Giải quyết 77 hồ sơ tồn đọng đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ

LĐO LÊ HOA
Chia sẻ
Ảnh PV

Đến 30.6, đã có 77 hồ sơ tồn đọng đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ - đây là những hồ sơ tồn đọng khá lâu. Trong đó, có 8 trường hợp hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ tồn đọng của tỉnh An Giang hy sinh từ những năm 1945 đến 1953, được xác lập hồ sơ ngay từ những năm sau giải phóng nhưng do không còn đủ người làm chứng nên đến nay mới xác nhận được liệt sĩ.

Đó là thông tin được Cục Người có công cung cấp trong Hội thảo báo chí “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác Thương binh - Liệt sỹ: Lý luận và thực tiễn” tổ chức ngày 14.7.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, công tác đối với người có công vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, đặc biệt hồ sơ người có công tồn đọng. Những trường hợp người có công thực sự nhưng vẫn chưa được xác nhận và hưởng chế độ ưu đãi do không còn căn cứ để xác lập hồ sơ.

Bên cạnh đó, những sai sót, nhầm lẫn, tiêu cực trong việc thực hiện chính sách, chế độ đang diễn ra ở một số địa phương đã gây không ít khó khăn, phiền hà cho người hưởng chính sách. Những tồn tại này đã làm nảy sinh nhiều vướng mắc trong các gia đình chính sách, tiềm tàng yếu tố không ổn định ở cơ sở, và trực tiếp ảnh hưởng đến kết qủa của công tác người có công.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ LĐTBXH đã xác định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2017 – năm “Đền ơn Đáp nghĩa” là tập trung rà soát, giải quyết những hồ sơ người có công đang tồn đọng ở địa phương, trước mắt đến cuối năm 2017 cơ bản giải quyết được số hồ sơ đã được xác lập trong những giai đoạn trước đây nhưng chưa được xem xét giải quyết do chưa đảm bảo thủ tục đang tồn đọng ở cấp tỉnh.

Công tác giải quyết tồn đọng vẫn phải tiếp tục thực hiện nhưng phải đảm bảo chặt chẽ ở mức độ nhất định, cơ chế phải mở, phải thông thoáng nhưng xác định mở đến mức nào, thông thoáng đến mức nào để đảm bảo xác nhận đúng đối tượng, hạn chế được hồ sơ giả là nhiệm vụ hết sức khó khăn của cơ quan ban hành và tổ chức thực hiện chính sách....

Đến ngày 30.6, đã có 77 hồ sơ tồn đọng đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ theo quy trình này. Đây là những hồ sơ tồn đọng khá lâu, nhiều trường hợp khác do tư liệu, nhân chứng lịch sử không đầy đủ hoặc không còn nên các địa phương đã phải tích cực khai thác tối đa thông tin từ các nguồn khác nhau, như Ninh Thuận, Thừa Thiên Huế phải thu thập thêm thông tin từ Ban Liên lạc nhà tù hoặc mời các đồng chí lão thành cách mạng để lắng nghe ý kiến trước khi Ban Chỉ đạo cấp tỉnh họp xét, đề nghị.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con