Diễn đàn: Con làm cán bộ lớp, nên hay không?

LĐO Lân Hiếu
Chia sẻ

Trong một xã hội chuộng chốn quan trường, nếu con cháu mình làm một chức gì trong lớp thì đa phần phụ huynh đều thích. Trong đó có tôi. Nhưng khi trao quyền mà không kiểm soát được trẻ và để các con lạm dụng thì chúng ta đang hại chúng đấy, thưa các bạn!

Nếu bảo rằng ai đó chẳng tự hào hay vui thích gì khi nhớ lại quá khứ làm lớp trưởng, lớp phó thì nhiều người đang dối lòng mình. Và bây giờ khi con cái được chúng bạn nể nang, giáo viên tin tưởng giao cho một vị trí nào đó, tôi tin đó không chỉ là niềm vui của trẻ. Mà thật ra, làm cán bộ lớp chẳng có gì xấu. Trẻ được trui rèn kỹ năng lãnh đạo, ý thức được vai trò trách nhiệm của mình, giúp thầy cô trong việc quản lớp, tổ chức chơi và học cho các bạn tốt hơn. Dễ hình dung thôi, cứ thử xem ngày nào đó lớp không có lớp trưởng, lớp phó, có khi còn loạn hơn giáo viên đi vắng.

Nhưng trẻ cũng chẳng khác người lớn, đôi khi còn khó khăn với vai trò “quyền lực” của mình hơn bởi “ăn chưa no, lo chưa tới” cùng ý thức non nớt của nhiều em. Câu chuyện lớp phó cầm thước đánh bạn vì “khi con kiểm tra bạn ấy không mang đầy đủ sách vở nên bị phạt” ở một trường tiểu học tại Thanh Trì (Hà Nội) đang dấy lên nhiều tranh cãi. Phụ huynh ngơ ngác nhưng không bất ngờ khi cán bộ lớp được giáo viên giao quyền phạt bạn cùng lớp vi phạm nội quy, kể cả dùng bạo lực. Đành rằng học sinh hư phải chịu phạt nhưng lại cho lớp trưởng, lớp phó đánh hay hò hét, quát tháo các em thì khác nào khuyến khích bạo lực học đường? Một ngày nào đó, chúng không phục nhau, lao vào tỉ thí thì chuyện gì sẽ xảy ra? Trên thực tế, hậu quả này đã xảy ra không ít.

Nhiều người trong chúng ta đôi khi còn ảo tưởng quyền lực và sức mạnh của mình thì đừng cố cãi rằng trẻ con biết gì hay thầy cô răn dạy và kiềm chế được các em. Bắt nạt bạn, ức hiếp bạn, có khi chính người làm cán bộ lớp mới bị tổn thương nhiều hơn khi bị bạn bè cô lập, tinh thần ức chế vì buộc phải làm điều chưa chắc chúng đã muốn. Con tôi, đứa bé 12 tuổi, thẳng thừng từ chối vị trí lớp phó bởi “không quát nạt, răn đe các bạn thì cô la mà nghe lời cô thì chẳng ai chơi với con. Suốt ngày cứ đi canh đứa này đứa kia mệt lắm!”. Bạn cứ thử sắm vai các bé vài ngày với khuôn mặt luôn nhăn nhó, quát tháo và có thể phải thay cô phạt bạn bè xem chịu đựng được bao lâu? Nếu khó khăn, đừng bắt con trẻ phải gánh thay mình.

Không chỉ cán bộ lớp mà sao đỏ cũng đang là vẫn đề đáng bàn trong trường. Trong một môi trường lẽ ra nên bình đẳng, có nên để cho một số trẻ có quyền và kiểm soát bạn bè cũng lứa? Riêng tôi, tôi thấy không nên và đó là việc của giám thị.

Tại một số trường đang áp dụng mô hình VNEN, lớp trưởng còn được gọi là Chủ tịch Hội đồng quản trị, lớp phó là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Ai dám chắc chức trên không ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh, đặc biệt khi các em được gắn mác “chủ tịch, phó chủ tịch”. Liệu các em có miễn nhiễm với  suy nghĩ tự mãn, tự cao tự đại vì những chức danh cứng cỏi vô hồn ấy? Việc nhiều người nghĩ chưa lớn nhưng đừng đùa, trẻ không suy nghĩ như chúng ta khi xoa đầu chúng đâu.

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Thị Oanh
Tôi thấy trường con tôi học có cờ đỏ hàng ngày đi ghi tên học sinh tên gì, lớp nào vi phạm thì ghi tên rồi nộp về nhà trường, để cuối kỳ, cuối năm trừ thành tích của học sinh đó. theo tôi là cách làm này không hợp lý: 1- Những em cờ đỏ hàng ngày phải đến trường sớm hơn các bạn, vào lớp sau các bạn, giờ chơi không được chơi. Vì phải đi quanh trường xem bạn nào vi phạm để ghi tên. 2- Các em ghi các bạn vi phạm có sự thiên vị. Thậm chí không ai để ý giám sát cờ đỏ, nên cờ đỏ khi đang thực hiện nhiệm vụ cũng vi phạm. 3- Đến cuối kỳ, cuối năm mới đưa ra lý do vì vi phạm lỗi này, lỗi kia nên không được khen thưởng là không hợp lý. Lẽ ra các em phải được nhắc nhở, khiển trách ngay tuần sau đó để biết sửa lỗi.
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
Tôi có đứa cháu trai gọi tôi bằng ông ngoại,năm nay cháu học lớp bốn và cháu được cô giáo giao cho làm trưởng ban kỷ luật lớp,thuộc ban " cán bộ" lớp. Cháu được quyền ghi tên các bạn nói chuyện trong lớp hay ăn quà vặt trong giờ ra chơi. Có hôm cháu đem về cho em ba viên kẹo,tôi hỏi kẹo đâu mà hôm nay con đem về cho em ngon vậy,cháu liền đáp lại,thưa ngoại bạn của con cho con đấy,con ăn không hết nên đem về cho em của con. Vì cháu " xoá tên" nó trong sổ theo dõi của lớp,bởi nó thường xuyên nói chuyện trong giờ học và giờ ra chơi ngày nào nó cũng mua quà vặt,nó bảo cháu" xoá tên" nó trong sổ rồi nó mua kẹo bánh cho chau ăn hàng ngày đó ngoại ơi!!! Nên từ nay về sau cháu đi học không xin tiền mẹ cháu để mua quà vặt đâu ngoại ơi. Tôi nghe cháu nói mà" rụng rời rơi ống ngoái". Vì mới chừng tuổi đó mà đã biết " ăn hối lộ" rồi,chắc sau này lớn lên đi làm việc thì " tham nhũng " cỡ nào nữa nhỉ ???./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng