Ôi, lời hứa của doanh nghiệp!

LĐO Trương Hào
Chia sẻ

Cách đây mấy tuần, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Ninh Thuận, liên quan đến siêu dự án Thép Hoa Sen – Cà Ná 10 tỷ USD, “đại gia” Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cam kết với Thủ tướng và các quan chức địa phương: “Sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Tuyệt đối không để một giọt nước nào trong dự án ra biển. Nếu xảy ra sự cố môi trường sẽ đóng cửa nhà máy, giao hết tài sản cho nhà nước. Nếu tôi thất hứa, cứ đưa tôi ra tòa”.

Phát biểu này tôi thấy có mấy cái chưa ổn:

+ Trước đây Chủ tịch Tập đoàn Formosa cũng đã hứa cam kết bảo vệ môi trường tại Lễ động thổ xây dựng dự án tại Hà Tĩnh, cũng có Thủ tướng và đầy đủ quan chức đến dự. Cho nên lần này có nên tin thêm nữa không?

Lòng tin của người dân vào các nhà đầu tư trong bảo vệ môi trường tôi thấy không còn nữa. Hàng ngàn các khu công nghiệp trong cả nước đang gây ô nhiễm, có thấy nhà đầu tư nào lo lắng đâu mặc dù trước đây cũng đã hứa như ông?

+ “Tuyệt đối không để một giọt nước nào của dự án ra biển”. Thế thì nước thải sau khi xử lý thì sẽ đi đâu? Chắc cho nó ngấm xuống đất?

+ “Nếu tôi thất hứa, cứ đưa tôi ra tòa”. Nếu ông thất hứa, tôi tin tòa sẽ xử lý ông bằng cách nào đó, chẳng hạn như đưa ông vào tù nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường, gây tác hại cho hàng triệu người như Formosa Hà Tĩnh đã làm thì ai phải gánh chịu đây?

Theo tôi thì đất nước mình diện tích không lớn lắm nhưng dân số đông, phần lớn sống ven biển và sống nhờ vào biển thì tốt nhất đừng làm mấy dự án thép khổng lồ, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển là rất cao.

Thôi, tập trung làm những việc khác lấy tiền đi mua thép về dùng cho bà con yên tâm.

Hiện nay Mỹ và Trung Quốc đang dư thừa công suất thép, không mắc chi làm nữa, có ngày gây thêm thảm họa.

Tôi biết ông theo đạo Phật, ông là người tốt. Nhưng chuyện sắt thép phức tạp lắm ông ơi, không đơn giản đâu.

Bà con thấy thế nào?

P/S: Năm 1988, Nhà thơ Cù Huy Cận về Hà Tĩnh nói chuyện với cử tri: Bà con đừng ngại quê mình khó. Đến lúc nào đó lại có người than thân trách phận sao bố mẹ mình không sinh ra ở đất Kỳ Anh? Formosa đang biến lời tiên tri của thi sỹ nỗi tiếng thế giới Cù Huy Cận thành hiện thực?

(Trương Hào - Nguyên cán bộ kinh tế đối ngoại TP Đà Nẵng)

Bầu chọn

BÌNH CHỌN
Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của CP rằng “Không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào”. Dự án thép tại Cà Ná, Ninh Thuận lại đặt chúng ta trước câu hỏi: Chọn thép hay chọn cá. Theo bạn:
Kết quả

Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email:bandoc@laodong.com.vn. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trương Nhật
Bài học của Formosa để lại cho chúng ta quá lớn. Người dân 3 tỉnh miền Trung đang lận đận lao đao. Ngày khai giảng năm học mới, báo cáo của UBND xã Kỳ Hà gửi thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho hay xã có gần 1.000 học sinh chưa được đến trường vì đời sống quá khó khăn sau thảm họa Formosa xả thải kia kìa... Suy nghĩ lại đi bác Lê Phước Vũ ơi !
Trả lời - -
TienThanh
XIN NGỪNG NGAY DỰ ÁN LẠI, không những tác hại ở Ninh Thuận mà ảnh hưởng sẽ cả hệ sinh thái ven biển nam trung bộ
Trả lời - -
Phạm Vinh
Vấn đề không phải là tin hay không tin vào lời hứa, mà vấn đề là nền kinh tế của ta có cần đến những dự án thép và những dự án tiềm ẩn nguy hại môi trường khác để phát triển hay không. Cái này cần một công cuộc quy hoạch nghiêm túc từ Trung ương Đảng và Chính phủ.
Trả lời - -
Leoteo
Ông này mồm mép giống mấy bà bán rau ở chợ cóc gần nhà tôi, thề sống thề chết rau nhà trồng không phun thuốc sâu. Nói cứ nói, người mua chẳng buồn cãi vì họ nói nhiều nói lấy được, cãi chỉ mỏi mồm. Có điều chả ai tin họ hết.
Trả lời - -
Nguyễn thanh Giang
Doanh nhân đa phần là người có nhiều tiền do giỏi kinh doanh hoặc chụp đúng thời cơ. Họ không phải là nhà chuyên môn am hiểu các qui luật tự nhiên, nên họ hứa nhiều khi cũng bậy một cách vô ý thức vì nghĩ ...mua tiên cũng được.Thế nên những người lãnh đạo Chính Trị không Thể giống họ.
Trả lời - -
Datagama88
Nếu Formosa gây hậu quả cho 4 tỉnh miền Trung thì Hoa Sen sẽ gây hậu quả nặng cho người nuôi trồng thuỷ sản nước mặn trên cả nước. Bộ Nông nghiệp lên tiếng đi! Thuỷ sản là thuộc các bác đó!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