Làm việc ở cơ quan nhà nước có nên cứng nhắc như hiện nay?

LĐO Quốc Cường
Chia sẻ
Các cuộc thi tuyển công chức tại một số cơ quan Nhà nước gần đây đều bị tố thiếu minh bạch (Ảnh minh họa, theo Tuyencongchuc.vn)

Hiện nay, vào được công chức nhà nước tương đối khó nhưng khi vào được rồi thì làm việc suốt đời, trừ khi bị kỷ luật cho thôi việc. Nguyên nhân là chúng ta đang thực hiện theo mô hình chức nghiệp - là mô hình xem công vụ là một nghề do công chức thực hiện được duy trì, ổn định theo ngạch, bậc chuyên môn chặt chẽ hay còn gọi là hình thức quản lý thâm niên.

Việc thực hiện công chức suốt đời là chưa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay, nhất là khó thu hút được người giỏi, người tài vào làm việc trong các cơ quan nhà nước. Mặt khác, có thể gây khó khăn cho chính những người đang làm việc trong các cơ quan nhà nước khi họ muốn tạm thời nghỉ ngơi hoặc rời khu vực nhà nước một thời gian, sau đó trở lại quay lại làm việc mà không phức tạp, rườm rà như hiện nay.

Ở một số nước việc vào hoặc ra khỏi cơ quan nhà nước khá đơn giản, nếu đủ điều kiện thì người lao động được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước. Trường hợp nếu bận công việc gia đình hoặc đi học, không muốn làm việc là họ có thể ra khu vực tư nhân một thời gian. Sau đó nếu có điều kiện hoặc được mời trở lại làm việc thì họ lại tiếp tục làm việc trong các cơ quan nhà nước. Việc đóng bảo hiểm xã hội, các chế độ chính sách khác được thực hiện xuyên suốt, dễ dàng.

Việc ra hoặc vào khá dễ dàng là do các nước thực hiện công việc theo vị trí việc làm mà không quá cứng nhắc theo kiểu bố trí công chức suốt đời như hiện nay. Mô hình vị trí việc làm không xếp theo ngạch bậc mà người lao động được bố trí theo từng vị trí công việc/việc làm mà trước đó đã được thiết kế theo những yêu cầu, tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng.

Theo đó, những người chưa đủ điều kiện thì phải phấn đấu, khi đủ điều kiện thì vào cơ quan nhà nước làm việc. Những người yếu kém hoặc không muốn làm việc trong các cơ quan nhà nước ở một số thời điểm nào đó có thể tạm thời ra ngoài nghỉ ngơi, học tập hoặc kinh doanh khi đủ điều kiện thì có thể quay trở lại cơ quan nhà nước làm việc.

Ở nhiều nước việc tuyển dụng, bổ nhiệm một số vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước không cứng nhắc là lấy từ trong số cán bộ, công chức hiện có mà có thể là những người làm trong lĩnh vực tư nhân, hoạt động độc lập. Ví dụ, trong lĩnh vực tư pháp, các luật sư giỏi, giáo sư nổi tiếng ở các trường đại học có thể được lựa chọn để bổ nhiệm làm thẩm phán, công tố viên, cảnh sát trường, thanh tra... Những người này tuy không phải là công chức nhưng sau thời gian hoạt động thực tiễn được xã hội công nhận, đánh giá cao có thể được lựa chọn để bổ nhiệm giữ các vị trí quan trọng mà không cứng nhắc phải là công chức phấn đấu theo kiểu “sống lâu sinh lão lãng”, đi từng bước từ nhân viên, chuyên viên lên lãnh đạo theo quy trình rập khuôn, máy móc.

Trước đây, một số cơ quan, tổ chức nhà nước thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý, dù trúng tuyển nhưng không được bố trí, bổ nhiệm. Lý do là những người này “không phải là công chức” và không có thời gian công tác tại cơ quan đơn vị trên nên không thể lãnh đạo cơ quan nhà nước. Đây là điều bất cập cần phải sớm sửa đổi, bổ sung, khắc phục hợp lý hơn.

Theo chúng tôi, cơ quan có thẩm quyền cần phải bổ sung thể chế theo hướng tuyển chọn cán bộ, người làm việc trong các cơ quan nhà nước theo hướng mở. Theo đó, việc ra hoặc vào cơ quan nhà nước dễ dàng hơn, đó là chuyển đổi từ khu vực tư sang khu vực công và ngược lại theo yêu cầu công việc và theo năng lực thực tế của bản thân người lao động.

Trước mắt, các cơ quan chức năng cần sớm triển khai vị trí việc làm theo Nghị định số 36/2013/NĐ-CP ngày 22.4.2013 về vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức để triển khai cụ thể mô hình vị trí việc làm. Tiếp đến, ban hành quy định đơn giản hóa trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm, bố trí những người có năng lực, phẩm chất đạo đức, uy tín cao trong xã hội giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước.

Điều này, sẽ góp phần tuyển chọn, bố trí được những người giỏi, có phẩm chất đạo đức, uy tín cao trong xã hội và làm việc trong các cơ quan nhà nước, nhất là các vị trí quan trọng, đòi hỏi phải có năng lực, có uy tín, phẩm chất đạo đức để quản lý, điều hành, giải quyết công việc quan trọng của đất nước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?