Diễn đàn: Đừng biến Phan Anh thành ông bụt duy nhất!

LĐO Hà Phương
Chia sẻ
Phan Anh trên hành trình làm công tác hỗ trợ đồng bào lũ lụt tại miền Trung tháng 10.2016. Nguồn: Internet.

Có thể nhận nhiều gạch đá nhưng tôi vẫn phải thẳng thắn, Phan Anh không muốn và chúng ta cũng đừng biến anh ấy thành thiên thần. Ủng hộ và cổ vũ hay thán phục chẳng đồng nghĩa với việc đưa Phan Anh lên tận mây xanh.

14 tỉ đồng Phan Anh nhận được từ rất nhiều tấm lòng, không chỉ giúp bà con trong vùng lũ lụt tạm qua cơn khốn khó mà còn kéo những con người gần lại với nhau. Ánh mắt thiện cảm dành cho anh, đồng nghiệp ngày càng lớn và vơi bớt đi những chỉ trích nghệ sĩ chỉ biết đánh bóng tên tuổi mình. Có lẽ chưa bao giờ hiệu ứng tốt đẹp từ cộng đồng lại mạnh mẽ như lời kêu gọi và hành động thiện nguyện của Phan Anh. Sức hút ấy đã toả đúng nơi đến đúng chỗ và giúp đúng người. Tôi quá thích và giơ hai tay cho chàng MC điển trai.

Nhưng bảo rằng, mùa lũ này, cứu trợ rộng khắp kia chỉ có mỗi hình ảnh Phan Anh tiêu biểu, hay cực đoan hơn, nhân chuyện này để dè bỉu, phủ nhận những nỗ lực cứu trợ của các tổ chức, cá nhân, chính quyền... thì e rằng ai đó đang làm anh ấy khó xử. Đành rằng khen là đáng, vỗ tay vẫn đúng và ca ngợi vừa phải cũng rất cần. Nhưng còn muốn Phan Anh làm được nhiều việc tử tế hơn nữa xin đừng tung hô anh ấy như ông bụt giáng trần. Nhất là so với tổ chức này đoàn thể nọ hay lãnh đạo kia... Làm thế là hại Phan Anh đấy các vị ạ!

Lòng tin phải đến từ những người đàng hoàng qua hành động cụ thể và nghĩa hiệp. Tôi biết rất nhiều người đang thiếu điều ấy và họ đang muốn gửi gắm vào Phan Anh. Vào lúc này, anh đang đáp ứng được mong mỏi của cả người cho lẫn người nhận. Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng, anh ấy làm chuyện đó như một việc cần làm với tâm nguyện trong sáng và không muốn mình thành thánh nhân.

Vậy có nên gán cho Phan Anh cái tên như một vị thần đang ra tay chuyện không ai ngoài anh có thể mang lại? Làm thế tôi cho rằng, hiệu ứng ngược có thể đến, MC sẽ gặp khó khăn sau này và người khác sẽ chạnh lòng.

Ai đó bảo rằng, đừng ganh tị, hãy làm như Phan Anh, rồi ý kiến. Nhưng tại sao lại không tỉnh táo để đem đến cho cộng đồng và anh ấy những điều tốt lâu bền hơn? Và nên chăng, thêm những ghi nhận nỗ lực dù lớn dù nhỏ của những cái tên không phải Phan Anh.

Chúng ta đã có quá nhiều bài học chê quá đà, khen quá mức và người bị nhận bỗng trở thành nạn nhân. Tôi không có quyền cấm ai tung hoa, cũng chẳng ngăn cản những lời khen có cánh. Tôi chỉ muốn Phan Anh tiếp tục làm những điều tốt như những ngày qua. Nếu vậy, xin đừng xem Phan Anh là ông bụt duy nhất!

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngân Phương
Phan Anh làm được cũng từ nghĩa cử cao đẹp của gia đình và bản thân anh đã ủng hộ số tiền 500 triệu đồng, cùng với nhân cách, lẽ sống của anh, đã tạo được niềm tin trong cộng đồng. Việc trong thời gian ngắn, mà thu hút được số tiền ủng hộ quá lớn, đã tạo ra hiện tượng mới lạ, thích thú, nên người ta có tung hô anh cũng là chuyện tất nhiên. Vì thế, ý nghĩa lớn nhất, thiết thực nhất, vẫn là tình cảm, sự cảm thông, chia sẻ, gúp đỡ của cộng đồng đến kịp thời, tới bà con nơi xẩy ra hoạn nạn...
Trả lời - -
Quang
Quan trọng là niềm tin. Chỉ một cá nhân thôi, nhưng bằng hành động của mình, đã tạo niềm tin cho cả cộng đồng. Hơn rất nhiều những tập thể hoành tráng, nhưng đóng góp thì chẳng bao nhiêu cho đồng bào. Xin cảm ơn Phan Anh.
Nguyễn Văn Thắng
Tôi nể phục MC Phan Anh. Cần học tập và ủng hộ anh. Tôi khinh ghét những kẻ cực đoan hơn, nhân chuyện này để dè bỉu, phủ nhận những nỗ lực cứu trợ của các tổ chức, cá nhân, chính quyền...
Trả lời - -
Dungnam Nguyen
Hãy để anh ấy - Phan Anh - làm theo ý nguyện của mình. ĐỪNG ai nhảy vào bình luận, tâng bốc, chê bại, dè xiểm, ... mà hãy chung tay góp sức, nếu muốn. Bụt hay chùa cũng chỉ là phương tiện mà thôi!
Trả lời - -
Thang Pham
MC Phan Anh không phải là ngôi sao sáng nhứt trong giới showbiz, hiệu ứng (nhanh và hiệu quả đáng kinh ngạc) trong đợt quyên góp vừa rồi, tui nghĩ, có lẽ không từ vai trò ấy. MC Phan Anh nhận được kết quả này, phải chăng, chính vì công chúng muốn khẳng định sự quý mến đối với người MC này
Trả lời - -
ngynxuanchung
Bạn đang cố gắng tìm ra người tốt hơn MC Phan Anh để khẳng định Phan Anh không phải là ông bụt duy nhất
Trả lời - -
tho
Lý do gì mà một người bình thửờn như Phan Anh kêu gọi ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt được người dân hưởng ứng liền?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hãi hùng giây phút hải cẩu lao lên giật em bé ngã ngửa xuống biển