Kỷ luât cán bộ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh: Cương quyết, kịp thời

LĐO Diệp Văn Sơn
Chia sẻ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra thông báo về kết quả kỳ họp thứ 8 diễn ra từ ngày 28.11 đến ngày 30.11.2016 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương với kết quả là đã xử lý và đề nghị thi hành kỷ luật khá nhiều đảng viên và tổ chức đảng.

Có lẽ đây là lần đâu tiên Đảng thi hành kỷ luật một lúc nhiều cán bộ cao cấp đến như vậy (!?) Đây là một Quyết định đúng đắn, cương quyết, kịp thời và hợp lòng đảng viên và nhân dân.

Tại hội nghị toàn quốc ngành tổ chức xây dựng Đảng năm 2016, khai mạc tại trụ sở Trung ương Đảng vào sáng 26.3, Tổng bí thư cho rằng, "Trong dư luận xã hội vẫn râm ran chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy chế độ, chạy luân chuyển, chạy khen thưởng... Tôi đề nghị các đồng chí thẳng thắn thảo luận xem có chuyện ấy hay không, mức độ thế nào, để cho rõ ràng, minh bạch. Nếu có thì ta phải sửa, phải rút kinh nghiệm; nếu không có thì cũng phải trả lời, cho rõ ràng, sòng phẳng”.

Việc luân chuyển cán bộ là một chủ trương đúng đắn của Đảng về công tác nhân sự. Qua cách luân chuyển này, người có năng lực thực sự, có khát vọng cống hiến sẽ có dịp được tiếp cận cơ sở, hiểu hơn đời sống từ cơ sở và qua đó thử thách phẩm chất và năng lực điều hành của người lãnh đạo. Tuy nhiên nếu làm không chuẩn sẽ bị lợi dụng chạy luân chuyển để "xóa dấu vết". Nó chẳng khác như chuyện rửa tiền, hô biến những đồng tiền bẩn do tham nhũng, hối lộ thành tiền sạch, chính đáng.

Hệ thống đề bạt, bổ nhiệm của chúng ta theo một quy trình chặt chẽ nhưng tại sao vẫn để những “con voi chui qua lỗ kim”? Sao mà mỗi khi có “sự cố” dư luận luôn nhận được câu trả lời là "đúng quy trình".

Người dân cũng được nghe quá nhiều điệp khúc "đúng quy trình" như vụ đề bạt Dương Chí Dũng từ giám đốc Vinalines thành cục trưởng cục Hàng hải khi đang thanh tra, hay việc bổ nhiệm 60 cán bộ của Thanh tra Nhà nước và 19 cán bộ của Sở VH-TDTT TP HCM ở phút 89 trước khi lãnh đạo nghỉ hưu lúc đầu cũng được báo cáo là "đúng quy trình"... Trả lời những câu hỏi này dù nhức nhối, đau lòng nhưng không thể tránh né, đấy thuộc bản lĩnh chính trị và trách nhiệm của hệ thống tổ chức, và việc kỷ luật hàng loạt cán bộ nêu trên là một minh chứng.

Và chúng tôi đồng tình với ý kiến đề ra biện pháp khắc phục tình trạng nêu trên: “... Quy định trách nhiệm của cơ quan tham mưu trong công tác cán bộ. Có cơ chế để đảng viên và nhân dân giám sát cán bộ và công tác cán bộ”. Kỷ luật lần này đã đúng địa chỉ “cơ quan tham mưu trong công tác cán bộ”.      

"Giám sát công tác cán bộ” là một việc làm khó, có lẽ chưa có tiền lệ mà ở đó đảng viên và nhân dân hầu như chưa quen và chưa có điều kiện làm quen. Muốn làm tốt, trước mắt không có gì hơn phải sớm ban hành cơ chế giám sát khả thi, thiết thực, không hình thức, thật sự cầu thị, chia sẻ, thật sự dân chủ, lắng nghe... Thú thật, những vụ việc xảy ra vừa qua Đảng viên và nhân dân khó lòng giám sát cán bộ lãnh đạo. Họ biết hết nhưng nói với ai? Ai nghe? Ai xử lý và cuối cùng ai bảo vệ họ?           

Quả thật, thời gian qua chúng ta chưa an tâm với chất lượng sinh hoạt đấu tranh phê bình và tự phê bình trong nội bộ tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể... Hiện tượng nể nang, thiếu cương quyết, thậm chí bao che đang làm xói mòn lòng tin, nhụt chí những ai quyết tâm chống tiêu cực, tham nhũng. Đáng sợ nhất là tiêu cực nói chung và tham nhũng nói riêng đã tạo thành mối liên kết dọc ngang, có cơ chế tự động bảo vệ, che chắn cho nhau, nằm sâu trong các cơ quan Đảng, Chính quyền thì lúc đó “hết thuốc chữa”(!?). Cho nên kỷ luật lần này đối với nhiều cán bộ cao cấp ở nhiều cơ quan cùng vi phạm một chuyện là việc làm kịp thời.

Chúng ta có biện pháp giáo dục chính trị tư tưởng tích cực, có hệ thống pháp luật quy định chặt chẽ, có sự giám sát thật sự của quần chúng, nếu kết hợp tốt “ba mũi giáp công” này, nhất định sẽ sàng lọc tốt, giảm đi nhiều những chuyện "ai cũng biết chỉ tổ chức không biết” trong công tác quy hoạch đề bạt, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất