quyền là ai? Nếu là con người cụ thể thì họ cùng chung trên con thuyền của cán bộ. Vậy chính quyền không phải "nuông chiều cán bộ" mà nuông chiều chính họ. Cần phải nhận rõ "họ tên của chính quyền" thì mới có giải pháp cải cách đúng. Nếu không chỉ là rối dân để bảo vệ lợi ích nhóm.
Trả lời - -
lê thanh hòa
Nếu không nuông chiều thì lấy ai mà sai khiến . Cũng như mọi nhà khi nuôi con gì thì cũng phải nuông chiều nó chứ bởi có nó thì ..mơi phục vụ mình
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ ở Vĩnh Long: Ve sầu "rên xiết" khiến cuộc sống người dân đảo lộn