Diễn đàn: Học thêm, phụ huynh nào đủ dũng khí không tự nguyện?

LĐO Hiếu Lân
Chia sẻ

Sau vỏn vẹn hai tháng cấm, TPHCM vừa cho phép dạy thêm trong trường nếu học sinh tự nguyện! Ranh giới quá mong manh giữa tự nguyện và gợi ý, thậm chí ép buộc, đã được nói đến hàng chục năm qua trong mái trường. Phụ huynh, học sinh nào đủ dũng khí không tự nguyện?

Phải thẳng thắn với nhau rằng, cả phụ huynh, học sinh lẫn giáo viên và nhà quản lý đều muốn không học thêm. Chẳng ai muốn vất vả đưa đón con sau giờ học, vừa mất tiền vừa mệt người, nếu chính khóa đáp ứng đủ các nhu cầu kiến thức của con em. Cũng không mấy học sinh thích thú với những giờ học sau khi đã quá mệt mỏi cả ngày ở trường.

Còn giáo viên, nếu đủ sống và không bị áp lực thành tích, tôi tin ít ai còn muốn lao lực thêm mấy tiếng buổi tối. Riêng các nhà quản lý thì càng ít dạy thêm, họ càng dễ thở. Tuy nhiên, chắc còn rất lâu nữa, nước ta mới hội đủ các điều kiện trên để hết học thêm, dạy thêm. Đến Nhật, Hàn vẫn còn tình trạng này thì có lẽ vẫn phải “mơ về nơi xa lắm”. Nhưng quả thật, tôi đang nghi ngờ hai chữ "tự nguyện".

Chỉ với việc đóng đủ loại quỹ đầu năm học, tôi chưa thấy phụ huynh nào đủ dũng khí không tự nguyện đóng góp. Nhắc khéo, ánh nhìn thiếu thiện cảm, xem như một dị nhân… đủ để cả phụ huynh lẫn học sinh tặc lưỡi nộp cho xong. Giáo viên không chỉ dạy mà còn cho điểm, theo sát con em mình suốt cả năm học, mở lớp “phụ đạo cho các cháu” với gợi ý “cháu nhà mình còn nhiều chỗ yếu” thì mấy ai dám lắc đầu. Riêng những gợp ý trước khi thi, kiểm tra gần sát với đề và “chăm chút” nhỉnh hơn với các em “tự nguyện” học thêm đã thấy bất lợi của những người không tự nguyện. Kinh nghiệm của hơn chục năm con tôi đến trường đã chứng minh điều đó, dù đa số giáo viên không coi đồng tiền là trên hết.

Bạn có đủ can đảm cho con mình không học thêm khi gần cả lớp đã đăng ký tự nguyện? Học sinh và phụ huynh có được phép lựa chọn giáo viên mình ưa thích hay bị “chỉ định”? Nội dung chính khóa ra sao mà học cả ngày rồi còn phải dạy thêm? Cấp trên có quản được trường, giáo viên gợi ý hay ép HS “tự nguyện” học thêm? Và cuối cùng, với lương GV như hiện nay thì xin lỗi các thầy cô, thu nhập ở đâu sẽ là chính?

Nếu ngành giáo dục trả lời thỏa đáng được các câu hỏi trên, tôi tin phụ huynh, trong đó có tôi, sẽ bớt nghi ngại không bị gợi ý và ép buộc khi HS phải học thêm. Còn mọi thứ vẫn chưa rõ ràng, e rằng mọi chuyện vẫn như cũ, phụ huynh HS mệt mỏi, GV tiếp tục gánh chịu điều tiếng và nhà quản lý lại loay hoay cấm, không cấm.

Cấm hay không dạy thêm và học thêm thì cũng chỉ giải quyết phần ngọn. Khi mà thu nhập giáo viên, chất lượng chính khóa và áp lực thành tích chưa có cách giải hợp tình, hợp lý thì cái gốc của mọi vấn đề vẫn nằm đấy. Rồi chúng ta lại tranh cãi bất tận với tự nguyện hay không mà thôi…

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

khanh
Lúc đầu "chém gió" khiếp thế, sau lại "xìu" - chán... Tôi hỏi các thầy cô dạy Địa lý, Lịch sử, Đạo đức công dân..... có ai đi dạy thêm đâu mà họ vẫn sống đàng hoàng như nhà giáo chân chính. Cho dạy thêm là tự phân hóa giầu nghèo trong nội bộ giáo viên, được tích sự gì đâu...? Thất vọng.
Trả lời - -
Thiện Quang
Bạn chưa thấu hiểu chương trình thi cử của Bộ Giáo dục căng đến mức nào đâu. Không dạy thêm, học thêm thì gần như học trò, con em mình khó đậu đại học được. Lý thuyết đề cao giai cấp công nhân; nhưng thực tế rất ít phụ huynh muốn con mình phải lao động cực khổ như mình. Ai cũng muốn con mình trở thành kỹ sư, bác sĩ hoặc gì đó đại loại, nên việc dạy thêm học thêm tràn lan là vậy. Bạn có biết nỗi tủi thân của thầy cô Sử, Địa, GDCD hay Thể dục không khi đồng lương không đủ sống không (khoảng 3 triệu đồng cho người dạy dưới 5 năm ). Dạy thêm trong trường thì thầy cô các môn đó được thêm phần phúc lợi cũng gần bằng lương đó, do có sự điều tiết của ban giám hiệu.
Dung
Càng hạn chế quyền hạn của giáo viên đứng lớp càng nhiều càng tốt, vì đủ trò: Trù dập, cho bài khó để học sinh học thêm mình, thậm chí cho bài kiểm tra trước tại nhà cho những em nào học thêm biết trước. Trong giờ chính khóa thì dạy qua loa, chiếu lệ để ép học sinh học thêm. Đây là hiện tượng rất phổ biến. Lúc nào học trò tại nhà cũng đông. Đông không phải do dạy giỏi mà do ép, dở đủ trò với học sinh... Tóm lại, phải kiểm soát giáo viên về mọi phương diện vì đây là thực tế, không nên né tránh. Không nên quy chụp là không tôn trọng giáo viên. Giáo viên cũng là một nghề như bao nghề khác. Nếu không có biện pháp kiểm soát, lấy ý kiến từ phụ huynh, học sinh thì câu chuyện dạy thêm, học thêm mãi mãi tồn tại mới một ý nghĩa xấu.
Trả lời - -
CÔNG TÂM
Với quyết định cho phép học thêm tự nguyện thì mình thấy thương cho cô giáo bị kỉ luật và phải chịu búa rìu dư luận về dạy thêm ở TP. Hồ Chí Minh. Quản lý mà không nhất quán đồng nghĩa với quản lý yếu kém!
Trả lời - -
Luân Tá võ
Trước sau bất nhất, cái này nói lên tính thiếu nhất quán của lãnh đạo thành phố, lập trường không vững, có lẽ do không có cơ chế đặc thù riêng cho thành phố, xin thi riêng thì Bộ đã từ chối nên lãnh đạo bất lực trong việc cấm dạy và học thêm. Tôi tin chắc chắn có trên 90% học sinh và phụ huynh không tự nguyện xin học thêm đâu nhé!
Trả lời - -
Thu Hồng
Đố phụ huynh nào dám ko cho con đi học thêm đấy.Ở Hà Nội,thu nhập của các cô tiểu học rất cao là tháng nhờ các cháu "tự nguyện" học thêm
Trả lời - -
vinhdk
Sao cứ dai dẳng chuyện "dạy thêm" ? Trong khi muốn trả "nó" về đúng bản chất không khó?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bị hôi nách không được lái taxi ở Indonesia