Không nên tăng tuổi nghỉ hưu, mà cần tính lại lương hưu

LĐO G.M (tổng hợp)
Chia sẻ
Ảnh minh họa. Nguồn: Vanmau

 "Nâng tuổi nghỉ hưu và tinh giảm biên chế: Một nghịch lý cần lời giải" là bài viết nhận nhiều sự quan tâm của bạn đọc Lao Động Online nhất trong hai ngày qua. 

Về bài "Nâng tuổi nghỉ hưu và tinh giảm biên chế: Một nghịch lý cần lời giải", bạn đọc "nghuongly...@gmail.com" nói rằng: "Việc sửa đổi Luật BHXH nhằm ổn định nguồn quỹ BHXH và sự công bằng trong việc thụ hưởng từ BHXH của người lao động sau khi về hưu là cần thiết. Tuy nhiên, nếu chỉ giải quyết phần ngọn mà không giải quyết tận gốc rễ thì sẽ chẳng bao giờ có được sự ổn định và công bằng. Theo tôi, trước hết cần phải quản lý chặt các doanh nghiệp, các đối tượng đóng BHXH thu đúng và thu đủ, kế tiếp là nhà nước tạo nhiều công ăn việc làm trên cơ sở xuất khẩu hàng hóa tinh thay bằng xuất khẩu sản phẩm thô như hiện nay, thu hút người lao động vào làm việc và đóng BHXH nhằm tăng nguồn thu cho quỹ BHXH.


Đối với khối sản xuất kinh doanh (SXKD), với người lao động trực tiếp thì không nên tăng tuổi về hưu vì khối này lao động vất vả, thường có mức lương thấp, lại tính bình quân lương để tính hưu, nên lương hưu của họ rất thấp.

Với khối hành chính sự nghiệp cũng vậy, không nên tăng tuổi về hưu. Khi về hưu, mức lương nên tính bình quân như khối SXKD, vì khối này có mức lương thường cao hơn khối SXKD, nếu tính bình quân thì lương hưu của khối này vẫn cao hơn khối SXKD.

Nói tóm lại, không nên tăng tuổi nghỉ hưu cho tất cả các khối, mà chỉ cần tính lại lương hưu sao cho hợp lý. Tốt nhất là tính bình quân của tất cả các năm đóng BHXH và nhân với hệ số 75% cho tất cả các khối. Nếu khó cân đối quỹ BHXH thì lấy hệ số 65%. Nếu thực hiện được như vậy thì vừa đảm bảo tính công bằng, vừa đảm bảo không lo vỡ quỹ BHXH".

Bạn longbh....@yahoo.com.vn thì hiến kế: "Trước hết phải "đòi" ai nợ BHXH và chưa tham gia BHXH vì theo số liệu cơ quan BHXH cung cấp, hiện nợ BHXH còn trên 13.000 tỉ đồng. Số lao động cần phải đóng bảo hiểm là 78%, thực tế chỉ 20% đóng bảo hiểm, vậy bằng cách nào để thu hút 58% lao động còn lại đóng BHXH và thu nợ BHXH".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thanh hưng
Đã về hưu thì mọi người đều không có đóng góp gì nữa, nên đảm bảo công bằng trong chế độ tính lương hưu! Hiện nay, một số vị trí có thời gian công tác ít, nghỉ hưu sớm và lương hưu tính tại thời điểm nghỉ hưu, còn được tính các phí cấp này nọ. Còn hầu hết người lao động lương thấp, lương hưu tính trung bình mức đóng bảo hiểm nên lại càng thấp.
Trả lời - -
Đức Toàn
Kiểu trả lương hiện nay có ai sống bằng lương theo hệ số nhà nước đâu. Lương trung bình hiện nay khoảng 7 - 8 triệu vậy tính ra là mấy phẩy? Lương chủ tịch nước mới hơn chục triệu trong khi lương các tổng giám đốc công ty là 100 triệu tính ra là mấy phẩy? Cho nên hiện tính 75% lương nghỉ hưu với lương cơ bản là quá thấp không đủ sống. Thế mà có người lại đòi hỏi hạ nữa thì các cụ hưu trí sống sao nổi. Sao nhà nước không thu bảo hiểm xã hội theo lương thực lĩnh?
Trả lời - -
nguyen hien
Không nên tăng tuổi nghỉ hưu vì "cần trẻ hóa đội ngũ cán bộ và lực lượng lao động" mặt khác con em chúng ta, thế hệ trẻ đang không bố trí được việc làm. Chúng ta không nên vì lợi ích cá nhân, tham quyền cố vị, nên nhường chỗ tạo điều kiện cho thế hệ trẻ, tiềm năng phát triển của đất nước. Họ học xong lại thất nghiệp. Nếu khó khăn về quỹ BHXH thì nên tính lại việc chi trả lương hưu cho phù hợp hơn.
Trả lời - -
Lê Văn Sơn
Việc quản lý việc thu BHXH thu đúng, thu đủ không khó, cái khó là ai làm và làm như thế nào để thực hiện đúng Luật BHXH, Luật Lao động. Tôi làm kế toán doanh nghiệp nên biết phần nào, các DN luôn tìm mọi cách trốn tránh việc đóng các loại BH để tăng lợi cho họ vì vậy chỉ cần kết hợp giữa cơ quan BH và cơ quan Thuế trong việc kiểm soát chi phí của DN là đã thu được tương đối rồi. Hiện nay cơ quan BHXH và cơ quan Thuế chưa kết hợp với nhau, do đó có tình trạng tính BHXH chưa đúng, chưa đủ vì vậy các chi phí phải tính để đóng BHXH DN tính vào chi phí mà không tính đóng BHXH vẫn còn rất nhiều nhưng cơ quan Thuế không giúp BHXH thu đủ, ngược lại cơ quan BHXH cũng không liên hệ với cơ quan Thuế để có số liệu truy thu cho đủ. Đồng thời Nhà nước cần có chế tài mạnh hơn nữa khi giải quyết những DN không tính đúng, tính đủ, nộp đủ BHXH.
Trả lời - -
Dương Ngoạn
Ý kiến của tôi: 1. Chưa tăng tuổi nghỉ hưu. 2.Sửa cách tính lương hưu.3.Đặc biệt là QUẢN LÝ NGUỒN THU.
Trả lời - -
Hồng Hà
Tôi tán thành ý kiến của một số bạn đọc là không nên tăng tuổi nghỉ hưu mà cần xem xét lại cách tính toán lương hưu cho tất cả các đối tượng lao động, sao cho có sự công bằng trong việc đóng góp và hưởng lương hưu từ quỷ BHXH, theo tiêu chí đóng bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu. Đã đến lúc chúng ta phải cần phải công bằng trong việc tính toán lương hưu cho tấ cả các đối tượng đóng BHXH, không thể đóng BHXH ít lại được hưởng lương hưu cao, hoặc đóng nhiều nhưng lại có mức lương hưu thấp. Vì thế, cách tính lương hưu theo bình quân cho cả quá trình đóng BHXH của người lao động rồi nhân với hệ sô 75%, 65% hoặc thấp hơn phù hợp với tuổi thọ bình quân của người nghỉ hưu, sao cho mọi người được hưởng lương hưu dài hơn mà không làm mất cân đối quỷ BHXH là cách tính đúng đắn nhất, Nhà nước cần cho thực hiện ngay chứ không chờ đến năm 2025 mới thực hiện. Nếu tính lương hưu một cách đúng đắn và công bằng sẽ tạo ra sự chuyển dịch nhân lực lao động XH một cách cân đối hơn, giảm gánh nặng NSNN đối với khối HCSN, nhằm phát huy sức lao động của toàn XH một cách có hiệu quả hơn cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hãi hùng giây phút hải cẩu lao lên giật em bé ngã ngửa xuống biển