Thanh niên hứa “đổ xăng tự thiêu vì 40.000 lượt like”, rốt cuộc được 86.000 lượt – Ai đã like?

LĐO Thủy Lâm
Chia sẻ

Hãy like khi bản thân thực sự yêu thích và hãy share khi điều đó thực sự có ích cho cộng đồng. Đó là một việc làm nhỏ góp phần làm cho xã hội tốt dần lên.

Dùng mạng xã hội là quyền tự do của mỗi cá nhân. Thể hiện quan điểm, thái độ cũng là tự do cá nhân miễn sao anh không vi phạm pháp luật. Song, qua hiện tượng trên, phải chăng chúng ta nên cân nhắc lại điều này: Hãy like khi bản thân thực sự yêu thích và hãy share khi điều đó thực sự có ích cho cộng đồng. Đó là một việc làm nhỏ góp phần làm cho xã hội tốt dần lên. 

Trước đó, thanh niên này đã lên Facebook tuyên bố, nếu bức ảnh của mình đủ 40.000 lượt like thì 7h tối 20/9 sẽ "tự thiêu rồi nhảy xuống kênh" Tân Hóa. Sau 23 giờ đăng, status đã nhận được 86.000 lượt thích và hơn 5.600 người chia sẻ.

Hiện tượng này đang nhận nhiều chỉ trích từ phía dư luận xã hội và giới truyền thông. Vậy xin hỏi, ai đã bấm like và share để ra con số 86.000 lượt thích và 5.600 lượt chia sẻ sau 23h đăng status?

Cách đây một thời gian không lâu, VTV có làm một chương trình 60 phút mở về chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?”. Định hướng của VTV nghiêng về chia sẻ có ý thức, trách nhiệm. Nhưng nhiều người vẫn cho rằng, mỗi cá nhân có quyền chia sẻ, có quyền thích, có quyền phản đối... về một vấn đề nào đó và họ không có trách nhiệm gì cả nếu không vi phạm pháp luật. 

Quyền like và share là quyền của cá nhân nhưng hàng trăm clip kiểu như  “Giết chó uống máu”, “tự thiêu rồi nhảy xuống kênh”, “đánh bạn lột đồ”... và nhiều chiêu trò "độc, lạ” chúng ta chưa thể nào hình dung ra được trong tương lai nếu những hành động như vậy vẫn được yêu thích (like).

Trở lại với hiện tượng nam thanh niên nói trên, nhiều người chê trách anh thanh niên nhưng bản thân cá nhân tôi lại thấy vấn đề nằm ở lượt like và chia sẻ. Vì sao chúng ta like và chia sẻ status của anh ta?

Thứ nhất, like và chia sẻ bởi vì yêu thích. Status này có xứng đáng để nhận được sự yêu thích của cộng đồng hay không? 

“Việt Nam nói là làm.!!! Bức hìh này đủ 40k Like tôi đổ xăng từ trên người xuống lấy hộp quẹt tự đốt người rồi nhảy cầu tân hóa.!!! Đủ like sẽ làm tôi nói tôi làm! Share mạnh có cái hay hấp dẫn để xem”. Lời tuyên bố nói và làm để thể hiện bản lĩnh của một người xứng đáng để được đồng tình và yêu thích của cộng đồng không thể là một tuyên bố nhảm nhí, tiêu cực, ngông cuồng đến như vậy.

Thứ hai, like và chia sẻ không phải vì yêu thích mà là để giúp anh ta có đủ lượt và mình sẽ được chứng kiến một màn biểu diễn có thể gây nguy hiểm chết người? Được biết, sự việc đã  khiến hàng trăm người tụ tập ở khu vực kênh Tân Hóa xem thanh niên này thực sự "chém gió" đến đâu. Dòng người đổ về ngày một đông, lộn xộn đến mức CSGT phải đến giải tán đám đông để giữ an ninh trật tự. 

Thông tin trên một số tờ báo còn cho biết thêm, đến thời gian đã hẹn nhưng không thấy thanh niên làm như đã hứa, nhiều người đã vào trang cá nhân của người kia khiêu khích, kích động buộc anh ta phải hành động giữ lời. Cứ ngỡ những cá nhân vu vơ like, vu vơ share, vu vơ bình luận trên facebook sẽ là tự do theo quyền cá nhân và không chịu trách nhiệm hay bất cứ lỗi gì song nghĩ sâu xa hơn thì họ đang gián tiếp tiếp tay cho một hành động nguy hiểm. Đó cũng là thói hiếu kì mang mầm mống của tội ác mà chúng ta không hề hay biết.

Dùng mạng xã hội là quyền tự do của mỗi cá nhân. Thể hiện quan điểm, thái độ cũng là tự do cá nhân miễn sao anh không vi phạm pháp luật. Song, qua hiện tượng trên, phải chăng chúng ta nên cân nhắc lại điều này: Hãy like khi bản thân thực sự yêu thích và hãy share khi điều đó thực sự có ích cho cộng đồng. 

Đó là một việc làm nhỏ góp phần làm cho xã hội tốt dần lên.

Thanh niên hứa “đổ xăng tự thiêu vì 40.000 lượt like”, rốt cuộc được 86.000 lượt – Ai đã like? ảnh 1
Thanh niên hứa “đổ xăng tự thiêu vì 40.000 lượt like”, rốt cuộc được 86.000 lượt – Ai đã like? ảnh 2
Đám đông hiếu kì tụ tập trên cầu Tân Hóa để chuẩn bị xem thanh niên tự thiêu

Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hà Nhật Tân
Đồng ý với ý kiến bạn Lê Nhật Tân, khéo sao lại cùng tên. Tôi không thường xuyên theo dõi facebook nên không biết, nếu biết tôi cũng cho 1 like. Loại này nên chết đi trước khi gây họa cho người khác. Nhỡ đâu có lần sau, nó đốt nhà nó thì bố mẹ khổ, hàng xóm khổ, các anh cứu hoả khổ.
Trả lời - -
Lê Nhật Tân
Tôi là người quan sát vụ này từ đầu đến cuối và cũng đã tặng 1 like để ủng hộ cậu ta tự thiêu. Tôi có ý kiến thế này: Cậu ta đã đủ tuổi trưởng thành, đủ khôn ngoan để tự bảo vệ danh dự và tính mạng của bản thân. Không ai ép cậu ta đăng status như vậy cả, trừ cái tính ngông cuồng và háo danh. Loại này không tự hại mình thì cũng hại người. Để nó chết có khi bố mẹ nó đỡ khổ. Tính mạng nó, nó không lo. Bạn lo cho nó làm gì?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vợ chồng Obama bay phi cơ riêng đi nghỉ xa hoa ở Italy nóng nhất hôm nay