Nam Định: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các làng nghề

Phạm Lan
Chia sẻ
Những rào chắn chặn ngang dòng chảy. Ảnh: Phạm Lan

Trong những năm qua, nhờ phát triển mạnh nghề thủ công mỹ nghệ tre đan, nghề làm đồ thờ, cùng với nghề đúc đồng đã làm cho đời sống kinh tế của người dân xã Yên Tiến, huyện Ý Yên (Nam Định) có những bước phát triển mới. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, cùng với phát triển làng nghề thì bà con nơi đây cũng phải sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nghề thủ công mỹ nghệ và tre đan, nứa phát mạnh nên gần như toàn bộ dân số xã Yên Tiến tham gia vào làm nghề. Đặc thù của công việc là phải ngâm tre nứa trước khi đưa vào sản xuất, nên môi trường nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đến xã Yên Tiến, bất kể ngày mưa hay nắng đều cảm nhận được một mùi tanh nồng nặc và hôi thối rất khó chịu. Tất cả các ao hồ, kênh mương trên địa bàn đều được bà con tận dụng để ngâm tre, nứa - những nguyên liệu chính dùng để phục vụ công việc đan lát của bà con nơi đây. Màu nước đen sì, đặc quánh là đặc trưng của nguồn nước các kênh, mương của toàn xã.

Hiện nay, toàn xã có 19 thôn tham gia vào nghề mây tre nứa và thủ công mỹ nghệ. Mặc dù năm 2010 và 2011, thị trường nhập khẩu mặt hàng này có suy giảm, nhưng đến nay trên địa bàn xã vẫn có khoảng 30 doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ tre, nứa. Sản phẩm làm ra chủ yếu xuất sang các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ, EU... Nhưng bên cạnh việc sản xuất các mặt hàng có giá trị kinh tế cao thì công việc này của bà con cũng đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của bà con nơi đây.

Theo ước tính của một số người dân nơi đây, bình quân mỗi ngày tại Yên Tiến sử dụng từ 150-200 tấn tre, nứa. Mỗi năm, toàn xã sử dụng khoảng 70.000 tấn tre, nứa nguyên liệu. Như vậy, số lượng thì quá lớn, còn nơi ngâm nguyên liệu thì rất ít nên tình trạng nguyên liệu này vừa vớt, lại có nguyên liệu khác ngâm thế chỗ là thường xuyên. Nguồn nước không được xử lý mà lại phải chịu một đợt “bão tre, nứa” đổ dồn xuống nên có mùi hôi tanh, thối nồng nặc là không thể tránh khỏi. Thêm vào đó là tình trạng rác thải không có chỗ thoát chật ứ đọng lại, làm cho môi trường ngày càng thêm ô nhiễm trầm trọng.

Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm nay tại xã Yên Tiến, nhưng đến nay chưa hề được xử lý, khắc phục. Nó không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp trong cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân toàn xã, mà còn ảnh hưởng đến cả các địa phương lân cận.

Như vậy, để có một môi trường sống không ô nhiễm và một không khí trong lành cho nhân dân Yên Tiến nói riêng và toàn huyện Ý Yên nói chung thì các ban ngành của địa phương cần phải có một quy hoạch tổng thể, hợp lý cho phát triển làng nghề, để cho bà con không phải sống trong tình trạng lo lắng về môi trường bị ô nhiễm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Loan
Nam Định mà cũng ô nhiễm nhiều quá, thế này mất cả mỹ quan đi. Mong chính quyền địa phương tìm cách giúp bà con vừa ổn định sản xuất vừa giải quyết được vấn đề môi trường.
Trả lời - -
mỹ
Làng nghề mang lại thu nhập và nâng cao đời sống cho bà con thật đó, nhưng nếu phát triển mà cứ gây ô nhiễm môi trường thế này thì lại đáng lo ngại về vấn đề sức khỏe lắm. Qua bài này mong rằng chính quyền địa phương sớm tìm ra biện pháp cải thiện.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bộ GDĐT lên tiếng về những tranh cãi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017