Tăng tuổi nghỉ hưu: Đừng vì lợi ích nhóm!

Đỗ Quang Đán (Hà Nội)
Chia sẻ

Trước thông tin đề xuất quy định tăng tuổi nghỉ hưu, bạn đọc Đỗ Quang Đán (Hà Nội) đã bày tỏ quan điểm của mình với Báo Lao Động. TS xin trích đăng ý kiến của ông Đán.

Việc tăng tuổi hưu để cứu quỹ bảo hiểm hay vì kéo dài thêm quyền chức bổng lộc cho một số công chức có quyền ở bộ máy đất nước? Âu cũng chỉ là ý tưởng và lý sự của mấy vị có quyền mong dài thêm thời gian nắm quyền để mưu lợi riêng...  Tái cơ cấu nền kinh tế xin hãy bắt đầu từ con người. Hãy nhìn tư chất, sức khoẻ người Việt mình. Phụ nữ 55 tuổi, nam giới 60 tuổi là già rồi, đâu có khoẻ nữa.

Sợ lãng phí chất xám, tiếc cái sự cống hiến của mấy ông bà mang hàm vụ nọ, sở kia chăng? Âu cũng là bao biện. Rất nhiều tập đoàn kinh tế, nhiều tổng Cty, nhiều ngân hàng đang loay hoay về tình trạng con ông cháu cha ''cài cắm'' không đảm trách nổi nhiệm vụ. Có người đứng đầu ngân hàng lớn trải lòng rằng: Cấu trúc lại đâu dễ. Chỗ nào cũng không con ông nọ thì cháu bà kia, loại ai, bỏ ai được. Cái lý sự tăng tuổi hưu thuyết phục được ai khi bộ máy công quyền cứ ngày một phình ra. Hơn thế, nếu tăng tuổi hưu thì lại làm hẹp cánh cửa cơ hội cho lớp trẻ có học hành ra trường không xin được việc.

Hãy dũng cảm chọc thẳng vào những cái “lôcốt” của các ngành, các bộ để nhanh chóng tinh giản đội ngũ công chức không làm việc mà vẫn lĩnh lương mới là việc cần làm ngay, chứ đâu phải là tăng thêm tuổi hưu để vì một nhóm lợi ích riêng đã quá giàu, quá đủ vẫn còn tiếc nuối muốn kiếm chác nhiều nữa trên cái ghế ngồi? Thử hỏi cô công nhân quét rác, chị em lao động chân tay nào muốn tăng thêm tuổi hưu?

Còn nếu các nhà khoa học tên tuổi, có tài thật sự, các quan chức có tâm thừa tài thì đâu có thiếu chỗ để cống hiến cho đất nước. Vị bộ trưởng đến tuổi hưu có dám “đầu quân” cho nhân viên dưới quyền mình? Nhà khoa học với học hàm giáo sư nọ, học vị kia cứ tìm cách chạy ra làm quản lý để bổng lộc nhiều hơn, để dễ bề kiếm chác thì mới hay các vị chỉ nói cho sang miệng thôi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

