Diễn đàn: Cú đạp, cái đấm ấy không thể là đoàn kết!

LĐO Long Châu
Chia sẻ
Nữ trộm chó bị người dân vây bắt, đánh rồi treo chó lên cổ. Ảnh: Internet.

Lại trộm chó, lại hùa nhau đánh hội đồng, trút đòn thù lên cẩu tặc. Lần này là một phụ nữ đã bị còng tay, đã ngồi lên xe nhưng đám đông tức giận vẫn nắm tóc lôi xuống đánh đập, đeo chó vào cổ rong đi giữa làng. Đừng biện minh , cái ấy không thể gọi là đoàn kết hay đáng đời kẻ trộm.

Tôi ghét những kẻ trộm chó nhưng tức giận với những trận mưa đòn mà cẩu tặc hứng chịu, nếu có sống cũng thân tàn ma dại vài tháng. Tôi hiểu, họ cũng như mình, yêu chú chó quấn chủ và hụt hẫng đến nhường nào khi chúng bị cướp đi và hóa thân thành “cầy tơ 7 món”. Nhưng mạng chó dù thân hay quý đến cỡ nào cũng không thể so sánh với mạng người, dù đó là con người bị căm ghét hay đáng trừng phạt.

Ai đó bảo rằng hình ảnh đám đông ào vào bất chấp hậu quả đánh đập dã man cẩu tặc là man rợ có vẻ hơi nặng lời. Nhưng một xã hội văn minh không chấp nhận hành xử như vậy. Càng chẳng thể lấy tội ác lớn hơn để trừng trị tội phạm ít nguy hiểm. Đã nhiều cẩu tặc bỏ mạng vì đòn thù hội đồng. Cứ tra Google, rất dễ để thấy cụm từ “đánh chết trộm chó”. Và cũng không khó tìm những vụ xử dân làng đập chết cẩu tặc. Tôi không cổ vũ sự nương nhẹ trộm cắp nhưng cũng kịch liệt phản đối những “phiên tòa đám đông” ra tay ngay tức khắc với tất cả giận dữ.

Có thể chúng bị trừng trị chưa nghiêm, có thể chó cứ mất mãi và cẩu tặc bắt rồi lại thả lại trộm tiếp… Nhưng dứt khoát không thể “đoàn kết” đứng trên pháp luật và coi thường mạng sống người khác. Một tên sát nhân còn được ra tòa và pháp luật soi xét thì đừng viện cớ thương chó mà chà đạp người khác. Nhất là một người đàn bà đã hoàn toàn mất khả năng chống cự sau những cú đánh tàn bạo ấy.

Tôi đã đọc được những dòng này “Đám đông thật mạnh mẽ, phi thường, sự hợp sức của đám đông có thể tạo nên những chiến công rung chuyển, những kì tích vĩ đại. Nhưng đám đông cũng thật dã man, tàn nhẫn khi mê muội chạy theo những điều không trong sáng”. Chép ra đây chỉ với mục đích muốn nói rằng: Đã ở năm 2016, có luật pháp và đừng nên hành xử như rất nhiều năm xa xưa.

Để kết bài viết này, tôi xin trích lại những bức xúc của một nhà báo. “Quá tàn bạo! Quá vô nhân đạo. Vừa hôm nay, ở Văn Giang, Hưng Yên, nột nữ cẩu tặc đã bị vây đánh ở Văn Giang, bất chấp sự có mặt của CA xã. Già trẻ lớn bé nam phụ lão ấu... thượng cẳng chân hạ cẳng tay... đủ cả. Đưa lên xe chở đi còn bị nắm tóc lôi xuống đánh đập. VN ăn chó thứ nhì thế giới với 5 triệu con bị giết mỗi năm. Cái kỷ lục ấy đã sinh ra những kẻ khuyển tặc, hôm trước là cử nhân trộm chó, và giờ - mỹ nhân trộm chó”.

