Luật trẻ em: Không nên hiểu “đăng ảnh con lên Facebook là vi phạm pháp luật”

LĐO Lê Phương
Chia sẻ
Trẻ em được bí mật thông tin cá nhân. Ảnh: HN

Luật Trẻ em vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua sẽ có hiệu lực từ ngày 1.6.2016 tới đây. Luật quy định "Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em" khiến nhiều ý kiến lo ngại cha mẹ, người thân khi đăng ảnh trẻ em lên facebook có thể coi là vi phạm pháp luật.

Trước thông tin gây chú ý và không ít hoang mang cho các bậc phụ huynh, trao đổi với PV Báo Lao động, bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho hay, đời sống riêng tư và bí mật cá nhân của trẻ được hiểu là những thông tin thuộc về tên tuổi, đặc điểm cá nhân, tình trạng sức khoẻ,… như Điều 33, Nghị định 56/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Trẻ em đã nêu. “Ban soạn thảo đã hướng dẫn rõ ràng và cụ thể về đời sống riêng tư của trẻ, mọi người nên hiểu một cách đầy đủ chứ không nên cứng nhắc nghĩ cha mẹ đăng ảnh con lên mạng là vi phạm pháp luật”, bà Nga cho biết.

Ngoài ra, theo bà Nga, trên thực tế các thông tin về nhận dạng đặc biệt hoặc quyền thừa kế, thừa hưởng của trẻ từ ông bà, cha mẹ nên được giữ kín, chứ việc gia đình đi chơi, du lịch mà cha mẹ đăng bức ảnh có mặt con lên mạng bị hiểu sẽ phạm luật là không đúng. Quan điểm của Cục Trẻ em là để đảm bảo bí mật đời sống riêng tư và bí mật cá nhân của trẻ em thì các quy định của luật phải được hiểu một cách đầy đủ chứ không nên hiểu một cách máy móc.

Nghị định 56 cũng quy định thành lập Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em, được sử dụng số điện thoại ngắn 3 số, không thu phí viễn thông và phí tư vấn, hoạt động 24/24, được nhà nước bảo đảm nguồn lực hoạt động.

 Điều 33, Nghị định 56: Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em

Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: Tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

trang
Câu chữ trong Luật và trong Điều 33 Nghị định 56 có phạm vi quá rộng. Mọi giải thích hầu như không có tác dụng bởi câu chữ trong văn bản đã vậy, khi muốn bắt lỗi thì đố ai bắt bẻ được. Như vậy là không ai có quyền động chạm tới "quyền riêng tư" của trẻ em trên bất cứ khía cạnh nào, kể cả chụp ảnh, hỏi thăm tên tuổi,...Đây là một văn bản không có sức sống, không thực tế, hoang tưởng. Đề nghị cân nhắc.
Trả lời - -
Huy
Luật là luật, chỉ có làm đúng hoặc vi phạm, làm gì có chuyện :không nên hiểu một cách máy móc? hả trời? Nói vậy là mọi người có quyền luật hiểu sao cũng được à?
Trả lời - -
Quàng Thuơi
Cho mình xin hỏi. Đăng hình trẻ em khi mình làm từ thiện và không tiết lộ thông tin cá nhân của trẻ thì có bị vi phạm pl không ạ?
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
" Kính thưa các luật"... Sao mà ngày càng có nhiều luật ra đời đến thế nhỉ ? Người dân chưa cập nhật xong là đã thay đổi hoặc bãi bỏ rồi ra luật khác mới hơn và nhiều người phản ứng ? Như chuyện " xe chính chủ" là một ví dụ./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên