Gặp người đàn ông “thích chuốc họa vào thân”

LĐ - 136 Mai Ánh
Chia sẻ
Ông Nguyễn Viết Vân. Ảnh: Mai Ánhê

Một mình xông vào bắt quả tang 14 đối tượng đang tiêm chích tại bến xe Kim Mã, không ít lần bị đối tượng nghiện ma túy xách dao đi tìm để “xin tí tiết” nhưng ông không nản, vẫn đi khuyên nhủ người nghiện trong phường, không những vậy ông còn giúp người cai nghiện trở về địa phương có việc làm, nhiều người gọi ông là “người thích chuốc họa vào thân”.

Một mình bắt 14 đối tượng tiêm chích ma túy

Rời quân ngũ trở về địa phương năm 1991, ông Nguyễn Viết Vân (72 tuổi, ở phố Sơn Tây, phường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) tiếp tục tham gia vào tổ dân phố Sơn Tây nơi ông cư trú, rồi tham gia vào Hội Cựu chiến binh phường.

Thời điểm năm 1997, phường Kim Mã nhức nhối về nạn nghiện hút, tiêm chích ma túy. Được sự đồng ý của UBND phường năm 2001, Câu lạc bộ (CLB) B93 phường Kim Mã được thành lập để giúp những người sau cai tái hòa nhập cộng đồng, ông được bầu làm chủ nhiệm. Với vai trò cán sự 05-06 của phường, ông thường xuyên tự mình “thăm dò” những điểm mà các đối tượng nghiện ma túy thường xuyên lui tới, tụ tập để tiêm chích bắt quả tang, báo cho công an phường.

Ông Vân kể, năm 2005, khi nhận được tin quần chúng báo các đối tượng nghiện hút đang tụ tập tiêm chích trong khu vực nhà chờ bến xe Kim Mã, một mình ông tức tốc lên đường. Đến nơi ông phát hiện có 14 đối tượng đang hút, chích ma túy tại đây, không quản nguy hiểm ông xông vào hô lớn: “Tất cả đứng dậy, giơ tay lên đầu, ai bỏ chạy cho phép các đồng chí ở ngoài đánh gãy tay”. Tưởng mình đã bị bao vây, hơn chục đối tượng răm rắp làm theo. Ông sai ba đối tượng trong bọn tự đi trói tay các đối tượng còn lại sau đó nhờ bà con báo công an phường đến đưa tất cả 14 đối tượng trên về công an phường. Đến lúc đó, các đối tượng trên mới biết mình bị ông già gần 70 tuổi bắt quả tang chỉ có một mình.

Có lần một đối tượng phường Kim Mã bị ông Vân bắt quả tang khi đang tiêm chích ma túy giao cho công an phường đã tìm cách trả thù ông, đối tượng này đã xách hai con dao chọc tiết lợn đi tìm ông để “xin tí tiết”. Khi gặp, ông rất bình tĩnh cởi chiếc áo bộ đội bạc màu để lộ những vết thương sẹo sần sùi, chằng chịt, nham nhở trên người do ảnh hưởng của chất độc da cam trong quân ngũ. Rồi ông bảo: “Anh muốn đâm vào đâu?”. Trước lời nói đanh thép của người cựu chiến binh già, cùng sự phản đối của bà con lối phố, đối tượng không dám manh động và phải xin lỗi ông.

Tạo việc làm giúp người nghiện hoàn lương

Nhiều đối tượng trên địa bàn phường Kim Mã khi cai nghiện tại trung tâm của thành phố trở về đã được ông Vân khuyên giải, vận động không tái nghiện và tìm việc làm như Trần Đình T, Hồ Xuân H,...

Trường hợp của Hồ Xuân H (44 tuổi, ngõ 8 Kim Mã), nghiện ma túy từ năm 1997, khi cai nghiện tại trung tâm trở về đã được ông Vân đến vận động không tái nghiện. Ban đầu do mặc cảm H tỏ thái độ bất hợp tác, khi ông Vân tìm đến nhà, H còn đuổi không cho vào nhà.

Qua tìm hiểu thấy H thích bóng đá, đặc biệt là đội MU, ông đã tiếp cận và kể về đội bóng này, mưa dầm thấm lâu, cuối cùng Hải đã nghe theo lời ông tham gia sinh hoạt cùng CLB B93 phường. Sau đó ông đã vận động H đi học nghề sửa chữa xe máy và bây giờ có việc làm, thu nhập ổn định.

H tự hào nói: “Nếu tôi không gặp được chú Vân, chắc chắn tôi đã chết mục xương bởi ma túy rồi. Nhờ có chú Vân tôi đã làm lại cuộc đời, từ bỏ được ma túy và tự kiếm được tiền”.

Tương tự, anh Trần Đình T - tổ phó tổ tự quản của phường - người được ông Vân giúp đỡ đã cai nghiện được 14 năm nay và cũng là một trong những hội viên đầu tiên của CLB.

Anh T cho hay, cái tên ông Vân “ma túy” là tên mà người dân trong phường thường gọi như vậy khi nhắc đến ông. “Những người như tôi mà không có ông Vân có thể sa ngã tái nghiện bất cứ lúc nào. Chính ông Vân đã chỉ cho chúng tôi con đường sống, đó là từ bỏ ma túy” - anh T nói.

Ông Vân bảo: Để giúp các em từ bỏ được ma túy, trước hết phải có sự cảm thông, chia sẻ, coi các em như con em mình, nắm bắt tâm lý để vận động đi đôi với thực tế, hiệu quả công việc. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã xin được cho hơn 40 em có việc làm ổn định, khi thấy các em trưởng thành là tôi vui rồi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