Những kì nghỉ mệt mỏi?

LĐO Bảo Tư
Chia sẻ
Biển người đông như kiến ở Sầm Sơn chiều 30.4. (Ảnh: Zing)

Một kì nghỉ lễ vừa khép lại. Cũng như những kì nghỉ lễ dài ngày khác, dư âm sau kì nghỉ là quá đông người, quá nhiều rác, quá mệt mỏi và quá “nhói tim” vì bị chặt chém, tai nạn, chen chúc…Tại sao kì nghỉ nào cũng lặp đi lặp lại từng ấy vấn đề mà vẫn cứ đến hẹn lại lên, không có gì thay đổi?
 

Được biết, ngoài những người có điều kiện thường xuyên đi du lịch thì đại đa số những người tham gia du lịch trong những dịp lễ như thế này là người bình dân, đủ các ngành nghề và các tầng lớp trong xã hội. Để có được chuyến du lịch đó, họ phải tích góp tiền bạc trong một khoảng thời gian tương đối, hoặc là sau khi đi chơi về lại tiếp tục dành dụm để bù vào số tiền đã bị âm. Thời gian nghỉ ngơi là quý giá và những đồng tiền tích lũy dành cho chuyến đi chơi lễ cũng rất quý giá. Vậy thì tại sao chúng ta không nghĩ ra một cách nghỉ ngơi, một cách du lịch khác, thông thái hơn để kì nghỉ thực sự là nghỉ ngơi đúng nghĩa?

Những sự cố gây mệt mỏi nói trên chủ yếu là do lượng người quá đông, cầu vượt quá cung nên mới nảy sinh hiện tượng chuyển từ giá niêm yết sang giá thỏa thuận: Cháy phòng, cháy hàng, nâng giá, chặt chém. Không ít cơ sở dịch vụ không cần uy tín, cũng chả cần thương hiệu, chỉ cần lợi nhuận và lợi nhuận mà thôi. Đây cũng là một điểm rất xấu của những địa điểm dịch vụ du lịch Việt Nam. Đã có du khách nước ngoài từng tuyên bố “một lần và mãi mãi” không quay trở lại, du khách trong nước thì tê tái cõi lòng ngậm đắng nuốt cay vì cả năm đưa gia đình đi chơi vài ngày không lẽ không chi trả nổi. Trong khi chờ đợi một thái độ phục vụ văn minh, chúng ta hãy chọn cách du lịch khác, tốt nhất cho mình.

Thứ nhất, không đi du lịch theo trào lưu. Đồng ý là một phần lớn người tham gia du lịch dịp lễ là những cán bộ công chức, công nhân, học sinh, sinh viên được nghỉ và dành thời gian ấy đi du lịch nghỉ ngơi, song trong những đám đông du lịch cũng chiếm một phần không nhỏ nhiều người, nhiều gia đình làm ăn tự do, buôn bán, nông dân… Họ có thể chọn một thời điểm khác phù hợp hơn để đi nghỉ, tham quan du lịch để thực sự được thư giãn và có một kì nghỉ lí thú và bổ ích. Tại sao lại phải chen chúc nhau để biến kì nghỉ thành kì mệt mỏi như vậy?

Thứ hai, hãy đi chơi có kế hoạch. Nói đến kế hoạch, chắc có người sẽ thắc mắc, làm việc cần kế hoạch thì đúng chứ đi chơi cho tự do thoải mái, sao lại phải cần kế hoạch. Nhưng, chính vì đa số người dân đều có suy nghĩ như vậy nên mới dẫn đến những hậu quả như đã nêu ở trên. Rất nhiều người chỉ cần đến ngày nghỉ là lên đường, đi theo ngẫu hứng, cứ nhằm những nơi “hot” - đông người tham gia mà thẳng tiến, không cần biết ra sao. Nếu trước khi đi có lên kế hoạch, tìm hiểu thông tin về nơi sẽ đến, đặt phòng, đặt chỗ… thì làm sao có chuyện cháy phòng và bị đè ra chặt chém cho được. Nhìn cảnh tượng tan tác, tràn ngập rác sau khi du khách ra về tại những điểm vui chơi, du lịch cũng phần nào thấy được ý thức của người dân, thấy được tính sắp xếp ngăn nắp có kế hoạch của nhiều người dân rồi.

Đừng để những kì nghỉ trở thành kì mệt mỏi vì chen chúc, xô đẩy và "đau tim” vì tiếc tiền do bị chặt chém. Đừng lãng phí thời gian nghỉ ngơi và những đồng tiền tích góp quý giá đã có. Trong khi chờ đợi sự quan tâm quản lí của những ban ngành liên quan, sao chúng ta không chọn đi du lịch một cách thông minh hơn?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM