MẤT NƯỚC TRIỀN MIÊN KHU ĐÔ THỊ ĐẠI KIM (HOÀNG MAI):

Dừng thi công trạm bơm vì lý do mất mỹ quan đô thị?

LĐ - 160 Hoa Lê
Chia sẻ
Tại khu vực xây dựng trên dải phân cách đường Nguyễn Công Thái, chỉ có trạm bơm nổi lên bề mặt, còn lại bể nước thi công ngầm.

Gần 1 tháng qua, hàng trăm hộ dân ở khu đô thị (KĐT) Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) trong cảnh khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Không thể ngồi yên chờ bổ sung nước tạm thời bằng xe téc, nhiều hộ gia đình có số nhân khẩu đông đã phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua từng khối nước về sử dụng. Trong khi đó, trạm bơm nước đang được xây dựng như “phao cứu sinh” của các hộ dân nơi đây bất ngờ bị dừng thi công vì lý do “mất mỹ quan đô thị”?
 

Giữa thủ đô mỗi tháng thêm hơn 3 triệu đồng để mua nước sinh hoạt

Trước việc mất nước gần 1 tháng nay của KĐT Đại Kim, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (VIWACO) có điều động 2 xe téc, mỗi xe khoảng 7 khối nước để khắc phục phần nào tình trạng thiếu nước của người dân. Tuy nhiên, lượng nước này không thấm tháp gì với nhu cầu sử dụng nước của các hộ gia đình nơi đây.

Thay vì ngồi chờ có nước sạch, nhiều gia đình đã chủ động bỏ không ít tiền để mua nước sạch về sử dụng, với số tiền mỗi xe bồn mua ở ngoài giá khoảng từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/1 xe nước/7 khối nước. Theo bà Đàm Thị Loan (Tổ trưởng tổ dân phố 2A, KĐT Đại Kim), với 7 khối nước mua thêm gia đình bà phải dùng dè dặt mới duy trì được 3 hoặc 4 ngày. Như vậy, cả tháng gia đình bà chi thêm 3 - 4 triệu đồng tiền nước.

Nhiều hộ dân còn phản ánh rằng, việc mua nước ở ngoài gặp nhiều rủi ro. Phí mua đắt, chất lượng nước mua lẻ này chưa đảm bảo vệ sinh. Nước xuất hiện tình trạng vẩn đục, mùi hôi tanh khó chịu nên gia đình chỉ dám sử dụng để đi vệ sinh chứ không dám dùng nấu nướng.

Trước tình trạng trên, UBND phường Đại Kim có công văn gửi công ty cung cấp nước về việc đề nghị tăng áp lực nước sinh hoạt tại KĐT Đại Kim - Định Công và bố trí xe téc cung cấp nước đảm bảo sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng mất nước thường xuyên xảy ra, ngày 4.5.2017, công ty Cổ phần VIWACO có công văn 681 trả lời công văn yêu cầu của UBND phường Đại Kim. Theo đó, để đảm bảo cấp nước ổn định cho khu vực này, Sở Xây dựng Hà Nội đã giao cho công ty VIWACO đầu tư xây dựng trạm bơm tăng áp, bể chứa 400m3 và cải tạo, nâng cấp hệ thống cấp nước trong khu đô thị phục vụ hè 2017. Trước thông tin này, hàng trăm hộ dân ở KĐT Đại Kim như “cá gặp nước” và sắp được cung cấp nguồn nước sinh hoạt ổn định. Tuy nhiên, khi trạm bơm tăng áp chuẩn bị hoàn thành thì bị đình chỉ thi công?

Để dân “khát” nước đến bao giờ?

Sau khi làm hồ sơ cấp phép, công ty CP VIWACO được quận Hoàng Mai cấp phép xây dựng bể chứa và trạm bơm tăng áp ngày 19.4. Công ty khẩn trương thực hiện và dự kiến cuối tháng 6 hoàn thành. Tuy nhiên, khi trạm bơm xây dựng sắp hoàn thành, UBND quận Hoàng Mai có gửi công văn số 1496 về việc tạm dừng thi công hạng mục trên. Theo công văn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc kiểm tra báo cáo các nội dung liên quan đến trường Quốc tế Việt Nam ISV về việc Công ty cổ phần VIWACO thực hiện xây dựng bể nước 400m3 và trạm bơm tăng áp gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của khu vực và hoạt động giảng dạy của nhà trường.

Khi nhận công văn trên, hàng trăm hộ dân KĐT Đại Kim - Định Công vô cùng lo lắng khi nguyện vọng được cung cấp nguồn nước sinh hoạt đầy đủ của họ sắp được hoàn thiện bất ngờ bị đình chỉ thi công. Chỉ vì lý do mất mỹ quan đô thị?

Trước công văn tạm dừng thi công trạm bơm, ông Vũ Tuấn Đạt - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị của quận Hoàng Mai cho biết, vị trí xây dựng bể chứa và trạm bơm tăng áp ở dải phân cách đường Nguyễn Công Thái, đối diện cổng sau của trường Quốc tế Việt Nam ISV do công ty VIWACO kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội. Trên biên bản thống nhất của các đơn vị, thì quận Hoàng Mai đồng ý cho đơn vị triển khai xây dựng trạm bơm tăng áp ở vị trí đó.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, phía trường Quốc tế có ý kiến phản đối và cho rằng, khi họ nhận chuyển nhượng đất của Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà Thanh Trì, các hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan khu vực họ thấy phù hợp với việc xây dựng trường quốc tế thì họ mới thống nhất mua. Việc xây dựng trạm bơm tăng áp trên là phát sinh, nhà trường có phản ánh việc xây dựng trên gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của khu vực và hoạt động giảng dạy của nhà trường.

Trong khi hàng trăm hộ dân nơi đây đang trông chờ có bể chứa nước, trạm bơm dự trữ nước trên khu vực KĐT phòng khi xảy ra sự cố mất nước thì chỉ vì lý do “mất mỹ quan đô thị” của trường quốc tế mà UBND quận Hoàng Mai đã ra công văn tạm dừng thi công công trình trên. Hiện dư luận đang cần lời giải thuyết phục, công tâm về sự việc từ phía UBND quận Hoàng Mai.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có