Nghe nữ bác sĩ kể chuyện bệnh nhân nhiễm “H” bị gia đình ruồng bỏ

Hoa lê
Chia sẻ
Bác sĩ Bệnh viện 09 đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nghiện heroin đang điều trị methadone.

Hiện nay, methadone đang được coi là “biệt dược” cai nghiện đối với những người nghiện heroin. Áp dụng điều trị heroin bằng methadone được 2 năm, các bác sĩ ở Bệnh viện 09 phải đóng hai vai, vừa là người theo dõi, điều trị cắt cơn nghiện, vừa là “chuyên gia” tư vấn tâm lý, chỗ dựa tinh thần của người bệnh “đặc biệt”.

Ngăn ngừa bệnh nhân “ngậm” thuốc mang ra ngoài bán

Bệnh viện 09 (Tân Triều, Hà Nội) là điểm dừng chân cuối cùng của những bệnh nhân HIV/AIDS và người nghiện heroin điều trị ngoại trú.

Nữ bác sĩ Bùi Thanh Hải trực tiếp làm việc tại cơ sở điều trị heroin của Bệnh viện 09 cho biết: Năm 2015, cơ sở methadone được thành lập, bệnh nhân nghiện heroin sẽ điều trị thay thế bằng methadone. Đây được coi là “biệt dược” có tác dụng cạnh tranh và ức chế tác động của heroin trên não bộ. Dần dần người nghiện sẽ cắt cơn và có thể lao động bình thường.

Tuy nhiên, việc điều trị đối với bệnh nhân nghiện heroin rất gian khổ. Đây là những đối tượng đặc thù, có người từng là “dân anh chị” ngoài xã hội, việc thay đổi nhận thức để họ tự giác đến cơ sở điều trị cai nghiện vô cùng khó khăn.

Vận động người nghiện heroin tham gia điều trị đã nhọc nhằn, việc thôi thúc những bệnh nhân này kiên trì điều trị đến cùng quả là sự nỗ lực của y-bác sĩ. Trong quá trình điều trị methadone, bệnh nhân hoàn toàn có thể lao động bình thường và phải đến cơ sở điều trị để xin thuốc. Theo BS Hải, ở một số cơ sở methadone bệnh nhân chấp nhận điều trị hòng lấy thuốc methadone tẩu tán ra ngoài bán. Rút kinh nghiệm như vậy, trong quá trình cho bệnh nhân uống thuốc, các y-bác sĩ buộc yêu cầu bệnh nhân uống tại cơ sở và kiểm tra trong miệng họ đã uống hết hay chưa để triệt tiêu tình trạng trên.

Đây là đối tượng điều trị đặc thù, buộc các y-bác sĩ phải có những phương pháp điều trị riêng biệt mới có hy vọng thu được kết quả khả quan. “Do những bệnh nhân ở đây là bệnh nhân nghiện heroin nên họ điều trị theo cảm hứng, việc tuân thủ điều trị cực kỳ thấp. Có thể ban đầu họ rất tha thiết, nhưng họ có thể cắt việc điều trị bất cứ lúc nào do không thể thoát ra được những cơn cám dỗ của heroin” - BS Hải nói.

Giúp bệnh nhân tránh cám dỗ của heroin

Từng bị bạn bè khuyên rằng đây là môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm, nhưng BS Hải gắn bó với Bệnh viện 09 như một cơ duyên. Thấm thoắt 10 năm làm việc tại đây, BS Hải tiếp xúc với biết bao đối tượng bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS và bệnh nhân nghiện heroin. Ngẫm lại, BS Hải nhận ra rằng, “họ đâu có đáng sợ như mọi người nghĩ và như mình từng nghĩ”.

Có những bệnh nhân nhiễm “H” bị gia đình ruồng bỏ, bố mẹ quỳ gối xin bác sĩ cưu mang, bệnh viện giúp đỡ. Và ngay trong tâm tưởng những người mang căn bệnh này đã xác định họ sống đến khi nhắm mắt xuôi tay ở đây. Nắm bắt được tâm lý này, các bác sĩ ngoài việc tận tình điều trị bệnh, họ còn tận tâm tư vấn và động lực khích lệ tinh thần của bệnh nhân chống chọi với bệnh tật. Khi được “khai thông” suy nghĩ, ý thức sẽ giúp họ có động lực chữa bệnh, đẩy lùi cơn nghiện heroin. Việc chữa trị thành công sẽ tạo con đường mở cho người mang căn bệnh đặc biệt.

Bác sĩ Hải luôn đóng hai vai trong quá trình làm việc tại bệnh viện. Lúc thì là bác sĩ nghiêm khắc trong việc yêu cầu bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị, lúc là chuyên gia tư vấn tâm lý, giúp bệnh nhân vực dậy tinh thần để tránh cám dỗ của heroin. Nhìn bác sĩ tận tâm như vậy, nhiều bệnh nhân cởi mở chia sẻ và chính các bác sĩ là người cởi trói tâm lý, giúp họ có động lực điều trị.

Bác sĩ Hải kể, chị không thể quên hoàn cảnh của một bệnh nhân nữ nhiễm HIV khi tư vấn tâm lý cho người này. Bệnh nhân này lây nhiễm HIV từ chồng, và BS Hải tiếc rằng do không được tư vấn tâm lý nên người chồng khi biết mình nhiễm HIV đã treo cổ tự tử, bỏ mặc vợ trẻ và hai đứa con thơ. Ngoài ra còn có những trường hợp bị gia đình ruồng bỏ, bệnh nhân nghiện heroin chán nản mọi thứ. Kịp thời giúp họ cởi mở tâm lý, bệnh nhân hợp tác uống thuốc methadone và sau đó cắt cơn thèm heroin và lao động bình thường. Từ đây, gia đình họ có cái nhìn thay đổi về bệnh nhân nghiện, cuộc sống bệnh nhân hòa nhập cộng đồng và lao động chân chính.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày