Nguy hiểm việc dừng xe cho khách đi vệ sinh trên đường cao tốc

LĐO Nguyễn Long
Chia sẻ
Dừng xe trái quy định trên đường cao tốc bị phạt 6 triệu đồng (Ảnh: baogiaothong)

Thỉnh thoảng tôi có đi xe khách về các tỉnh Miền Tây qua đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương hoặc có dịp qua đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, quan sát thấy một thực trạng rất nguy hiểm: không ít xe ô tô dừng đỗ sai luật, vô tổ chức trên đường cao tốc để cho hành khách đi... vệ sinh!

Vẫn biết rằng việc việc đi vệ sinh là nhu cầu thiết thực của con người, đặc biệt với hành khách ngồi trên xe ô tô chạy suốt cung đường dài thì nhu cầu “giải quyết nỗi buồn” càng trở nên bức bí. Tuy nhiên, việc các xe ô tô chở khách dừng đỗ trên đường cao tốc bất chấp nơi đỗ không có biển báo được phép dừng - đỗ là vi phạm luật giao thông.

Thực tế, vận tốc cho phép trên đường cao tốc thường rất cao, việc các xe ô tô dừng- đỗ tùy tiện, không đúng nơi đúng chỗ sẽ làm ảnh hưởng tới tốc độ tham gia giao thông của các phương tiện khác, thậm chí là còn gây nguy hiểm tới sự an toàn của phương tiện khác khi tài xế chỉ cần không để ý, sơ sẩy một chút là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hình ảnh những chiếc xe chở khách, xe tải và ô tô cá nhân dừng đỗ tùy tiện ở 2 tuyến đường cao tốc khá phổ biến. Đầu tháng 5 mới đây, khi từ Vĩnh Long về TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ, tôi và tất cả hành khách ngồi trên xe đều hốt hoảng giật mình vì một tình huống rất nguy hiểm. Lúc đó khoảng 22 giờ khuya, khi xe chúng tôi đang lưu thông với tốc độ cao trên đường cao tốc Trung Lương - TP.HCM thì tài xế bỗng đạp thắng giảm tốc độ gấp khi quan sát phía trước có một chiếc xe khách đang dừng. Sau phen hốt hoảng, mọi người nhận ra chiếc xe kia đỗ lại cho khách đi vệ sinh ở lề đường.

Không chỉ có trên 2 cung đường cao tốc ở Miền Nam kể trên, có lần tôi lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, hay Hà Nội - Hải Phòng đều thấy việc xe ô tô dừng đỗ tùy tiện khá phổ biến. Vấn đề là nếu trên các tuyến cao tốc không có trạm dừng - nghỉ thì còn có thể cảm thông, nhưng thực tế cao tốc có đầy đủ trạm dừng rất vệ sinh và thuận tiện.

Việc dừng đỗ ô tô trên đường cao tốc khi xe bị sự cố hỏng hóc là tình huống bất khả kháng, nhưng khi tài xế tự ý dừng đỗ xe theo ý mình, để cho khách đi vệ sinh trên đường cao tốc là phạm luật, ảnh hưởng, tạo nguy hiểm tới các phương tiện khác, vì vậy mà nó cũng cần phải bị xử lý bằng hình thức phạt và phạt nặng khi tái vi phạm, bởi thông thường các cao tốc đều có sự giám sát từ xa bằng hình ảnh camera, vì vậy sẽ không khó để xác định phương tiện nào vi phạm.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Hoàng Hải
Suy nghĩ của tôi: Hãy cố gắng nhanh chóng tiêu chuẩn hóa quốc tế xe chạy đường dài phải có phòng vệ sinh - còn trước mắt sau một đến vài chục km phải có điểm dừng hợp lý cho xe. Còn đỗ lấn cả phần đường (cao tốc) lưu thông thì cực kỳ nguy hiểm!
Trả lời - -
Que Hanoi
Câu chuyện đi vệ sinh trên đường cao tốc tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại không phải vậy, mà là cực kỳ nguy hiểm. Khi xe đỗ thì khách nam đã chiếm ngay "vị trí" gần xe nhất, buộc khách nữ phải lao sang đường với tâm lý vội vàng không quan sát phải trái 2 bên làn. Dù có đi vòng lên đầu xe hoặc cuối xe để sang đường thì họ cũng như lái xe đang lưu thông trên đường đều bị một điểm mù (theo kiểu tự nhiên từ bụi cây lao ra). Vậy trước khi dừng xe để khách "giải quyết nỗi buồn", lái phụ xe nên dặn trước hành khách để tránh những sự việc bất cẩn đáng tiếc dễ xảy ra.
Trả lời - -
Lương Tự Lập
Khi khách lên xe, thay vì phát nước uống, hãy phát bỉm
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?