Hàng hóa khi đi tàu xe cũng phải được kiểm tra

LĐO Nguyễn Thị Cẩm Tiên
Chia sẻ
Hiện trường nổ xe khách kinh hoàng trong đêm ở Bắc Ninh Ảnh minh họa, theo Otofun

Vụ nổ xe khách giường nằm cực kỳ nghiêm trọng xảy ra đêm 21.2, tại địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mới đây, làm chết 2 người và 14 người bị trọng thương đã gióng lên hồi chuông báo động cho sự an toàn của khách mỗi khi họ bước lên xe khách nói riêng, và các loại phương tiện giao thông đường bộ khác nói chung.

Theo như nhận định từ điều tra của các cơ quan chức năng thì vụ tai nạn là do thuốc nổ, và nếu quả thật lả như vậy thì sẽ là cực kỳ nguy hiểm khi loại vật liệu chết người này được chở kèm theo xe khách, mà ở trên đó tính mạng của biết bao nhiêu con người bị "treo" lơ lửng, tiềm tàng hiểm họa đe dọa...

Thực ra, vụ tai nạn xe khách do vật liệu nổ (?!), trên đây không chỉ là duy nhất, mà đã từng có khá nhiều vụ cháy nổ xe khách tương tự xảy ra trong quá khứ trên cả nước.

Nguyên nhân dẫn tới việc xảy ra các vụ cháy nổ xe khách, theo tôi là do các chủ, nhà xe đều chưa chú tâm tới việc kiểm soát hàng hóa của người đi mang lên xe, cũng như những người gửi hàng hóa theo xe.

Thông thường thì các kiện, thùng, túi, bịch... hàng hóa, bất kể của người đi kèm xe, hay khách gửi đều được nhà xe cho mang lên khoang xe ở phía chỗ hành khách ngồi, hoặc nhét vào khoang cốp phía dưới sàn xe. Nhân viên nhà xe không cần hỏi, chẳng khám xét xem trong các bao, túi, bịch, kiện hàng đó là loại hàng gì, có vật liệu nổ, hay các loại chất liệu dễ gây cháy nổ hay không?

Chính vì quá dễ dãi và lơ là trong việc kiểm duyệt, khám xét hàng hóa trước khi lên xe khách chở người như vậy, nên để xảy ra các vụ chảy nổ tương tự như ở Bắc Ninh mới rồi là khó tránh khỏi, bởi trong số hàng hóa nằm trên xe đó mà có thuốc nổ thì chẳng khác nào có một quả bom chực chờ nổ bất cứ lúc nào!

Qua vụ tai nạn xe khách trên, và nhiều vụ cháy nổ xe khách đã từng xảy ra trong quá khứ, không chỉ riêng tôi, mà rất nhiều người đều mong rằng, các công ty vận tải hành khách, nhất là các nhà xe chở khách đường dài cần phải lưu tâm chú ý đến công đoạn kiểm soát thật kỹ các loại hàng hóa trước khi cho khách mang theo lên xe.

Với các kiện hàng hóa gửi theo xe mà chủ nhân vắng mặt thì càng phải hỏi, kiểm tra thật kỹ và khi phát hiện thấy các loại vật liệu nổ, hàng hóa dễ phát cháy, nổ thì tuyệt đối từ chối không cho gửi theo xe.

Việc kiểm tra nghiêm ngặt hàng hóa lên xe khách, ngoài ngăn ngừa tai nạn do cháy nổ gây ra còn kịp thời phát hiện các loại hàng quốc cấm để tránh liên lụy khi bất ngờ cơ quan chức năng kiểm tra dọc đường. Trước mắt, các công ty vận tải hành khách, các nhà xe có thể kiểm soát hàng hóa lên xe bằng phương pháp thủ công, nghĩa là mở bao, gói, kiện... hàng để quan sát bằng mắt thường, nhưng về lâu dài thì có thể đầu tư các loại máy soi, chụp như kiểu kiểm tra an ninh ở sân bay. Tất nhiên, để đầu tư được các máy soi, chụp kiểm tra hàng hóa cho xe khách là không hề dễ dàng, mà nó chỉ có thể, và nên trang bị đầu tư tại các bến xe khách lớn...

Ngoài xe khách ra, tôi thấy việc mang hàng hóa lên tàu lửa bấy lâu nay cũng vô cùng dễ dãi, thoải mái, vì vậy mà sự nguy hiểm tiềm tàng treo lơ lửng trên đầu hành khách là có thật (hàng hóa thường được để trên 2 kệ phía trên toa hành khách). Chính vì vậy mà ngành đường sắt cũng nên sớm triển khai việc khám xét, kiểm tra hàng hóa của khách đi tàu, bởi làm vậy, tuy có gây chút phiền hà, mất thời gian của cả nhà tàu lẫn hành khách, nhưng sẽ nâng cao lên độ an toàn cho mỗi chuyến tàu hành trình xuôi ngược...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Vậy trong tương lai thì ta sẽ có một luật mới ra, những hàng hóa cấm không được mang lên xe khách, lên tàu hỏa, thuyền ghe.... còn nếu cần phải kiểm tra mỗi hành lý của khách thì ai kiểm tra ? ( chắc là không xử dụng máy X-ray như sân bay rồi), thiệt đúng là chuyện 1 con sâu làm rầu nối canh. Vậy Khi lên xe phải mở túi xách, hành lý , thùng đồ cho... ai sẽ xét ? tài xế , chủ xe, lơ xe , nhân viên an ninh.... bến bãi xét ? Dân ta khi đi đâu mang theo đồ thì gói gém đồ, bọc, cột, dán kỹ nữa . Lại một chuyện mới sắp được đưa vào luật... an toan giao thông đường bộ và đường thủy .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Đức ra mắt mẫu thang máy không sử dụng dây cáp đầu tiên trên thế giới