Quảng Ngãi:

Người dân kêu trời vì bị chợ gây hôi thối vô kể

LĐO Trần Hóa
Chia sẻ
Nước thải từ các gian hàng hải sản tràn ra cả đường và bốc mùi tanh hôi.

Sau khi chợ Quảng Ngãi (P. Nguyễn Nghiêm, TP.Quảng Ngãi) đưa vào hoạt động chưa được bao lâu thì hệ thống xử lý nước thải gặp "bất cập", khiến hàng chục hộ dân sống xung quanh cũng như tiểu thương buôn bán ở trong chợ bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ cống nước thải và các gian hàng hải sản.

Anh Nguyễn Mỹ (trú tổ 3, P. Nguyễn Nghiêm) cho rằng, chợ Quảng Ngãi đưa vào sử dụng được gần một tháng thì xuất hiện mùi hôi thối. Đặc biệt ở các gian hàng hải sản tươi sống, mùi tanh hôi và nước thải được đổ trực tiếp xuống lòng đường tràn vào nhà dân gây ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.
Người dân kêu trời vì bị chợ gây hôi thối vô kể ảnh 1
Người dân phải dùng bao che đậy nắp cống ngăn mùi hôi thối.

Điều đáng nói là bể xử lý nước thải của chợ Quảng Ngãi thường xuyên sủi bọt tràn nước lên miệng bể chảy ra lòng đường, bốc mùi hôi thối, nhân viên ban quản lý chợ đã nhiều lần dùng nước sinh hoạt để dội sạch và lợi dụng trời mưa mở xả nước trong bể ra ngoài đường.

“Có nhiều đêm, mùi hôi thối bốc lên lan tỏa khắp cả khu vực, chúng tôi không ai ngủ được, nửa đêm phải kéo nhau gọi ban quản lý tìm cách xử lý tạm thời (che kín nắp bể xử lý)” – anh Mỹ bức xúc.

Người dân kêu trời vì bị chợ gây hôi thối vô kể ảnh 2
Nước thải rửa nội tạng động vật được thải trực tiếp xuống cống.

Vì quá bức xúc, các hộ dân ở tổ 3 và tổ 4 đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền chức năng yêu cầu giải quyết, xử lý. “Không biết đến bao giờ người dân mới trở lại cuộc sống bình thường được, trước đây, chợ đã ồn ào, đông đúc từ 3 đến 4h sáng, chúng tôi ngủ không được rồi, nay phải chịu sự “tra tấn” của mùi tanh hôi thì ai mà chịu được. Khổ sở nhất là những lúc đang ăn cơm, mùi nồng nặc bốc lên khiến chúng tôi nuốt không nổi. Dân ở đây đóng cửa suốt ngày, muốn ra quét sân cũng phải đeo khẩu trang. Thương nhất là mấy đứa con của tôi, học bài, đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang” – anh Mỹ nói.

Chợ Quảng Ngãi được đưa vào sử dụng cuối năm 2016, với mức đầu tư khoảng 150 tỉ đồng, nhằm giải đáp ứng mong mỏi của các tiểu thương cũng như người dân TP.Quảng Ngãi. Tuy nhiên, sau khi đưa vào hoạt động, chợ Quảng Ngãi đã gặp “bất cập” trong khâu xử lý nước thải khiến cho việc buôn bán của tiểu thương hết sức khó khăn.

Bà Huỳnh Thị Huệ (tiểu thương bán cá) cho biết, ban đầu, khi được vào chợ Quảng Ngãi khang trang, sạch sẽ, ai cũng vui mừng, không ngờ việc xử lý nước thải của chợ không đảm bảo nên rất ô nhiễm, làm cho khách hàng mỗi ngày một vắng, hàng càng ngày càng ế. Đến ngoài cổng chợ đã nghe mùi hôi thối rồi thì ai còn dám vào chợ để mua, nhất là các gian hàng tôm, cá của chúng tôi.

Chị Trương Thị Hoài Nam – Chi hội Trưởng chi hội Phụ nữ tổ 3, P.Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi - yêu cầu chính quyền chức năng khẩn cấp vào cuộc xử lý tình trạng ô nhiễm, sớm trả lại môi trường trong sạch cho người dân khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Người dân kêu trời vì bị chợ gây hôi thối vô kể ảnh 3
Dán giấy cảnh báo "chợ Quảng Ngãi thúi".
Người dân kêu trời vì bị chợ gây hôi thối vô kể ảnh 4
Nước thải các gian hàng hải sản đổ lênh láng trên nền.
Người dân kêu trời vì bị chợ gây hôi thối vô kể ảnh 5
Mùi tanh hôi khiến cho việc buôn bán trở nên ế ẩm.
Clip vụ việc:

Clip tiểu thương phản ánh về tình trạng ô nhiễm ở chợ Quảng Ngãi

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bùi tá Vinh
Hôi thúi gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân sống gần chợ Quảng Ngãi nói riêng và nhất là những tiểu thương và người đi đến chợ để mua bán trao đổi hàng hoá.
Trả lời - -
hóa thành
Anh phóng viên viết hay quá, sát thực tế
Trả lời - -
Nguyễn thị tuyết anh
Cơ quan chức năng nói sẽ giải quyết đến ngày 20/01 nhưng hiện tại, vẫn hôi thối như thường, xác mở động vật trôi lai lán trào lên ở hầm cống và trôi xuống đường vào nhà dân, gây hôi thối
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