Nên dùng tên địa danh tỉnh, thành phố đặt tên cho đường phố Hà Nội

LĐO Nguyễn Thị Cẩm Tiên
Chia sẻ
Địa danh Điện Biên Phủ được đặt thành tên đường ở Hà Nội (Ảnh minh họa, theo laodong.com.vn)

Theo thông tin tôi được biết, mới đây, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội được UBND TP giao nhiệm vụ thống kê số lượng thực tế đường phố chưa có tên cần đặt để đề xuất đặt tên cho phù hợp với cấp độ, quy mô tuyến đường. Việc đặt tên đường phố Hà Nội định hướng nghiên cứu đặt theo số thứ tự.

Thông báo của UBND TP Hà Nội nêu rõ, việc nghiên cứu đặt tên theo số để phù hợp cho việc áp dụng công nghệ số hóa trong quản lý, ứng dụng sau này.

Việc định hướng đặt tên đường phố ở Hà Nội bằng con số của UBND TP Hà Nội theo tôi là khá hợp lý, bởi nó không chỉ dễ quản lý ứng dụng trong thời đại công nghệ số hóa, mà phần nào đó cũng giải quyết được thực trạng quỹ tên đường phố ở thời điểm hiện tại ngày càng cạn kiệt.

Thủ đô Hà Nội đang trong đà đô thị hóa và phát triển mạnh mẽ, vì vậy sẽ có rất nhiều khu đô thị, khu dân cư mới được mở rộng, xây dựng lên và ở đó cũng sẽ hình thành vô số những con đường tuyến phố mới cần có tên để đặt.

Với ý kiến của riêng tôi thì song song với hướng dùng tên các nhân vật lịch sử, danh nhân văn hóa, người có công trạng, có tầm ảnh hưởng trong chiều dài lịch sử dân tộc..., kết hợp với việc dùng con số để đặt tên cho các đường phố mới xây dựng, UBND TP Hà Nội cũng nên thử đưa ra bàn luận với định hướng khá mới mẻ, đó là dùng tên địa danh các tỉnh thành trên cả nước để đặt tên cho một số tuyến đường phố mới xây dựng(?!).

Cách dùng tên địa danh các tỉnh thành để đặt tên cho đường phố ở Hà Nội theo tôi là rất hay và tôi chắc chắn nó sẽ nhận được sự đồng tình, sự ủng hộ của rất nhiều người, bởi Hà Nội là thủ đô của cả nước, thì việc tên đường phố có gắn liền với địa danh của một tỉnh thành nào đó trên cả nước hiện diện ở thủ đô cũng là khá hợp lý, mang nhiều ý nghĩa.

Nước ta cả thảy có 63 tỉnh, thành phố, nên khi cả 63 cái tên tỉnh thành đó được đặt theo tên phố tên đường ở Hà Nội thì trước tiên cũng sẽ bổ sung được ít nhiều vào quỹ tên đường phố vốn đang hạn hẹp.

Thực ra thì ở Hà Nội đã có sự xuất hiện tên địa danh được gắn liền với đường phố, như đường Điện Biên Phủ, phố Huế..., nhưng nếu như tên của tất cả các tỉnh thành còn lại mà được gắn thành tên phố tên đường ở thủ đô thì hay biết mấy(?!).

Ở TP.HCM, theo như tôi biết, có xa lộ mang tên Hà Nội, thì tại sao thủ đô lại không đặt một đường phố nào đó to, đẹp xứng tầm mang tên Sài Gòn, hay Gia Định chẳng hạn(?!) Rồi thì sự xuất hiện của những đường phố mang tên như Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cà Mau, Sapa... cũng sẽ khiến mọi người dân luôn nhắc nhớ về những vùng đất mà có thể họ đã từng đặt chân tới, hoặc biết thông tin qua sách vở, phim ảnh và khát khao muốn khám phá...

Tất nhiên, trên đây chỉ là suy nghĩ và ý kiến chủ quan của bản thân, còn việc tên địa danh của tỉnh thành trên cả nước có trở thành tên đường phố hiện diện ở Thủ đô hay không còn tùy thuộc vào quyết định của UBND TP Hà Nội, những cơ quan ban ngành, những người có trách nhiệm.

Giả sử nếu như việc dùng tên địa danh tỉnh thành để gắn với tên phố tên đường ở Hà Nội có là chiều hướng khả dĩ có thể tiến hành được, thì trước khi tiến hành, TP cũng nên tham khảo ý kiến của đông đảo quần chúng nhân dân thủ đô cũng như cả nước...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn Duy Hoàng
Phải nói đây là một ý tưởng cực kỳ hay mà theo tôi chính quyền thành phố Hà Nội cần lưu tâm với đề xuất này. Nếu lấy tên các tỉnh thành đặt cho đường phố ở hà Nội thì cũng nên tìm một loại cây, loài hoa đặc trưng của địa phương ấy để trồng ở hai bên đường phố mang tên địa danh tỉnh thành đó, như vậy càng hay, càng ý nghĩa. Chẳng hạn như đường hoặc phố Bến Tre nên trồng dừa, đường phố mang tên Đà Lạt thì nên trồng cây hoa mimosa, hoặc cây thông...
Trả lời - -
Nguyễn Kim Lan
Ngày trước Hà Nội đã có đường Nam Bộ rồi bạn à, sau đổi lại đấy; và bây giờ vẫn còn Phố Huế...
Trả lời - -
Nhân v Quả
Mình thấy nhiều nước lấy tên địa phương, tên các nước khác... đặt tên phố. Ngẫm mà xem, được đấy. Chưa nghĩ ra cái hại, có chút lợi.
Trả lời - -
hoàng thanh phong
việc đặt tên đường phố lấy địa danh tỉnh, thành nên sớm được tiến hành bởi đây là một cách làm hay, hợp lòng dân, bởi tôi tin đại đa số người dân đều đồng tình ủng hộ phương án này...
Trả lời - -
X.Hà
Các vị cứ máy móc nên rối tung lên.Nhiều phố mới hãy gọi theo địa danh cũ.Dân địa phương tán thành ngay, người xa xứ còn biết tìm về... Đơn cử như Phường Phú Diễn,đường Phú Diễn,Phúc Diễn... Lo gì thiếu tên đặt?.....
Trả lời - -
Song Lam
Cách đây 20 năm, tôi đã đề xuất nên đặtt tên đường bằng các loài hoa, bằng các địa danh trong nước, tên thủ đô các nước có quan hệ tốt với VN sẽ thấy ngay cái lợi không ngờ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM