Rung chuông đêm giao thừa - hành động nhân văn

LĐO NGÔ CHUYÊN
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Tết Đinh Dậu 2017, cả nước không bắn pháo hoa vì vậy nhiều ý tưởng, chương trình thay thế hoạt động bắn pháo hoa thường niên đã được đưa ra nhằm đáp ứng các hoạt động vui chơi, giải trí ý nghĩa trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới. Một trong những ý tưởng được người dân nhiệt tình hưởng ứng chính là rung chuông đêm giao thừa của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội.

Sau khi ý tưởng rung chuông đêm giao thừa được đưa ra, Báo Lao Động đã có cuộc khảo sát thực tế và nhận được sự đồng tình cao của người dân.

Trước ý tưởng “độc, lạ” đó, nhiều bạn đọc tỏ thái độ tán dương và nhiệt tình hưởng ứng. Bạn Vo Luan viết: “Mình ủng hộ việc này”. Lý giải về việc ủng hộ, bạn Vo Luân cho hay: “Ở thời khắc linh thiêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, hãy vang lên những hồi chuông của tâm linh của trời đất. Như ở nước Nhật, cứ đến thời khắc giao thừa các đền, chùa đều vang lên 108 tiếng chuông và họ coi đây là thứ âm thanh cao quý nhất của tôn giáo mà họ thờ cúng. Ở Việt Nam, dù chưa thành thông lệ, nhưng đã có một số nơi thờ tự cũng vang lên những hồi chuông như vậy. Những tiếng chuông được vang lên ở nhà thờ, đền, chùa... cho ta cảm giác an lành...”.

Bạn Ngô Rang đưa ra ý kiến: “Ý tưởng rung chuông đêm giao thừa vô cùng ý nghĩa, bởi thời khắc đó cả nước cùng đồng thanh nghe tiếng chuông nó tổng hợp thành âm thanh lớn vang lên tạo ra một khối đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, rung chuông người dân sẽ giảm bớt được cảnh chen lấn để xem, đứng từ xa mình cũng nghe được âm thanh của chuông phát ra và cùng nhau hô câu chúc mừng năm mới. Ngoài ra, năm nay miền Trung thiên tai nặng nề, số tiền các doanh nghiệp ủng hộ bắn pháo hoa nên để dành cho đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai, hay dành số tiền đó xây các trung tâm bảo trợ, trường học, sẽ có ý nghĩa hơn là ít phút pháo hoa bắn lên trời”.

Còn bạn Be An 3700 đưa ra thêm ý tưởng: “Năm nay, mỗi nhà nên mua một chiếc chuông đồng nhỏ, đúng giao thừa đồng loạt gõ khoảng 15 tiếng báo hiệu một năm mới tràn đầy hạnh phúc. Còn tiền bắn pháo hoa thì để dành ủng hộ cho người nghèo - đảm bảo vui vô cùng. Người nghèo có một cái tết ấm hơn, trên mâm cỗ có thêm cái bánh chưng, giò chả…”.

Bạn Đức Liêm (29 tuổi, ở 48 Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay: “Theo mình, cả nước nên học theo ý tưởng của Hà Nội rung chuông. Bởi ở nước mình đâu cũng có chùa, đình, đền và hiện nay tại các nhà thờ thiên chú giáo năm nào cứ đến giao thừa họ cũng rung chuông, chính vì vậy, đây là hoạt động vô cùng nhân văn và ý nghĩa. Ngoài ra, các điểm rung chuông nên thống nhất cách đếm và căn thời gian thật chuẩn để đúng thời khắc chuyển giao, tiếng chuông sẽ ngân vang cùng một lúc. Tôi khá chờ đợi sự thay đổi tiến bộ này”.

Bạn Khánh Huyền (sinh viên Đại học Ngoại thương) chia sẻ: “Bắn pháo hoa là một hoạt động đón mừng năm mới được rất nhiều nước trên thế giới làm. Tuy nhiên chi phí bỏ ra vô cùng lớn, mấy chục tỉ thậm chí cả trăm tỉ đổ vào có 30 phút đồng hồ, trong khi đó, hiện nay đang có hàng trăm dự án thiết thực chờ đợi vốn để được duyệt hay hàng trăm hộ dân miền Trung đang phải gồng mình vì thiên tai của năm qua. Chính vì vậy, không bắn pháo hoa, thay vào đó là rung chuông thì ý nghĩa, thiết thực vô cùng. Bên cạnh đó, âm thanh cùng vang lên một lúc thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc”.

Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến cho rằng các tỉnh không bắn pháo hoa, riêng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nên bắn pháo hoa, bởi hai thành phố đứng đầu cả nước, là linh hồn của hai miền Bắc - Nam. Bạn Hoài Thanh viết: “Theo mình các tỉnh thì thôi, riêng thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nên có pháo hoa. Tuy nhiên, thời gian bắn nên hạn chế đi, trước đây bắn 30 phút thì nay chỉ bắn 10 - 15 phút cho có không khí, đồng thời người dân cũng có thể xem đó là hoạt động cho những ngày đầu xuân, năm mới”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bui xuan cay
Tôi nghĩ nên bắn pháo hoa nhưng thời gian ngắn đi, có thể kêu gọi xã hội hóa nếu nhà nước khó khăn.
Trả lời - -
pháp thiện
Tiếng chuông, tiếng trống đền, chùa sẽ khêu gợi lên sự thánh thiện trong tâm hồn mỗi người, người cô đơn đỡ cảm thấy cô quạnh, pháo hoa chỉ mang tính giải trí.
Trả lời - -
Vi Văn An
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý tưởng rung chuông của Sở VHTT-DL Hà Nội. Từ khi cấm đốt pháo đến nay, đêm giao thừa ở quê tôi miền núi không hề có tiếng pháo nào cả. Tuy nhiên, các đồng nghiệp kể, quê họ vẫn nổ pháo và còn nổ nhiều hơn trước nữa. Thiết nghĩ, tại sao miền núi thì chấp hành tốt, còn miền xuôi thì không. Tiếng chuông cũng còn giúp ta trở nên trang nghiêm, hồi tưởng về nguồn cội, cha ông, nhất là các vị tiền bối, các vị anh hùng, chiến sĩ đã hi sinh vì tổ quốc. Không nên tranh luận nhiều nữa, mong lãnh đạo TP Hà Nội quyết định luôn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình