Mất cán bộ mới lo công cụ hỗ trợ

LĐO Sông Vàm
Chia sẻ
Chở thuốc lá lậu trên kênh Cùng giữa ban ngày.

Đêm 15.9, trên địa bàn tỉnh Long An đã xảy ra một vụ án nghiêm trọng: Bọn buôn lậu thuốc lá tấn công lực lượng quản lý thị trường (QLTT) để cướp lại hàng lậu bị bắt giữ, chúng đánh chết một cán bộ QLTT. Điều đáng quan tâm là bọn buôn lậu vừa đông, vừa có nhiều hung khí nguy hiểm, trong khi lực lượng chống buôn lậu ít người hơn nhiều và gần như là tay không.

Xin được tóm tắt vụ việc như thế này: Đêm 15.9, Đội 1 QLTT tỉnh Long An gồm ông Nguyễn Kim Danh và 3 đồng đội truy bắt một vụ vận chuyển thuốc lá lậu trên kênh Cùng (thuộc huyện Đức Huệ, tỉnh Long An).

Trên đường đưa tang vật về trụ sở để xử lý trên sông Vàm Cỏ Đông, chiếc xuồng máy của QLTT bị hơn 10 đối tượng đi trên 7 xuồng máy cầm theo hung khí truy đuổi, tấn công, cướp lại số thuốc lá lậu. Ông Danh bị bọn buôn lậu đánh té xuống sông tử vong. Bọn buôn lậu cướp lại số hàng lậu bị bắt giữ trước đó. Công an tỉnh Long An đang tạm giữ nhiều đối tượng có liên quan.

Tất nhiên, một ngày không xa chúng sẽ phải ra trước tòa để trả lời về việc làm ác độc của mình. Nhưng mất mát thì mãi không lấy lại được.

Ông Nguyễn Anh Việt – Chi cục trưởng Chi cục QLTT Long An - cho biết, địa bàn Long An từ lâu là điểm nóng của nạn buôn lậu do có nhiều tuyến đường giáp biên giới. Trong khi ấy, lực lượng QLTT khá mỏng, lại không được trang bị công cụ hỗ trợ phòng chống buôn lậu đầy đủ, hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Sâm - Đội trưởng Đội QLTT số 1 - cho biết cụ thể hơn: Khi đi làm nhiệm vụ tối 15.9, các ông mang theo công cụ hỗ trợ là 5 trái nổ nghiệp vụ và một bình xịt hơi cay. Tuy nhiên, khi xuất phát thì bình xịt hơi cay bị hư, nên chỉ mang theo 5 trái nổ nghiệp vụ. Khi bị tấn công, các cán bộ QLTT đã sử dụng hết 5 trái nổ nghiệp vụ để răn đe chúng, nhưng bọn tội phạm vẫn lao vào tấn công, vì những trái nổ nghiệp vụ chúng thừa biết là không gây sát thương, chúng không sợ.

Đội QLTT số 1 cũng được trang bị 3 khẩu súng bắn đạn cao su. Thế nhưng 3 khẩu súng này đang bị hư, được gửi đi sửa chữa.

Vậy là, trong vụ tấn công nói trên, bọn buôn lậu có hơn 10 người (trên 7 xuồng máy), với nhiều hung khí nguy hiểm trong tay. Còn lực lượng chống buôn lậu có 4 người (đi trên 1 xuồng máy), trong tay chỉ có các trái nổ nghiệp vụ chỉ phát ra tiếng nổ và khói, chủ yếu để răn đe chứ không có tính năng chiến đấu cao.

Lực lượng và phương tiện đều quá chênh lệch, lại giữa đêm khuya. Hậu quả thì bạn đọc đã rõ...

Sau khi vụ việc xảy ra, đích thân Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã đến thăm gia đình nạn nhân Nguyễn Kim Danh. Làm việc với lãnh đạo tỉnh và Chi cục QLTT Long An, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục xây dựng khung pháp lý, thể chế, bộ máy tổ chức cũng như mua sắm trang thiết bị cần thiết để lực lượng chống buôn lậu đủ năng lực, công cụ hỗ trợ khi thực thi nhiệm vụ. Có như vậy lực lượng chống buôn lậu mới bảo vệ được thị trường, lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất lành mạnh và trên hết là bảo đảm an toàn tính mạng cho lực lượng chống buôn lậu khi thực thi nhiệm vụ.

Một "gợi ý" đúng lúc, một chỉ đạo hợp lý của vị Bộ trưởng, chỉ tiếc là nó đến sau cái chết của cán bộ QLTT Nguyễn Kim Danh.

Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.
Mất cán bộ mới lo công cụ hỗ trợ ảnh 1
Chở thuốc lá lậu trên kênh Cùng giữa ban ngày.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
công cụ hỗ trở để không mất cán bộ, không thể thay cho năng lực cán bộ, không thể bằng vắc xin tự sinh từ nội tại mỗi cán bộ công chức do luyện tập, và sự đoàn kết hỗ trợ của nhân dân, cái này phải rèn dũa mà có, mới giúp cán bộ công chức tránh được những viên đạn đồng, đạn bọc đường, mà nhiều cán bộ công chức tự tìm đến. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Anh Tưởng
Nên trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ cho các lực lượng thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng manh động nhưng quản lý làm sao chặt chẽ vũ khí, công cụ hỗ trợ! Không để lạm dụng, lạm quyền!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

BLV Quang Huy phân tích thế trận U20 Việt Nam - New Zealand