Hà Nội: Mỗi năm bỏ 700 tỉ đồng cắt cỏ là... có vấn đề

LĐO THÀNH AN - CAO NGUYÊN
Chia sẻ

“Khoảng 700 tỉ/năm- tương đương với hơn 30 triệu USD là chuyện bình thường trong việc chăm sóc cây xanh ở các thành phố lớn ở nước ngoài. Nhưng với khả năng làm ra tiền và kinh tế của thành phố thì… có vấn đề” - TS. Nghiêm Xuân Đạt - Phó Chủ tịch - Hiệp hội môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam nói.

Thấy tốn kém thì phải rà soát lại…

Về việc Hà Nội quyết định dừng toàn bộ việc cắt tỉa, và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn Hà Nội chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng.

Chiều 16.8, trao đổi với PV báo Lao Động, TS. Nghiêm Xuân Đạt - Phó Chủ tịch - Hiệp hội môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam cho rằng, việc cắt tỉa cây cảnh, vườn hoa… nếu tốn khoảng 700 tỉ đồng mỗi năm tương đương khoảng hơn 30 triệu đô. Như vậy, là bình thường... nhưng… có vấn đề.

“Khoảng 700 tỉ/năm- tương đương với hơn 30 triệu USD là chuyện bình thường trong việc chăm sóc cây xanh ở các thành phố lớn ở nước ngoài. Nhưng với khả năng làm ra tiền và kinh tế của thành phố thì… có vấn đề, nên cần phải xem xét lại là đúng”, ông Đạt nói.

 

Hà Nội: Mỗi năm bỏ 700 tỉ đồng cắt cỏ là... có vấn đề ảnh 1
 Các công nhân đang trồng và tỉa hoa  trên đại bàn Hà Nội.

Đạt cho rằng Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lo lắng trước việc lãng phí trong chi phí cắt cỏ hàng năm trên địa bàn TP rất lớn là đúng, ông rất đồng tình. Tuy nhiên, việc TP quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng thì cần phải xem xét.

Theo đó, ông Đạt cho rằng, việc có vườn hoa có cây xanh thì phải duy tu bảo dưỡng. Nếu thấy việc này tốn kém, giá cả không hợp lý, mất nhiều tiền, không đúng quy trình thì phải điều chỉnh, rà soát lại còn nếu không cắt tỉa cỏ, vườn hoa cây cảnh trên địa bàn TP thì đối với một đô thị như Hà Nội là không được.

“Một đô thị muốn xanh, muốn đẹp mà để cỏ mọc lên như rừng là không được. Sinh ra vườn hoa là phục vụ người dân, đối với họ mỗi khi vào vườn hoa, công viên là được thấy mình được hưởng công bằng, hạnh phúc. Cho nên, việc chăm lo vườn hoa, cây xanh là cho mọi người, cho mọi thế hệ. Không phải thấy tốn là không làm, một đô thị phát triển không thể để như thế được. Thấy tốn kém thì phải rà soát lại, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thật chi tiết để tránh lãng phí…” TS Đạt chia sẻ.

Gìn giữ các thảm cỏ là cần thiết

Trao đổi với báo Lao Động,  KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho biết: Thứ nhất, việc chăm sóc, cắt tỉa cây xanh là một việc làm thường xuyên, bởi vì chỉ có cắt tỉa mới có sự tác động của con người vào cảnh quan đô thị. Đồng thời để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cho các ngôi nhà, kiến trúc ở hai bên đường.

Thứ hai, việc thảm cỏ ở dải phân cách cần phải lưu ý: Để tạo lập được một cảnh quan đô thị thì chi phí là một việc cần phải quan tâm nhưng yếu tố mỹ quan cũng cần phải xem xét đến. Bởi vì các giải phân cách như ở trục Đại lộ Thăng Long thì không chỉ là cái tạo cảnh quan mà là nơi thường xuyên điều chỉnh các hạ tầng kỹ thuật khác. Đồng thời hạn chế tác động xấu tầm nhìn hai bên đường. Việc so sánh 53 tỉ để cắt tỉa cỏ mà thay thế bằng trồng cây để tiết kiệm, đó là con số về mặt kinh tế.

Hà Nội: Mỗi năm bỏ 700 tỉ đồng cắt cỏ là... có vấn đề ảnh 2
 Công nhân đang làm việc trên khu phân cách đường Đại lộ Thăng long ngày 16.8. 

Theo ông Nghiêm, việc thay thế cây xanh là cần làm, nhưng việc gìn giữ các thảm cỏ để tạo một không gian cảnh quan phù hợp với các tuyến đường là cần thiết. Ví dụ như ở các Đại lộ cần có mặt cắt rộng, giải phân cách tạo để không gian thoáng. Ngoài ra còn tạo tác dụng về môi trường.

“Bản thân tôi rất hoan nghênh chủ trường này. Nhưng cần phải xem xét cân đối ở những vị trí thích hợp. Có những chỗ chúng ta cần thay thế thảm cỏ bằng cây xanh, nhưng có chỗ nên dừng và giữ lại các thảm cỏ, duy tu bảo dưỡng thường xuyên tùy từng vị trí vào các con đường”, ông Nghiêm nói.

Hiện nay, một số dải phân cách đang thay thế thảm cỏ bằng việc trồng cây. Đó là điều không nên. Cần phải cân đối, tùy từng vị trí, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nghiêm, chúng ta đang định hướng và phát triển các Đại lộ với mặt cắt lớn, việc này các nước tiên tiến cũng đang làm. Chính vì vậy, cần phải lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, quan tâm hơn các ý kiến của chuyên gia để có những giải pháp và phương án tốt nhất.

Ngoài ra, ông Nghiêm cũng cho rằng, việc cắt tỉa dù tốn chi phí nhưng nó tạo ra không gian tổng thể và có ý nghĩa giáo dục thẩm mỹ, nên cũng cần phải quan tâm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoang dân
53 tỉ đồng chỉ để cắt chăm sóc cây cỏ cho đoạn đường dài 24km , trong khi mức lương người trực tiếp chăm sóc cây cỏ chưa đến 4 triệu , vậy cả tấn tiền kia chạy vào túi ai . Thật khủng khiếp
Trả lời - -
kingfree
Thanh kiểm tra lương thưởng của lãnh đạo cơ quan này
Trả lời - -
thai duy tuan
Một ổ sâu tổ chãng ! Vụ này mà không làm đến đầu đến đũa thì đừng nói chuyện "CHỐNG THAM NHŨNG" mà xấu hổ
Trả lời - -
Tuấn
Muốn Thủ đô đẹp thì phải chăm sóc vườn hoa cây cỏ. Chưa thể nói chi phí là nhiều hay ít khi chưa khảo sát, đánh giá định mức cũng như kiểm tra số tiền bỏ ra đến được tay người lao động trực tiếp bao nhiêu. Ủng hộ Chủ tịch Chung khi đã quan tâm xem xét chi các chi phí từ tiền ngân sách để có quyết định chi đúng, chi hợp lý. Chăm sóc hoa, cây cỏ vẫn cần làm, Thủ đô không thể thành vườn hoang được.
Trả lời - -
Hoang dân
53 tỉ đồng chỉ để cắt chăm sóc cây cỏ cho đoạn đường dài 24km , trong khi mức lương người trực tiếp chăm sóc cây cỏ chưa đến 4 triệu , vậy cả tấn tiền kia chạy vào túi ai . Thật khủng khiếp
Trả lời - -
Phạm Thạnh
Công việc cắt tỉa cây cỏ hoa lá để làm đẹp cảnh quan đất nước là việc làm cần thiết , không thể bỏ được dù bất cứ ớ nơi cong cộng nào. Chỉ có điều là chi phí cho cong việc đó sao cho hợp lí và tiết kiệm mà thoi.Không nên có chủ trương chỉ làm chỗ này còn chỗ khác thì thoi!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0