Thông tin “khủng” về số tiền Hà Nội bỏ ra để cắt cỏ, tỉa hoa

LĐO Trần Vương - Thành An
Chia sẻ

Thông tin trên mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch Đầu tư, hàng chục dự án đầu thầu liên quan đến việc cắt cỏ, tỉa hoa, chăm sóc cây trồng tốn kém chi phí lên tới hàng chục tỉ đồng.

Ngày 16.8, theo ghi nhận của phóng viên, trên đại lộ Thăng Long việc cắt tỉa cỏ, trồng hoa cây cảnh vẫn diễn ra bình thường. Mỗi một đoạn có một nhóm công nhân làm việc.

Chị Thu Hằng (Công nhân Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội) cho hay: “Tôi chỉ là công nhân, không biết gì về việc chi 53 tỷ đồng/năm cho việc cắt cỏ ở đại lộ Thăng Long. Thời gian thực hiện việc duy trì thảm cỏ, cây xanh ở đây cũng đã kéo dài được hơn 5 năm, tuy nhiên gần đây khá nhiều công nhân đang tỏ ra lo lắng vì có thể công việc cắt cỏ phải dừng lại.”

Một công nhân khác là chị Nguyễn Thị  Tuyên (Xí nghiệp duy trì cây xanh số 5), đã làm công việc này được 17 năm, cũng cho hay: “Thu nhập cho công việc này vào khoảng 4 triệu đồng/tháng nếu làm đủ công. Những người mới vào làm thu nhập thấp hơn một chút. Chúng tôi cũng không biết làm gì tiếp theo nếu như phải dừng việc cắt cỏ, chăm cây này”.

Thông tin “khủng” về số tiền Hà Nội bỏ ra để cắt cỏ, tỉa hoa ảnh 1
Công nhân đang cắt cỏ trên đại lộ Thăng Long 

Trong một diễn biến khác, theo thông tin trên mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch Đầu tư, hàng chục dự án đầu thầu liên quan đến việc cắt cỏ, tỉa hoa, chăm sóc cây trồng tốn kém chi phí lên tới hàng chục tỉ đồng.

Điển hình có thể kể đến dự án Duy trì cây xanh thảm cỏ tuyến đường Đại lộ Thăng Long (Đoạn từ Km1+800 đến Km 4+900) với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Gói thầu này được công bố giá trên 106 tỉ đồng và qua đấu thầu , Liên danh Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội - Công ty CP xây dựng Trường Sơn - Công ty CP xây dựng dịch vụ và thương mại 68 đã trúng thầu với giá thầu là trên 95 tỉ đồng.

Theo văn bản phê duyệt số 2586/QĐ-SXD ngày 31/3/2015 của Sở Xây dựng Hà Nội thời gian thực hiện gói thầu là 45 tháng. Như vậy, tính ra mỗi tháng Hà Nội phải chi trả cho tuyến đường này là hơn 2 tỉ đồng.

Thông tin “khủng” về số tiền Hà Nội bỏ ra để cắt cỏ, tỉa hoa ảnh 2
Một số dự án và gói thầu về duy trì cây xanh, thảm cỏ ở Hà Nội 

Tương tự với thời hạn hợp đồng là 45 tháng, dự án “Duy trì cây xanh thảm cỏ tại khu đô thị Văn Quán-Yên Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội” Liên danh Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) và Công ty cổ phần công trình đô thị Phú Thành trúng thầu với giá lên tới hơn 30 tỉ đồng. Vậy là tính ra Khu đô thị này tốn hơn 8 tỉ đồng mỗi năm để duy trì cây xanh thảm cỏ. Con số này khiến khá nhiều hộ dân đánh giá là quá tốn kém.

Một gói thầu khác là  “Duy trì cây xanh thảm cỏ dưới gầm tuyến đường vành đai III (đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến nút giao Trung Hòa)” cũng với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội với giá trên 28 tỉ đồng trong thời gian 45 tháng. Như vậy với một đoạn đường ngắn như thế, mỗi tháng thành phố cũng đã phải mất hơn 600 triệu đồng cho việc cắt cỏ, tỉa cây.

Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Ý kiến của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoàng Thiết
Duy trì thảm cỏ, hoa và cây xanh là cần thiết với một đô thị xanh, hiện đại, đẹp và phát triển nhưng chi phí như thế thì quá lãng phí với điều kiện của đất nước, của thành phố, nhiều dự án gói thầu của ta hình như chỉ chú trọng để giải ngân mà ít tính đến hiệu qủa kinh tế, hậu quả người dân gánh chịu, lợi ích cho một nhóm nhất định. Một sự thất thoát, lãng phí ghê ghớm, là biến tướng của tham nhũng. Cần chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm tra quản lý, xã hội hoá các lĩnh vực này, nươsc ta lao động dồi dào, người dân cần việc cũng nhiễu. Nhà nước và nhân dân cùng làm với sự kiểm tra giám sát của dân, công khai, minh bạch sẽ đem lại hiệu qủa thiết thực.
Trả lời - -
Hoàng kim cúc
Nhân đọc bài báo "Thông tin kinh khủng về số tiền Hà Nội bỏ ra để cắt cỏ, tỉa hoa" tôi có ý kiến sau: Từ mấy năm nay chúng tôi vô cùng bức xúc với nhóm công nhân thuộc Công ty TNHH Vườn thú Hà Nội , chuyên nhổ cỏ và cắt cỏ tại trước dãy nhà trường đại học ngọai ngữ phố Phạm văn Đồng, thực ra chỗ khu đất nhỏ này do công ty trồng cỏ để giữ đất nhưng hàng tuần ngày nào cũng có khoảng 4 đến 5 người hôm nào đông nhất là 10 người đến nhặt qua loa vài ngọn lá hay cắt cỏ và trồng thêm rồi đóng cọc xung quanh mặc dù đường đi vào các hộ dân cư rất hẹp rồi ngang nhiên chôn mot cọc bê tông to tướng choán hết lối đi,họ vòi vĩnh làm tiền các hiệu sách vì kê sát khu đất nếu ko làm luật thì đóng cọc trước cửa nhà mà điển hình là cô tên Thu đội trưởng, họ cứ thu tiền làm luật đều đặn hàng bao năm nay coi như đó là quyền của mình, chúng tôi cứ nói với nhau rằng ko hiểu công ty này thừa tiền hay sao mà công nhân thì đông hàng ngày cứ đến nhặt vài cái lá làm qua loa rồi tụ tạp nói chuyện một lúc rồi về ( chắc đến để chấm công) vừa lãng phí tiền vừa tạo cơ hội cho họ làm luật , ko hiểu số tiền thu đc hàng tháng vào túi họ hay vào quỹ nào,không những vậy mà thái độ của những công nhân này rất vô văn hoá , với số tiền khủng mà Hà Nội chi cho việc cắt cỏ quả là quá lãng phí với những con đường lớn còn tạm được chứ với những ô nhỏ ko đáng phải lãng phí với số nhân công hàng ngày để rồi phát sinh tiêu cực liệu công ty có quản lý nổi
Trả lời - -
Vũ Quang
Ý kiến của tôi: 1. Thành phố thuê thiết kế một loại cây để trồng làm cảnh mà vẫn ăn được ví dụ như rau ngót làm viền, ớt làm cảnh, dưa... 2. Chia nhỏ các ô ra và đấu thầu khu ô đó ví dụ đại lộ Thăng Long thì mỗi đoạn được phân chia bởi các chỗ quay đầu xe. 3. Giám sát bằng hình ảnh. Kết quả là người được chăm cây có rau sạch để cấp cho lãnh đạo và nhân dân, không mất tiền vào việc thuê công nhân... Lợi cả đôi đường. Đấu thầu có khi Nhà Nước lại được tiền vì thuế đất ấy chứ!
Trả lời - -
thai duy tuan
Cứ chẻ hoe ra xem tiền đã được chi như thế nào là lòi mặt quan tham ra thôi .Tham nhũng hay không sẽ rõ, làm ngay đi ! Đừng ngồi hô hào chống tham nhũng vụ này mà không minh bạch thì chẳng ai nghe các vị hứa nữa đâu
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước