Đừng sốc bởi sẽ còn không ít những chiếc xe “quấn chiếu chở xác người” như thế trên đường

LĐO Thủy Lâm
Chia sẻ
Bức ảnh gây sốc dư luận mấy ngày qua.

Chúng ta hãy khoan vội trách lòng người lạnh lùng vô cảm mà hãy nghĩ đến những dự án xóa đói giảm nghèo, những chương trình xây dựng nông thôn mới...với số ngân sách hàng nghìn tỉ đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân hay chưa? Làm thế nào để người dân thoát nghèo, đó là điều quan trọng nhất để giải đáp cho câu hỏi và dấu chấm than đặt ra với hình ảnh buồn “chở xác người” trong vài ngày qua. Nếu cuộc sống của người dân còn khốn cùng thì xin đừng sốc bởi sẽ còn nhiều những “chiếc xe quấn chiếu chở xác người” như thế trên đường!

Mấy ngày qua dư luận xã hội quan tâm nhiều đến bức ảnh “quấn chiếu chở xác người” với tâm trạng xót xa thương cảm. Phần lớn những ý kiến phát ngôn về hiện tượng này còn bộc lộ thái độ thấy đau lòng về sự thiếu lòng trắc ẩn, vô cảm thờ ơ của những người xung quanh về hiện tượng này. Riêng cá nhân tôi xin đưa ra một góc nhìn khác.

Thứ nhất, có quá không khi chúng ta cho rằng những người chứng kiến sự việc đã thờ ơ vô cảm khi vẫn để sự việc diễn ra suốt cả chặng đường dài. Thường thì người ta sẽ là vô tâm khi nhìn thấy người gặp nạn (tai nạn, bệnh tật...) trên đường mà không ra tay cứu giúp và điều đó sẽ là đáng trách nhưng sự vô tâm đó vẫn diễn ra khá nhiều trong xã hội ta. 

Còn với một người đã chết hay một xác người đã chết được chở trên đường rõ ràng sẽ nhận nhiều sự xót xa ái ngại thương cảm của người đời nhưng nếu giúp thì giúp như thế nào? Liệu có ai đó lấy xe máy chạy đuổi theo người kia để tìm hiểu sự việc, sau khi tìm hiểu lại còn phải quyên góp tiền (bởi tiền thuê chuyến xe chở người chết không hề nhỏ), rồi gọi xe giúp cho người kia... Đó là cả một quá trình và đòi hỏi sự gián đoạn về thời gian. Cho dù mọi việc diễn ra thuận lợi và suôn sẻ thì đó có phải là tối ưu hơn để họ chở xe máy về nhà hay không? 

Liệu một người đang lái ô tô trên đường có sẵn sàng dừng lại để nhận chở giùm cái xác người đang trên xe máy trên chiếc xe ô tô sang trọng của mình hay không? Đó là đang nói đến trường hợp cùng tuyến đường chứ ngược tuyến thì càng khó xảy ra hơn. Và liệu những người đang “chém gió” trách người đời vô cảm trên mạng xã hội ấy sẽ làm gì khi họ trực tiếp chứng kiến sự việc? Câu trả lời thành thực nhất xin được dành cho bản thân mỗi chúng ta.

Thứ hai, chiếc xe máy chở xác người gây thương tâm cho chúng ta nhưng sẽ không ít người sẽ nói rằng, người chết ấy còn thuê được xe máy chở được xác về đã là may mắn hơn nhiều những gia đình khó khăn khác. Và giả sử ngày hôm ấy người phụ nữ đã chết có được sự trợ giúp từ bệnh viện hoặc của một tổ chức từ thiện nào đó, của một nhóm người hay cá nhân từ thiện nào đó thì những hiện tượng như thế có thể được ngăn chặn và không thể xảy ra nữa hay không? Tôi e là không. Bởi khi đói nghèo đã đẩy cuộc sống đến sự khốn cùng thì những hiện tượng như thế sẽ còn xảy ra, bằng hình thức này hay hình thức khác mà thôi. 

Một học sinh tự tử vì không có áo mới đến trường; một người mẹ bệnh nặng đã tự sát, căn dặn chồng đi xin Chữ thập đỏ tiền hòm, để tiết kiệm tiền cho con đóng học; một huyện có đến 37 người tự tử trong một năm mà nguyên nhân sâu xa nhất cũng là do cuộc sống đói nghèo đẩy tới... Những hiện tượng ấy có đáng thương cảm hay không?

Bởi vậy nên, hình ảnh chiếc xe chở xác người chết trên đường chỉ là một trong  nhiều biểu hiện của cuộc sống đói nghèo, khó khăn xô đẩy tới.

