Hiến máu – nên tình nguyện hơn là bắt buộc

LĐO Trương Khắc Trà
Chia sẻ
Thanh niên đến từ các cơ quan, đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện (theo Báo Bắc Kạn)

Một trong những nội dung quan trọng của dự án Luật về máu và tế bào gốc do Bộ Y tế vừa gửi tới Bộ Tư pháp thẩm định là các quy định liên quan đến hoạt động hiến máu, theo đó Bộ Y tế đề xuất 2 giải pháp về nghĩa vụ của công dân liên quan đến hiến máu:

Giải pháp 1, quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần nhưng có loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu;

Giải pháp 2, quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu.

Xưa nay hiến máu vốn là một hoạt động nhân đạo từ thiện, bởi vậy người ta thường hay dùng cụm từ “hiến máu nhân đạo”, động cơ của hành động hiến máu xuất phát từ lòng nhân ái, yêu thương giữa con người với con người. Người xưa có câu “một giọt máu đào hơn ao nước lã” cho nên hiến máu là hành động thiêng liêng cao cả. Vậy nên việc quy định bắt buộc khiến cho hành động hiến máu cứu người không còn mang thông điệp nghĩa cử cao đẹp.

Dưới góc độ Y học, máu là một phần của cơ thể, cũng giống như tay, chân…liệu rằng việc bắt buộc hiến máu sẽ giống như bắt buộc hiến các bộ phận khác? Vấn đề đặt ra ở đây là có vi phạm quyền con người? Hơn nữa, nếu quy định bắt buộc hiến máu, với dân số trẻ như Việt Nam lượng người phải hiến máu lên đến hàng chục triệu và lượng máu thu về rất lớn kéo theo nhiều vấn đề phát sinh của ngành huyết học như bảo quản, nghiên cứu, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhân sự…vì lúc đó sẽ…thừa máu!          

Bởi vậy, tốt hơn hết là hoạt động hiến máu nên trả nó về nguyên ý nghĩa “nhân đạo”, “từ thiện”, “tự nguyện” và tăng chi cho hoạt động này, đặc biệt là khoản bồi dưỡng cho người tham gia hiến máu.

Theo Arteriocyte ở bang Ohio - công ty sản xuất máu nhân tạo của Hoa Kỳ, để sản xuất ra 0.57 lít máu cần chi phí 5.000 USD, tức là hơn 100 triệu đồng, trong khi người hiến máu hiện nay mỗi lần hiến 250cc (tương đương 250ml) nhưng khoản bồi dưỡng chỉ đủ mua hộp sữa, ký đường. Ở một phương diện khác người bệnh luôn mua lại máu với giá rất cao!? Nhiều người đã thắc mắc với khoản chênh lệch này.          

Người Việt luôn có tinh thần tương thân tương ái rất cao, nếu biết phát huy sức mạnh này thì chuyện hiến máu không phải là khó khăn đối với nhiều người, ở cơ quan tôi, năm nào cũng nhận được công văn hiến máu tình nguyện, hầu hết sẵn sàng tham gia hoạt động này, có người đã hiến nhiều lần.          

Đồng thời cần tăng thêm chi phí bồi dưỡng cho người tham gia hiến máu như một đền đáp khuyến khích họ tham gia lần sau, vì để tái tạo lại 250ml máu cơ thể cần rất nhiều dinh dưỡng để bù đắp. Để người dân tích cực tham gia hiến máu cần phải tăng cường tuyên truyền thông qua Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể ở địa phương, có chế độ phụ cấp xứng đáng cho các tình nguyện viên, tuyên truyền viên.

Hiến máu cần được nhìn nhận dưới góc độ nhân đạo, cho đến nay trên thế giới chưa có nước nào có quy định bắt buộc công dân phải hiến máu, dĩ nhiên là có lý do nào đó đủ thuyết phục.        

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình