Không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán - chỉ đạo hợp lòng dân

LĐO Đỗ Văn Nhân
Chia sẻ
Sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán để dành kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo (Ảnh minh họa từ Internet)

Ngày 20.12 vừa qua, Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị số 11- CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017, trong đó có nội dung chỉ đạo: “Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách”. Đây là chỉ rất đúng, bởi vì việc tổ chức bắn pháo hoa là rất lãng phí, chi phí tổ chức bắn pháo hoa từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng, trong khi đất nước cần nguồn vốn để đầu tư phát triển và phục vụ cho những vấn đề an sinh xã hội. 

Việc tổ chức bắn pháo hoa tại các địa phương, đa số người dân sẽ không đồng tình, cho rằng sẽ lãng phí vì đất nước còn nghèo, cần phải tiết kiệm nguồn ngân sách để ưu tiên đầu tư các lĩnh vực cần thiết, chăm lo cuộc sống của nhân dân, nhất là nhân dân miền Trung bị thiệt hại do các đợt mưa lũ vừa qua…

Bên cạnh đó, cho phép bắn pháo hoa dẫn đến việc nghiêm cấm sử dụng các loại pháo không triệt để, xuất hiện tình trạng buôn bán và sử dụng trái phép pháo hoa, gây cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng, an toàn sức khỏe của người dân. Mặt khác, khi người dân chờ xem bắn pháo hoa trong dịp Tết dẫn đến tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường… phát sinh.          

Chính vì vậy, chỉ đạo không tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán sẽ giúp tiết kiệm nguồn ngân sách rất lớn; bố trí nguồn kinh phí này để chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách là một chủ trương rất hợp lòng dân.

Bên cạnh đó, chỉ cho phép bắn pháo hoa trong các trường hợp thật sự cần thiết như kỷ niệm ngày lễ trọng đại của đất nước. Kinh phí tổ chức bắn pháp hoa của các địa phương không được sử dụng nguồn ngân sách mà bắt buộc phải xã hội hóa, tức là kêu gọi sự đầu tư, tài trợ của các tổ chức, cá nhân.

Để làm nghiêm được chỉ thị số 11- CT/TW, cần phải ban hành văn bản quy định những trường hợp được phép bắn pháo hoa, tránh xảy ra cơ chế "xin cho"; địa phương cứ xin, nếu cho thì bắn, gây lãng phí và phát sinh những hệ lụy khác có thể xảy ra cho xã hội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Đúng vây, miền Trung bị thiệt hại quá nặng nề vì lũ liên tiếp Tập trung bỏ tiền cứu trợ giúp đở người dân và sữa chữa nhà cửa cầu cống đường xá sau lũ. Thiết thật nhất . Chỉ khoảng 15 phút reo hò khi pháo nỗ , tiền tỹ tốn kém vô lý
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon