Diễn đàn: Quy trình kiểu gì đấy, ông Giám đốc thủy điện Hố Hô?

LĐO Hiếu Lân
Chia sẻ
Thủy điện Hố Hô xả lũ sáng ngày 16.10. Ảnh: Trần Tuấn

Sáng nay tôi đọc “Tường trình từ đâp thủy điện Hố hô” trên Lao động và nghe ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Nhà máy thủy điện Hố Hô (Cty CP thuỷ điện Hồ Bốn) thản nhiên bảo rằng “việc xả lũ tại Hương Khê (Hà Tĩnh) là đúng quy trình”. Tôi vẫn không hiểu đấy là quy trình kiểu gì ông GĐ ạ!

Kết quả quy trình của ông ấy đây “…Sáng ra, nước rút, tui xuống thì thấy giường, chiếu, chăn nệm, tivi đều ngập nước, ngay cả bàn thờ tổ tiên, di ảnh cũng ướt”. Và đây nữa “Việc xả lũ của thủy điện Hố Hô, gia đình tui không hề nhận được thông báo. Lũ to thì có nhiều rồi. Nhưng lũ về nhanh như kẻ cướp rứa thì chưa từng có, nó y như sóng thần. Lũ về nhanh quá, gia đình tui di chuyển đồ đạc, tài sản không kịp…”. Hàng ngàn gia đình ở Hương Khê chung cảnh như thế các vị ạ!

Xả lũ chẳng sai nhưng với quy trình, thời điểm và thời gian nào lại là việc khác. Đừng ngụy biện không xả vỡ đập thiệt hại còn khủng khiếp hơn. Dân làm sao xoay xở kịp khi nước tràn về nhanh như thác.

Thủy điện bảo họ đúng, chính quyền địa phương nói xả sai và Bộ Công thương vừa lập đoàn điều tra. Hạ hồi phân giải nhưng thiệt hại thì dân đã lãnh đủ. Làm cho rõ không chỉ quy trách nhiệm riêng vụ này mà còn để những thủy điện khác, dù có quy trình cũng phải tính toán thiệt hơn. Nhất là lúc bao người vừa  chịu trận chịu mưa bão trên đầu vừa gồng mình sống sót qua cơn lũ từ nhân tai.

Xin nghe bức xúc của Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn “Khi chưa mưa thì không xả, lại nhè lúc mưa lớn để xả. Nước trên đổ về, nước sông dâng lên, tôi đề nghị dừng lại từ 1- 2 tiếng cho nước rút bớt, điều kiện lúc đó có thể dừng xả 1 tiếng nhưng lãnh đạo nhà máy không chấp thuận”.

Còn Chủ tịch Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh thắng thắn rằng thủy điện không thể xả lũ như vậy được và “Hộ nào cũng cho rằng lúc tối nước lên nhanh quá. Xả như thế không nhanh sao được” .

Cứ nhìn những mái nhà nước ngập tới nóc, đồ đạc trôi tứ tán, dân tình không kịp trở tay giữa dòng nước lũ… mới thấy cái quy trình của Gđ Hùng đúng sai thế nào. Ông ấy còn cho rằng Cty không có trách nhiệm thông báo với huyện! Sáng hôm nay, hồ Kẻ Gỗ xả lũ với lưu lượng ban đầu 45m3/s để “Sau đó chúng tôi sẽ cho nhân viên xuống hạ lưu xem người dân ảnh hưởng thế nào, sau đó sẽ tăng lưu lượng lên 100-300 m3/s”. Và nơi này cho biết họ sẽ “căn cứ tình hình cơn bão số 7, mức độ ảnh hưởng của người dân vùng hạ lưu… để tính toán mức xả tràn”. Quá khó để các nơi khác xả lũ như trên sao?

Đã từ rất lâu, mỗi lần mưa lũ tràn về dân lại ngập “đúng quy trình”. Nguyên nhân ngoài ông Trời, nhiều thủy điện đã bỉ chỉ mặt điểm tên. Nhưng rồi họ lại viện dẫn quy định này phép tắc nọ và hỏi ngược lại rằng vỡ đập thì sao? Hầu hết lại “dĩ hòa vi quý” và Hố Hô cũng đang dùng cách thức này. Có lẽ phải một lần rõ ràng, minh bạch, truy đến cùng xem đấy là quy trình kiểu gì?

Bởi ở đâu, quy trình tình người vẫn phải đặt lên trên hết.  Tôi tin chẳng có ai sinh ra quy trình đẩy người dân ngập trong nước… 

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vinh
Đề nghị Kê khai thiệt hại của dân để ông Vũ mạnh Hùng từ chức đúng quy trình .
Trả lời - -
Nguyễn Thế thành
Cần xem xét lại hệ thống văn bản có chỗ chưa thống nhất dẫn đến hệ lụy khổ người dân. Cần đánh giá đúng mức và quy trách nhiệm cụ thể, nếu cần khởi tố về trách nhiệm của cá nhân sai phạm.
Trả lời - -
Trần Anh
Đây không phải lần đầu họ xả lũ như vậy. Nếu như các cơ quan chức năng không làm việc dứt điểm thì sự việc sẽ tiếp tục tái diễn. Và như vậy người dân vùng rốn lũ Hương Khê sẽ còn gặp thảm họa trong nhiều năm tới.
Trả lời - -
việt
Bây giờ rất nhiều công việc, cán bộ công chức nói đúng quy trình, nhưng dù có đúng mà có hại cho nhân dân thì quy trình đó là sai, vì chỉ cái gì có lợi cho nhân dân thì hãy làm.
Trả lời - -
Bắc Hà
Nếu nhà của ông Giám đốc Thủy điện Hố Hô nằm ở hạ du sát ngay đập thì ông có xả lũ theo kiểu "đúng quy trình này không".
Trả lời - -
Nguyễn Hật
Câu trả lời đúng nhất là xả lũ Hố Hô đã gây lụt lội cho cả vùng, câu hỏi đúng quy trình hay không đúng quy trình sẽ bàn tiếp. Nếu đúng quy trình thì là lỗi tại Bộ Công Thương khi đã chấp nhận một quy trình làm cả vùng lâm vào thế "chết dở-sống dở" còn không đúng quy trình thì lỗi tại.....trời chăng?.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ ở Vĩnh Long: Ve sầu "rên xiết" khiến cuộc sống người dân đảo lộn