Riêng mình, tôi chỉ muốn hỏi thêm rằng, tại sao phải đánh một phụ nữ đến bầm dập khuôn mặt, thừa sống thiếu chết khi chị ta không còn đường thoát? Đừng bảo thương chó nên phải đánh người, nghe hơi bất nhẫn các bạn ạ!

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

dinhvan
Đừng đổ lỗi cho đám đông tham gia đánh đập loại cẩu tặc này mà hãy đổ lỗi cho Nhà nước ngó lơ loại trộm này mà không có hình phạt thích đáng làm dân họ mất lòng tin nên gây phẫn nộ.
Trả lời - -
Thanh
Bởi vậy pháp luật có án tử hình là đúng rồi, cải tạo không được, nói không nghe, xem thường người khác, ..... chung quy cũng tại pháp luật mình không răn đe được tội phạm nên chúng cứ lộng hành mà thôi.
Trả lời - -
Lương Quang Vinh
Rất chia sẻ với người viết bài này. Tôi đã xem clip được chia sẻ trên mạng và thấy bất bình lắm! Chẳng lẽ mạng người không bằng mạng chó? Chúng ta vẫn ăn, hoặc giết thịt những chú chó mà chúng ta nuôi mà. Còn để không còn cẩu tặc, tại sao chúng ta không bỏ ăn thịt chó? Để không còn kẻ buôn ma tuý, thuốc phiện tại sao không bỏ hút, tại sao chúng ta lại chửi CSGT phạt người vi phạm trong khi chúng ta cứ ngang nhiên vi phạm, chà đạp lên pháp luật! Sống trong xã hội văn minh, mọi sai trái nên để luật pháp phán xét!
Trả lời - -
Đừng dùng từ văn minh để phân loại hành vi. Ví dụ như ở nước Mỹ, tạm coi là một nước văn minh, người dân có quyền mua súng, học sử dụng và có thể bắn bất cứ kẻ nào đột nhập tấn công họ trong tư gia (tất nhiên là chả kịp xét xử gì hết). Như vậy, việc bắn bỏ tội phạm có phải là hành vi văn minh không? Thực ra tôi nghĩ, cũng chả văn minh gì đâu, xã hội nào cũng có tính nhân văn và man rợ riêng. Sự lạnh lùng vô cảm của những người ngụy biện chính là man rợ. Nó tạo nên những tên trộm chó mang theo dao kiếm, thậm chí súng và sẵn sàng tấn công người khác. Bởi chúng biết chúng vẫn đang được pháp luật và những người đạo đức giả bảo vệ, nên chúng chỉ tập trung chống cự trước người dân thường mà thôi.
Trả lời - -
Khánh Hòa
Bệnh nhân chết, người nhà kéo nhau vào bệnh viện hành hung bác sĩ. Gặp tai nạn giao thông, cả đám xúm nhau lôi tài xế xuống đánh đập. Gặp ăn trộm cũng cả xóm làng xúm lại hành hung... Chuyện gì đang xảy ra vậy? Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh ở thế kỷ 21 hay vẫn còn thời ăn lông, ở lỗ trong môi trường hoang dã vô tổ chức, vô pháp luật và vô nhân tính?
Trả lời - -
Hoài Lĩnh
Người dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm là mục tiêu của công tác đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Người dân tự xử lý các hành vi tội phạm là không đúng. Trộm chó, trộm gà, trộm có giá trị không cao nói chung gây ra nhiều bức xúc trong xã hội. Nếu trộm cắp ít đi người dân yên tâm tăng gia sản xuất nâng cao đời sống. An ninh trật tự kém, không ai muốn nuôi trồng. Việc xóa đói giảm nghèo bị ảnh hưởng từ trộm cắp. Các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp xử lý trộm cắp. Chỉ có vậy mới không có chuyện người dân tự xử lý trộm cắp.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Võ sĩ Muay Thái "phơi bày" điều kiện tập luyện khắc nghiệt và chấn thương không thể quên