Thư nhà giàn

Minh Tuệ
Chia sẻ
Chị Tuyến đọc lại những trang thư kỷ vật của người chồng liệt sĩ.

Tháng cuối năm, tôi đến công tác ở Đoàn tên lửa bờ 679 (Quân chủng Hải quân) và được đồng đội ở đây kể về chị Trần Thị Tuyến - vợ của liệt sĩ hải quân Nguyễn Văn An. Chị Tuyến quê Yên Mật (Kim Sơn, Ninh Bình), hơn hai năm nay chị đã trở thành “lính hải quân” khi được quân chủng tuyển dụng vào làm nhân viên Ban Hậu cần của Đoàn 679.

Do nhà xa nên chị đành gửi cậu con trai đang học cấp 2 cho ông bà nội, ngoại để tới ở tạm trong khu tập thể đơn vị. Căn phòng chị ở khá chật, chỉ đủ kê chiếc giường cá nhân, vậy mà gần 15 năm nay, chị vẫn thấy căn phòng ấy thật trống trải...

Năm 1997, cô gái trẻ Trần Thị Tuyến xây dựng gia đình với chiến sĩ hải quân Nguyễn Văn An. Chia tay người vợ trẻ, An lên đường ra làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1. Ngày 12.12.1998, một cơn bão lớn đã đổ bộ vào vùng biển thềm lục địa Vũng Tàu. Sau một ngày chống chọi với cơn bão mạnh cấp 12, nhà giàn bị đổ, các chiến sĩ nhận lệnh xuống biển bằng chiếc phao bè để tiếp tục đối phó với bão dữ.

Sau khi giúp đồng đội xuống biển để tìm cách trở về đất liền, đại úy Vũ Quang Chương - Chỉ huy trưởng nhà giàn – cùng chàng lính trẻ Nguyễn Văn An nhận nhiệm vụ thu tài liệu, quấn lá cờ tổ quốc vào người và rời nhà giàn sau cùng. Song, sự hung dữ của cơn bão năm ấy đã cướp đi tính mạng của 3 chiến sĩ: Vũ Quang Chương (quê xã Thụy Trường, Thái Thụy, Thái Bình), Lê Đức Hồng (Thạch Mỹ, Thạch Hà, Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn An (Yên Mật, Kim Sơn, Ninh Bình). Chương, Hồng ngã vào lòng biển khi chưa kịp yêu một người con gái. Còn với  Nguyễn Văn An, mới nhận tin vợ vừa sinh con trai, anh đã vĩnh viễn ra đi mà chưa một lần được thấy mặt con.

Trong số rất nhiều những lá thư được gìn giữ như những kỷ vật quý, chị Tuyến đưa cho tôi xem lá thư cuối cùng do chồng gửi về từ địa chỉ hòm thư 6KE-1652-DK1 Lô 2A, Vũng Tàu. Lá thư đề ngày 29.10.1998, trong thư, anh viết:

“Em và con thương yêu!

Chắc giờ này em và con đang rất mong tin anh. Anh cũng vậy, anh rất muốn về bên em và con, để chia sẻ, gánh vác cùng em. Nhưng giờ này anh đang ở giữa biển khơi, cách đất liền hàng trăm hải lý. Ở nhà em cũng đừng lo lắng cho anh nhiều, cố gắng thay anh nuôi dạy con và ăn uống bồi dưỡng, nhất là phải kiêng cho tốt, đừng tham công tiếc việc mà đi làm sớm.

Còn cu Tí có khỏe và ngoan không, anh chưa tưởng tượng được con như thế nào, chắc nó to cao giống bố và xinh xắn như mẹ nó phải không? Sau này lớn lên, anh sẽ cho nó làm bộ đội hải quân để tiếp bước ba nó ra bảo vệ và khai thác dầu, vì nơi bọn anh đang chốt giữ là mỏ dầu tương lai, chắc em cũng bằng lòng chứ?...”.

Nguyễn Văn An mong một ngày trở về đất liền để được thăm, xem mặt con, nhưng người lính hải quân đã vĩnh viễn đi vào lòng biển mà không bao giờ thực hiện được ước muốn bình dị ấy. Anh hy sinh khi cậu con trai Nguyễn Tiến Anh vừa chào đời được 2 tháng 13 ngày.

Chị Tuyến có tới hàng chục bức thư như thế. Chị bảo, mỗi lúc rảnh rỗi, chị lại ngồi lật giở những trang thư và một mình gặm nhấm nỗi đau trong căn phòng vắng...     

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"