Chúng ta hãy khoan vội trách lòng người lạnh lùng vô cảm mà hãy nghĩ đến những dự án xóa đói giảm nghèo, những chương trình xây dựng nông thôn mới... với số ngân sách hàng nghìn tỉ đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân hay chưa? Làm thế nào để người dân thoát nghèo, đó là điều quan trọng nhất để giải đáp cho câu hỏi và dấu chấm than đặt ra với hình ảnh buồn “chở xác người” trong vài ngày qua. Nếu cuộc sống của người dân còn khốn cùng thì xin đừng sốc bởi sẽ còn nhiều những “chiếc xe quấn chiếu chở xác người” như thế trên đường!


Đừng sốc bởi sẽ còn không ít những chiếc xe “quấn chiếu chở xác người” như thế trên đường ảnh 1

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

hoangdieu
bài viết rất hay và thực tế.tôi rất đồng tình với cách đặt vấn đề của tác giả ,mong cấp lãnh đạo đi thực tế nhiều hơn nữa để biết được những nỗi khổ của người dân .,
Trả lời - -
Trần công dân
Bài viết rất đúng, ta nên nhìn nhận vấn đề này đúng bản chất của nó! Không ai muốn trở thi hài người thân của mình vắt ngang trên xe máy về nơi yên nghỉ.nhìn nhận vấn đề từ góc độ 37 người/huyện/ năm tự tử vì đói kém, em bé cheo cổ tự tử vì không có tiền mua áo đi học, rồi di chúc của người mẹ giành tiền trợ cấp mua ao quan cho mình để cho con đóng học phí...thì mới thấy cảm Thông sâu sắc với hình ảnh trên. Vậy báo trí truyền Thông nên mạnh dạn đưa những tin này thay cho nhưng Thông tin Hội họp, cắt băng khởi công, khánh thành các công trình chưa làm đã biết lỗ, lãnh đạo vỗ tay thăm hỏi, động viên nhưng lời sáo rỗng....
Trả lời - -
Chánh Trung
tôi chỉ là dân ngu cu đen , tôi không biết nói sao , nhìn hình ảnh tôi xúc động , tôi ước sao khoảng cách giàu nghèo gần nhau hơn
Trả lời - -
Hoàng LC
Là người đã sống và làm việc nhiều năm ở Sơn La, tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm bài báo nêu ra. Xe máy chở xác chết bó chiếu trên đường phố Sơn La, cảnh các em học sinh đói khát, quần áo mong manh, chân không dép đến trường mùa đông, đến những con đường, cây cầu xiêu vẹo, v.v.... chỉ là hình ảnh phản ánh hoàn cảnh nghèo khổ của người dân Tây Bắc nói chung, Sơn La nói riêng. Không phải Nhà nước không quan tâm đến bà con dân tộc nghèo ở vùng này. Hàng ngàn tỷ đồng đã được giải ngân cho Chương trình "Xóa đói giảm nghèo". Nhưng hiệu quả của Chương trình này ra sao? Tiền hỗ trợ có đến được người dân hay không? Nói trắng ra là bao nhiêu phần trăm đến được người dân? Tiền về qua tỉnh, huyện, xã, bản.... khi đến người dân và các công trình di dân, định cư, đường sá, cầu cống chẳng còn được bao nhiêu. Bởi thế, ở Sơn La sự chênh lệch mức sống, giàu nghèo giữa cán bộ và đồng bào các dân tộc....thật khủng khiếp! Mong các báo, đài hãy cử phóng viên đi thực tế (không báo trước cho lãnh đạo) ở các vùng núi xa, bản làng, v.v... để có câu trả lời chính xác!
Trả lời - -
Thanh Hiên
Bài viết hay
Trả lời - -
Nguyễn Văn mông
Là một người dân,tôi hoàn toàn đồng ý với những ý kiến mà báo lao động đã đăng tải.tôi xin nói thêm rằng.cuộc sống còn tiếp diễn thi chúng ta cũng không nên ngạc nhiên vì đó là lẽ thường tình.có điều chúng ta cần phải sống sao cho đúng nhìn nhận sao cho phù hợp để chuyện đó không còn tiếp diễn và luôn luôn xem xét một cách kĩ càng,chứ đừng để bị lôi cuốn theo rồi suy nghĩ lệch lạc.rất mong mỗi người trong chúng ta hãy nêu cao tinh thần tương thân tương ái trước khi phán xét một điều gì đó.chân thành cảm ơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?