phạm ngọc toàn
không phải vỡ quỹ BHXH vì tuổi nghỉ hưu là 60 đối với nam và 55 đối với nữ, vỡ quỹ là vì quản lý yếu kém. Cơ cấu dân số Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, nếu tăng độ tuổi nghỉ hưu thì bỏ lỡ cơ hội dân số vàng. người cao tuổi không nghỉ thì lấy đâu chỗ làm việc cho người trẻ tuổi. Một số nước người ta tăng tuổi nghỉ hưu là vì dân số có nguy cơ giảm, người trong độ tuổi lao động giảm nên phải tăng tuổi nghỉ hưu thì mới có người làm việc. Vì vậy Việt Nam không nên tăng tuổi nghỉ hưu.
Trả lời - -
hoangtienchien
Nhà thơ Nguyễn Khuyến đã nói tham tiền cột mỡ nắm anh leo , khen ai khéo vẽ cho vui thế , vui thế bao nhiêu nhục bấy nhiêu các ông lãnh đạo diễn trò cho ít thôi để cho người lao động đỡ nhục. Cần trẻ hóa mà lại đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu thì thật quá lực cười, chỉ làm quan một vài khóa mà để hậu họa cho đất nước sau này thì không có còn nhân tâm đâu.
Trả lời - -
tien
Tổng thống Mỹ cũng chỉ làm không quá 2 nhiệm kỳ. Giờ Việt Nam cũng quy định như vậy với cán bộ lãnh đạo đứng đầu các đơn vị xem có ai còn muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu không. Nếu thật sự là con người có tâm muốn cống hiến cho đất nước thì cần gì phải đắn đo chuyện nghỉ hưu hay không nghỉ hưu cứ dồn hết tâm trí vào cống hiến (nhất là trí thức nghiên cứu khoa học thì làm gì có tuổi nghỉ hưu). Trong các động lực thúc đẩy phát triển thì việc thay đổi cải tiến liên tục là một giải pháp quan trọng mà người mới thì cái nhìn sự việc khách quan hơn không theo lối mòn nữa. Hãy xét mặt trái của tăng tuổi nghỉ hưu đó là việc tham quyền cố vị, vị trí ngồi nhiều lợi ích chứ có bao nhiêu phần trăm thật sự muốn cống hiến vì trách nhiệm nặng nề đặt lên vai có người đảm đương được cho mình thì tốt quá rồi còn gì. Có ai muốn tăng tuổi hưu ở Trường Sa không, ở Mường Nhé không?
Trả lời - -
thanhkim
Nghị định bổ sung của bọ luật LĐ tăng tuổi nghĩ hưu xác định đây là một lợi ích nhóm cho một số đối tượng có quyền hành trong bộ máy nhà nước hay nói cách khác là về già lương cao, phụ cấp nhiều không muốn về hưu muốn ngồi lại để hưởng thụ, Tuổi cao, trí tuệ cũng giảm sút, không nhanh nhẹn, đầu óc lại lão hóa. Bên cạnh việc làm của một CBVC ngồi suốt 30 đến 35 năm thì thử hỏi con cháu mình ra trường làm ở đâu. Học hành như một số CBVC, học chắp vá, bảo thủ, trì trệ. Đừng vì chỉ nghĩ đến vỡ quỹ BHXH để tăng tuổi nghĩ hưu, nên làm phải có lộ trình. Một các bộ nghĩ hưu thì sẽ có một em sinh viên mới ra trường có việc làm, em đó sẽ đóng tiếp BHXH. Bao giờ cũng sẽ có đội ngũ kế thừa, nếu ta chỉ lập luận là về hưu sợ vỡ quỹ thì: đến lúc gia hạn thêm 5 năm bữa. Quỹ BHXH phải trã như sau: số năm tính lương 5 năm cuối, còn đóng thừa số năm công tác có đóng BHXH nữ 25 năm, nam 30 năm vô tình ta đang cho những người về thêm tuổi này một món nợ mà quỹ BHXH phải chi trả thêm cho 5 năm cuối. Thay vì trả 10 đồng nay phải trả gấp đối. Theo tôi đã làm thì nên theo lộ trình tính toán cho kĩ lưỡng.
Trả lời - -
Người xây dựng
Phải tránh “lợi ích nhóm” Cần xem xét nhóm đối tượng nào đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu? Có phải người trực tiếp lao động không? Có vi hiến về quyền công dân hay không? Có cản trở sự phát triển của xã hội không ? Nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm là do chính sách chứ không phải tại người lao động. Để tránh “lợi ích nhóm” cần có nguyên tắc: Tuổi tăng thêm của tất cả các đối tượng không được giữ bất kỳ chức vụ nào..!
Trả lời - -
vương kiệt
Những người đề xuất và những người tham gia hội thảo mới đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Người bình thường chả ai dại lại nói tăng tuổi nghỉ hưu. Ai đủ sức khỏe, đủ năng lực được kiểm tả chặt chẽ thì được kéo dài tuổi nghỉ hưu là đúng. Nhưng đa số phụ nữ Việt nam vì lý do sức khỏe, gia đình...50 tuổi là mệt mỏi lắm rồi. Lạy các quan đòi kéo dài tuổi nghỉ hưu vì muốn "đóng góp" cho xã hội?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn